Tiêu chuẩn của gia đình văn hóa?

Trong gia đình có thành viên không nộp thuế, bị đi tù, tham gia tụ tập gây mất trật tự... sẽ không được chọn. 

Chính phủ ban hành nghị định 122/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 5/11 quy định về xét tặng danh hiệu gia đình văn hóa, thôn văn hóa, làng văn hóa, ấp văn hóa, bản văn hóa và tổ dân phố văn hóa.

Nghị định này áp dụng với hộ gia đình, khu dân cư, cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến hoạt động xét tặng danh hiệu, giấy khen gia đình văn hóa; danh hiệu, giấy khen khu dân cư văn hóa.

Tiêu chuẩn của danh hiệu gia đình văn hóa

- Gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng; pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua của địa phương nơi cư trú, gồm các tiêu chí sau:

+ Các thành viên trong gia đình chấp hành các quy định pháp luật, không bị xử lý kỷ luật tại nơi làm việc và học tập.

+ Chấp hành hương ước, quy ước của cộng đồng nơi cư trú;

+ Treo Quốc kỳ trong những ngày lễ, sự kiện chính trị của đất nước theo quy định;

+ Tham gia một trong các hoạt động văn hóa hoặc văn nghệ ở nơi cư trú; thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao;

+ Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội theo quy định;

+ Không vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh; quy định phòng, chống cháy nổ;

+ Không vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông như lấn chiếm lòng đường, hè phố, tham gia giao thông không đúng quy định.

- Gia đình hòa thuận, hạnh phúc. ông, bà, cha, mẹ và các thành viên trong gia đình được quan tâm, chăm sóc, phụng dưỡng. Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, bình đẳng, hòa thuận, thủy chung. Các thành viên trong gia đình tham gia bảo hiểm y tế và được chăm sóc sức khỏe.

- Kinh tế gia đình ổn định và phát triển từ nguồn thu nhập chính đáng. Người trong độ tuổi lao động tích cực làm việc và có thu nhập chính đáng. Trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường. Sử dụng nước sạch và có công trình phụ hợp vệ sinh

Các trường hợp không xét tặng danh hiệu gia đình văn hóa

Thành viên trong gia đình vi phạm một trong các trường hợp sau:

- Bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính theo quy định của luật xử lý vi phạm hành chính.

- Không hoàn thành nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ nộp thuế.

- Bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng; phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường.

- Có tảo hôn hoặc hôn nhân cận huyết thống.

- Có bạo lực gia đình bị xử phạt hành chính.

- Mắc các tệ nạn xã hội, ma túy, mại dâm, trộm cắp, tổ chức đánh bạc hoặc đánh bạc.

- Tham gia tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Các tiêu chuẩn danh hiệu khu dân cư văn hóa

- Đời sống kinh tế ổn định, gồm các tiêu chí như: Người trong độ tuổi lao động có việc làm và thu nhập ổn định; thu nhập bình quân đầu người cao hơn mức bình quân chung; tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo thấp hơn mức bình quân chung; hệ thống giao thông chính được cứng hóa, đảm bảo đi lại thuận tiện;...

- Đời sống văn hóa, tinh thần lành mạnh, phong phú, gồm các tiêu chí như: có nhà văn hóa, sân thể thao phù hợp với điều kiện của khu dân cư; trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường, đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở;...

- Môi trường cảnh quan sạch đẹp, gồm các tiêu chí như: có hệ thống cấp, thoát nước; nhà ở, công trình công cộng, nghĩa trang phù hợp quy hoạch của địa phương; có địa điểm bố trí vị trí quảng cáo rao vặt, điểm thu gom rác thải;...

- Các tổ chức tự quản ở cộng đồng hoạt động có hiệu quả; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm dần từng năm; trẻ em được tiêm chủng đầy đủ;...

Các trường hợp không xét tặng danh hiệu khu dân cư văn hóa

- Có khiếu kiện đông người và khiếu kiện vượt cấp trái pháp luật.

- Có điểm, tụ điểm ma túy, mại dâm và hoạt động lợi dụng tôn giáo vi phạm pháp luật.

Thời gian, thẩm quyền xét tặng

- Việc đăng ký các danh hiệu gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa phải được thực hiện trước ngày 30/1 và bình xét trước ngày 20/12 hàng năm (trường hợp đặc biệt thời gian bình xét phải thực hiện trước ngày 30/1 của năm tiếp theo).

- Chủ tịch UBND cấp xã quyết định tặng danh hiệu gia đình văn hóa hàng năm và giấy khen cho gia đình được công nhận danh hiệu đủ ba năm liên tục.

- Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định tặng danh hiệu khu dân cư văn hóa hàng năm và giấy khen cho khu dân cư được công nhận danh hiệu đủ năm năm liên tục.

tieu chuan cua gia dinh van hoa Xăm hình sẽ không phải đi nghĩa vụ quân sự?

Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân. Để ...

chọn
Sắp hết thời người mua nhà phải 'xin' để được cấp sổ đỏ
VARS cho biết trước đây, rất nhiều người mua nhà phải vất vả, thậm chí phải "xin" để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Song, với Luật Đất đai 2024, trách nhiệm này thuộc về nhà nước, các quy định mới được sửa đổi theo hướng rõ ràng và minh bạch hơn.