Thuduc House sẽ lấy lại quyền quản lý Chợ nông sản Thủ Đức sau đề nghị 'quay xe' làm cổ đông chiến lược bất thành

Thuduc House có đề nghị quay lại làm cổ đông nắm trên 50% vốn điều lệ của Công ty Chợ nông sản Thủ Đức - đơn vị quản lý Chợ nông sản Thủ Đức, song đã bị đơn vị này bác bỏ. CEO Thuduc House cho rằng đó là một sự đáng tiếc cho Công ty Chợ nông sản Thủ Đức bởi về mặt hồ sơ pháp lý thì Thuduc House vẫn là chủ đầu tư của dự án này.

Tại kỳ họp ĐHĐCĐ tổ chức vào chiều ngày 20/4 vừa qua, lãnh đạo CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã chứng khoán: TDH) cho biết, công ty đã có văn bản về việc tham gia làm cổ đông chiến lược nắm trên 50% vốn điều lệ tại CTCP Quản lý và Kinh doanh Chợ Nông sản Thủ Đức, đơn vị quản lý Chợ Nông sản Thủ Đức. 

Tuy nhiên, tại ĐHĐCĐ của Công tyQuản lý và Kinh doanh Chợ nông sản Thủ Đức diễn ra vào sáng ngày 20/4 trước đó, tỷ lệ cổ đông biểu quyết đồng ý cho Thuduc House tham gia là 39%, tỷ lệ không đồng ý đạt 61%. Do đó, nội dung này đã không được Công ty Chợ nông sản Thủ Đức thông qua. 

Ông Đàm Mạnh Cường, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Thuduc House trả lời câu hỏi cổ đông tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2022. (Ảnh chụp màn hình)

“Việc Công ty Chợ nông sản Thủ Đức không thông qua cho Thuduc House làm nhà đầu tư chiến lược, đó là một sự đáng tiếc. Đáng tiếc ở đây là đáng tiếc cho Công ty Chợ nông sản Thủ Đức, bởi vì về mặt hồ sơ pháp lý, Thuduc House là chủ đầu tư của Chợ nông sản Thủ Đức, nên việc chúng tôi thành ý quay trở lại là chúng tôi đang muốn có một sự quay trở lại nhẹ nhàng và không có sự chuyển giao về mặt nhân sự”, ông Đàm Mạnh Cường, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Thuduc House chia sẻ. 

Ông Cường cũng cho biết, hiện Thuduc House đang có những động thái sẽ thành lập một công ty quản lý chợ mới và sẽ yêu cầu chấm dứt việc quản lý kinh doanh chợ hiện nay đối với Công ty Chợ nông sản Thủ Đức, để cho công ty mới của Thuduc House quản lý 100% khu chợ này.

Tuy nhiên, theo ông Cường, việc này có khá nhiều phức tạp và phải làm việc lại với UBND TP HCM để xác định lại vai trò pháp lý của Thuduc House và đơn vị kinh doanh mới phải là thành viên của Thuduc House.    

Hiện, Công ty Chợ nông sản Thủ Đức có doanh thu 300 tỷ đồng/năm, lợi nhuận 42 tỷ đồng/năm. Nếu Thuduc House quay trở lại như phương án trước đó (tỷ lệ 50%), theo nhận định của ông Cường, hiệu quả mang lại sẽ rất thấp nhưng nếu thành lập công ty quản lý chợ mới và giành lại quyền kiểm soát công ty chợ, Thuduc House sẽ nhận toàn bộ phần doanh thu, lợi nhuận nói trên. 

Chia sẻ về lý do vì sao muốn quay lại làm Chợ nông sản Thủ Đức, ông Đàm Mạnh Cường cho biết, Chợ nông sản Thủ Đức là một những dự án làm nên thương hiệu Thuduc House.

“Ngày 22/12/2021, chúng tôi là những cổ đông mới, tham gia vào Hội đồng quản trị trong giai đoạn Thuduc House cực kỳ khó khăn. Tại đại hội, chúng tôi đã có một cam kết sẽ lấy lại những gì mà Thuduc House đã từng sở hữu, và chúng tôi đã làm được khoảng 75% việc này. Đồi Vàng Phú Mỹ là một cam kết, Chợ nông sản Thủ Đức cũng là một cam kết” ông Cường nói.

Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, một trong ba công trình chợ đầu mối lớn nhất TP HCM do Thuduc House làm chủ đầu tư. (Ảnh: Thuduc House).

Chợ nông sản Thủ Đức là một trong ba công trình chợ đầu mối lớn nhất TP HCM, bên cạnh chợ đầu mối Bình Điền và chợ đầu mối Hóc Môn. Chợ được khởi công vào năm 2002 với tổng vốn đầu tư 182,4 tỷ đồng với quy mô hơn 20 ha, do Thuduc House làm chủ đầu tư.

Đơn vị quản lý chợ, Công ty Chợ nông sản Thủ Đức từng là doanh nghiệp thành viên do Thuduc House nắm 100%. Năm 2018, Thuduc House chuyển nhượng 51% cổ phần tại đơn vị này cho các cán bộ chủ chốt tại Thuduc House và tại Chợ nông sản Thủ Đức và đến tháng 6/2020, Thuduc House đã chuyển nhượng toàn bộ 49% còn lại và không còn nắm cổ phần nào tại chợ đầu mối này.

Theo Thuduc House, đây là chợ đầu mối nông sản trọng điểm của thành phố, có tính chất kinh doanh đặc thù, cần ưu tiên việc đảm bảo an ninh, an toàn trong quá trình vận hành, quản lý, do đó, công ty không bán ra bên ngoài mà trên thực tế vẫn nắm quyền chi phối, điều hành quản lý chợ.

Theo báo cáo quản trị của Thuduc House, tại thời điểm cuối năm 2021, ông Lê Chí Hiếu giữ chức Chủ tịch HĐQT tại Công ty Chợ nông sản Thủ Đức này. 

Thời điểm đó, ông Hiếu vẫn còn là Chủ tịch HĐQT Thuduc House nhưng đã có đơn từ nhiệm vào ngày 8/2 và đã được thông qua tại kỳ họp ĐHĐCĐ mới đây của doanh nghiệp. 

chọn