Tiến độ cầu Á Lữ, cầu Đồng Việt đang xây vượt sông Thương ở Bắc Giang

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang vừa đi kiểm tra một số dự án trọng điểm, trong đó có cầu Á Lữ và cầu Đồng Việt.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang, ngày 1/2, lãnh đạo tỉnh đã có buổi thăm, kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ đầu năm 2023 tại TP Bắc Giang và huyện Yên Dũng. 

Trong buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh đã đi kiểm tra một số dự án trọng điểm tại TP Bắc Giang và huyện Yên Dũng như: Dự án xây dựng cầu Á Lữ; dự án cải tạo, mở rộng nút giao giữa ĐT 293 với đường dẫn lên cầu Đồng Sơn; dự án nâng cấp mở rộng đường nối từ ĐT 293 đến quốc lộ 17; dự án đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Yên Lư; dự án xây dựng cầu Đồng Việt...

Qua kiểm tra cho thấy, các dự án đều được các nhà thầu tập trung thi công, cơ bản bảo đảm tiến độ đề ra. Riêng dự án xây dựng cầu Á Lữ và nâng cấp mở rộng đường nối từ ĐT 293 đến quốc lộ 17 còn vướng mắc một số vị trí chưa giải phóng xong mặt bằng.

 Dự án cầu Á Lữ tại Bắc Giang.  (Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Bắc Giang).

Dự án cầu Á Lữ có tổng mức đầu tư hơn 887 tỷ đồng. Đến nay, khối lượng thi công xây lắp đạt khoảng 60% giá trị hợp đồng, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng ngày 31/5.  

Song, hiện dự án vẫn vướng giải phóng mặt bằng (GPMB) liên quan đến một số hộ dân xây dựng công trình trên đất nông nghiệp và đất công ích do địa phương quản lý. Hiện nay, TP Bắc Giang đang tập trung cao tháo gỡ, phấn đấu hợp long cầu trước ngày 25/4.

Đối với dự án nâng cấp mở rộng đường nối từ ĐT 293 đến quốc lộ 17, TP Bắc Giang đã thu hồi và bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công 3,1 ha/3,8 ha. 

 Vị trí xây cầu Đồng Việt. (Nguồn: Vietnamfinace.vn).

 Công trường xây cầu Đồng Việt. (Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Bắc Giang). 

Về dự án xây dựng cầu Đồng Việt, tỉnh Bắc Giang phối hợp với tỉnh Hải Dương đã cơ bản thực hiện GPMB xong toàn bộ phần đất nông nghiệp và bàn giao cho nhà thầu thi công đạt 7,7/8 km, hiện công trình đảm bảo theo tiến độ và kế hoạch đề ra; riêng hạng mục thi công cọc khoan nhồi vượt tiến độ được chấp thuận theo hợp đồng. Bắc Giang phấn đấu khánh thành cầu trong quý IV năm 2024.

chọn
Tổng Giám đốc G-Home: Chi phí đầu tư NOXH ở Việt Nam đang cực kỳ cao so với thế giới
Có ý kiến cho rằng, tăng nguồn cung NOXH cho thuê sẽ giúp giải quyết vấn đề an cư cho người lao động khi họ có thể tiếp cận ngay (khác với mua nhà). Song, ở phía doanh nghiệp, việc phát triển dự án để cho thuê là không dễ do chi phí đầu vào cao.