Tân lãnh đạo Thuduc House công bố loạt sai phạm mang tính 'gia đình trị' diễn ra dưới thời lãnh đạo cũ

Theo lãnh đạo hiện tại của Thuduc House, do mối quan hệ ruột thịt của Ban lãnh đạo công ty nhiệm kỳ cũ, những giao dịch giữa công ty và Công ty Chợ nông sản đã diễn ra không minh bạch, gây thất thoát hàng tỷ đồng cho Thuduc House.

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã chứng khoán: TDH) vừa có thông cáo báo chí về những sai phạm trong giao dịch giữa công ty và CTCP Quản lý và Kinh doanh Chợ nông sản Thủ Đức (Công ty Chợ) trong nhiệm kỳ cũ.

Theo đó, những giao dịch này “có dấu hiệu biến công thành tư, thể hiện lợi ích của một nhóm người bắt đầu từ những mối quan hệ mang tính gia đình trị”, ông Đàm Mạnh Cường, Tổng Giám đốc kiêm thành viên Hội đồng quản trị hiện tại của Thuduc House nhấn mạnh trong bản thông cáo.

Ông Đàm Mạnh Cường, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Thuduc House phát biểu tại ĐHĐCĐ. (Ảnh chụp màn hình).

Cụ thể, công ty cho biết, tháng 9/2019, công ty (đại diện khi đó là ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, lãnh đạo cũ vừa miễn nhiệm vào năm 2021) và Công ty Chợ (đại diện khi đó là ông Nguyễn Văn Huây, bố ruột ông Hoàng) đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ tòa nhà số 141 Quốc lộ 1A, phường Tam Bình, quận Thủ Đức (nay là TP Thủ Đức), TP HCM với giá trị chuyển nhượng là 18,5 tỷ đồng.

Theo ông Cường, việc ký kết chuyển nhượng này đã vi phạm quy định công khai với các bên liên quan và chưa được Ban điều hành cũ công bố thông tin theo quy định pháp luật. 

Ông Cường cho biết thêm, tại thời điểm giao dịch, tòa nhà nói trên đang là tài sản được cầm cố tại TPBank và khi thực chuyển nhượng, Ban điều hành cũ đã vi phạm pháp luật, không thông báo với ngân hàng. 

Mặt khác, ông Cường cũng cho rằng, việc Ban điều hành cũ thực hiện bàn giao toàn bộ quyền sử dụng và lợi ích từ tòa nhà cho Công ty Chợ trong đợt thanh toán đầu tiên với giá trị 1,85 tỷ đồng (bằng 10% tổng giá trị chuyển nhượng), trong khi số tiền được ngân hàng đồng ý cấp tín dụng là 6,13 tỷ đồng là bất hợp lý, thể hiện sự không minh bạch trong quá trình chuyển nhượng.

Việc chuyển nhượng tại đợt thanh toán đầu tiên cũng chuyển nguồn thu 2,2 tỷ đồng/năm từ việc cho thuê của Thuduc House sang Công ty Chợ. Đại diện Thuduc House cho biết, đến nay, dù việc chuyển nhượng chưa được thực hiện, song, Công ty Chợ vẫn thu toàn bộ số tiền cho thuê này. 

Tính từ thời điểm bàn giao đến nay, tổng giá trị cho thuê ước tính đạt khoảng 5,9 tỷ đồng (chưa kể việc tăng giá thuê định kỳ), gây thất thoát cho Thuduc House. 

Ông Cường cho biết, sau khi Ban lãnh đạo mới (được bổ nhiệm từ tháng 12/2021) rà soát lại đã nhiều lần đề nghị hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng, song, Công ty Chợ không đồng ý và vẫn khai thác, sử dụng tòa nhà này.

Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức do Thuduc House làm chủ đầu tư, Công ty Chợ Nông sản Thủ Đức là bên quản lý chợ. (Ảnh: Thuduc House).

Ngoài việc chuyển nhượng tòa nhà nói trên, Thuduc House và Công ty Chợ cũng phát sinh tranh chấp về quyền sử dụng hợp pháp hai bãi xe container 1&2 tại Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức. 

Đại diện Thuduc House cho biết, các bãi xe này thuộc quyền sử dụng hợp pháp của Thuduc House. Từ năm 2008, vì Công ty Chợ là công ty con của Thuduc House nên mọi nguồn thu từ bãi xe do Công ty Chợ tự thu, không chia sẻ lợi ích về cho Thuduc House. 

Đến tháng 3/2018, Thuduc House thoái 51% vốn và đến tháng 6/2020 đã thoái toàn bộ vốn tại Công ty Chợ, do đó, việc Công ty Chợ tiếp tục khai thác và thu toàn bộ lợi ích từ bãi xe là không có cơ sở và gây thiệt hại cho Thuduc House trong giai đoạn tháng 3/2018 - 6/2021.

Trong giai đoạn từ ngày 1/7/2021 - 31/12/2021, Thuduc House và Công ty Chợ đã ký kết hợp đồng nhằm hợp thức hóa việc khai thác bãi xe. Tuy nhiên, khi hết hạn hợp đồng, Công ty Chợ không tái ký hoặc bàn giao lại mặt bằng trên theo quy định và vẫn tiếp tục khai thác từ tháng 1/2022 đến nay. 

Ông Cường cho biết, hiện, Thuduc House đang tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng nhằm bảo vệ lợi ích của công ty và sẽ cập nhật thông tin sau khi có kết luật của cơ quan chức năng.

chọn
Nhóm Eurowindow hé mở kế hoạch khởi công khu đô thị 7.100 tỷ ở Long An
Khu đô thị tại phường 4 và phường 6 TP Tân An có diện tích gần 175 ha, tổng mức đầu tư 7.119 tỷ đồng. Chủ đầu tư cho biết dự kiến khởi công dự án vào quý II/2025.