Tiền và danh, cân sao cho bằng

Vừa qua, ca sĩ Siu Black vừa tham gia một gameshow mà diễn viên hài Việt Hương làm giám khảo, dư luận lại một lần nữa cảm thấy “nhột nhột” vì chuyện nghệ sĩ chơi game show. Giữa tiền và danh, cân sao cho bằng?

Việt Hương chấm thi Siu Black hát

Xuất hiện trong chương trình Sinh ra để tỏa sáng phát sóng trên VTV3, khán giả bất ngờ vì sự trở lại của “họa mi núi rừng” Siu Black, sau sự bất ngờ đó là cảm giác éo le, trái khoáy khi người ngồi ở vị trí giám khảo lại là diễn viên hài Việt Hương, người ở vị trí thí sinh đi thi lại là cựu giám khảo của Việt Nam Idol – Siu Black. Dư luận đặt ra một câu hỏi: Việt Hương có tư cách gì để chấm điểm cho Siu Black? Cho dù ngay sau đó “chị Siu” đã lên tiếng giải vây cho nỗi oan của Việt Hương rằng chị chỉ hát sở đoản chứ không phải sở trường và chính Việt Hương cũng cảm thấy áy náy, rất ngại khi bình luận chị.

tien va danh can sao cho bang
Siu Black trên sân khấu 'Sinh ra đề tỏa sáng' và diễn viên hài Việt Hương làm giám khảo (Ảnh: Tuổi trẻ)

Rõ ràng, nội tình của câu chuyện là cách cư xử rất tế nhị của hai nghệ sĩ nhưng đó chỉ là chuyện hậu trường chỉ hai người biết, còn khi đã lên sóng thì điều mà khán giả nhìn thấy đó là sự lộn xộn về vị trí và chuyên môn của những nghệ sĩ tham gia chương trình, bên cạnh đó còn là cái nỗi éo le, ngược đời khi nghệ sĩ lão làng trong nghề lại làm thí sinh cho đàn em chấm điểm.

Chuyện lùm xùm giữa nghệ sĩ Trung Dân và ca sĩ Hương Giang Idol vừa qua là một bài học cảnh tỉnh cho chính những người nghệ sĩ có đẳng cấp phải “giật mình” khi kí vào hợp đồng tham gia gameshow.

tien va danh can sao cho bang Chú Trung Dân lên gameshow làm gì cho đám nhóc giỡn mặt!

Nghệ sĩ có lẽ chia làm ba nhóm: hoặc cự tuyệt với hài kịch truyền hình, gameshow hoặc xác định luôn là tôi cần tiền hoặc ...

NSƯT Minh Nhí cũng chia sẻ chuyện tham gia game show rồi bỏ của chạy lấy người vì đàn em chấm thi: “Tôi nhớ có một gameshow mời tôi vào vai thí sinh và quay 11 số, xem hợp đồng thấy nội dung hợp lý nhưng khi ra sân khấu nhìn xuống thấy Hoài Linh làm giám khảo mới phát hoảng. Tôi tuy không dạy Hoài Linh ngày nào nhưng vì mình từng là thày dạy tại trường sân khấu lại lớn tuổi hơn nên Hoài Linh thường gọi tôi bằng thầy. Nghĩ đến hình ảnh mình phải làm thí sinh cho học trò răn dạy sẽ lan tỏa khắp cả nước khiến tôi không chịu được. Dù trong khi quay số đó, Hoài Linh vẫn rất tôn trọng và nhận xét rất nhẹ nhàng, khéo léo nhưng ráng quay xong hết 01 số, tôi xin nghỉ luôn. Sau này bà bầu Hồng Vân được mời thế vô, nghe tôi kể cũng bỏ chạy”.

Tiền và danh, cân sao cho bằng

Không thể phủ nhận việc nghệ sĩ tham gia các gameshow là một cách để hình ảnh của họ cập nhật và thân thiết hơn với khán giả, nhất là lớp nghệ sĩ lão làng vẫn còn sự đam mê mạnh mẽ với nghề. Bên cạnh sự yêu nghề và muốn gần khán giả, việc tham gia gameshow của nghệ sĩ cũng giúp họ có một mức thu nhập cao hơn hẳn so với mức cát xê thông thường. Khi nghệ sĩ trẻ dễ dàng tiếp cận được khán giả vì độ “hot” đương thời thì nghệ sĩ lão làng đã đi qua bên kia của danh vọng, nói cách khác, họ đã hết thời đỉnh cao, việc tham gia các chương trình truyền hình giúp họ phủ sóng hình ảnh của mình với khán giả và nhiều thuận lợi cho công việc hơn.

tien va danh can sao cho bang
Nghệ sĩ hài Minh Nhí từng từ chối một gameshow vì có đàn em làm giám khảo (Ảnh: Tuổi trẻ)

Thế nhưng, bên cạnh những mặt lợi ích thấy rõ về kinh tế thì một thực trạng bát nháo của gameshow hiện nay khiến những nghệ sĩ gạo cội lăn tăn khi lên sóng, dù là ở vị trí nào.

Bởi khi đã chấp nhận chơi game là họ đồng ý đưa mình vào luật của ban tổ chức. Mà luật của ekip sản xuất gameshow thì rất … vô chừng, mấu chốt thành công của một gameshow là rating, để đảm bảo điều đó, ekip sẵn sàng “đạp đổ” quy luật kính trên nhường dưới hay các nguyên tắc đúng chuyên môn, sẵn sàng để người chơi đá chéo sân, không có chuyên môn vẫn lên ngồi làm giám khảo, và chiểu theo nguyên tắc đó thì lão làng hay nghệ sĩ trẻ thì cũng chỉ để mua vui nhằm câu rating là chính.

chọn