Tiểu thương mếu máo vì hàng hóa hư hỏng sau đợt mưa ngập tới nóc

Mưa lớn gây ngập hàng trăm gian hàng ở chợ Vinh (TP Vinh, Nghệ An). Tiểu thương lo trắng tay khi hàng nông sản nảy mầm, hư hỏng sau khi ngâm nước.
Tiểu thương mếu máo vì hàng hóa hư hỏng sau đợt mưa ngập tới nóc - Ảnh 1.

Ngày 15-16/10, mưa lớn kéo dài gây ngập cục bộ ở Nghệ An. Hàng trăm gian hàng của tiểu thương chợ Vinh chìm trong nước sâu gần 2 m. Mưa lớn bất ngờ khiến người dân không kịp di dời hàng hóa.

Tiểu thương mếu máo vì hàng hóa hư hỏng sau đợt mưa ngập tới nóc - Ảnh 2.

Ngày 17/10, nước đã rút hẳn nhưng để lại đống rác thải ngổn ngang. Nhiều hàng hóa sau khi ngâm nước đã hư hỏng, không thể sử dụng.

Tiểu thương mếu máo vì hàng hóa hư hỏng sau đợt mưa ngập tới nóc - Ảnh 3.

Hàng nông sản, hàng mã hư hỏng được các tiểu thương chất trước cửa ki-ốt ở khu vực đình Tây chợ Vinh.

Tiểu thương mếu máo vì hàng hóa hư hỏng sau đợt mưa ngập tới nóc - Ảnh 4.

Với sự hỗ trợ của đoàn viên thanh niên cùng lực lượng công an, tiểu thương dọn dẹp lại từng gian hàng, thu gom những gì còn sử dụng được và vệ sinh môi trường sau mưa lũ.

Tiểu thương mếu máo vì hàng hóa hư hỏng sau đợt mưa ngập tới nóc - Ảnh 5.

Nhiều bao nông sản của bà Trần Thị Thương sau 2 ngày ngâm nước đã nảy mầm, không còn sử dụng được.

Tiểu thương mếu máo vì hàng hóa hư hỏng sau đợt mưa ngập tới nóc - Ảnh 6.

“Nước mưa không thoát kịp nên hầu hết đường ra khỏi chợ đều ngập sâu. Hàng hóa không thể di dời ra ngoài nên đành gác lên cao. Số bị ngập sâu nay hỏng hết, đành mang đi đổ hoặc mang về cho gia súc”, bà Thương buồn bã.

Tiểu thương mếu máo vì hàng hóa hư hỏng sau đợt mưa ngập tới nóc - Ảnh 7.

Gian hàng chị Nguyễn Thị Nhàn có hơn 25 tấn hàng nông sản gồm đậu, lạc bóc vỏ đều bị ngập trong nước. “Gia đình tôi hối hả gác đồ lên cao nhưng không thể cứu được hàng vì nước dâng quá nhanh. Gần 400 triệu đồng tiền hàng xem như mất trắng”, nữ tiểu thương mếu máo.

Tiểu thương mếu máo vì hàng hóa hư hỏng sau đợt mưa ngập tới nóc - Ảnh 8.

Các kiôt, kho hàng ở chợ Vinh đều được kê cao nhưng trận mưa lụt bất ngờ khiến họ không kịp trở tay.

Tiểu thương mếu máo vì hàng hóa hư hỏng sau đợt mưa ngập tới nóc - Ảnh 9.

Đậu, lạc nảy mầm không còn sử dụng được. Người dân đành gom về cho gia súc.

Tiểu thương mếu máo vì hàng hóa hư hỏng sau đợt mưa ngập tới nóc - Ảnh 10.

Hôm trời bắt đầu đổ mưa, người dân không thấy có bão hay áp thấp nhiệt đới nên chủ quan không di dời tài sản. Nhưng chỉ sau vài giờ, cả chợ ngập sâu gần 2 m.

Tiểu thương mếu máo vì hàng hóa hư hỏng sau đợt mưa ngập tới nóc - Ảnh 11.

Tiểu thương chợ Vinh thức trắng đêm để trông coi hàng hóa nhưng bất lực khi dòng nước nhấn chìm tất cả. Người dân nói rằng hệ thống thoát nước khu vực đình Tây quá tải khi mưa lớn. Hai năm trước, các tiểu thương cũng mất hàng tỉ đồng khi hàng hóa bị ngập nước.

Tiểu thương mếu máo vì hàng hóa hư hỏng sau đợt mưa ngập tới nóc - Ảnh 12.

Ban quản chợ Vinh cho biết ngoài việc tập trung giúp tiểu thương thu dọn hàng hóa để sớm ổn định kinh doanh, đơn vị cũng sẽ kiến nghị cơ quan chức năng có giải pháp chống ngập cho khu vực này.

Tiểu thương mếu máo vì hàng hóa hư hỏng sau đợt mưa ngập tới nóc - Ảnh 13.

Theo thống kê của chính quyền, trận mưa lớn kéo dài trong hai ngày 16-17/10 khiến 2 người chết, hơn 5.000 hộ dân tại TP Vinh và 250 hộ dân ở các huyện lân cận bị ảnh hưởng. Lượng mưa lớn nhất đo được tại trung tâm thành phố này hơn 600 mm. Thiệt hại ban đầu ước tính hơn 80 tỉ đồng.

TP Vinh biến thành sông trong đợt mưa kỷ lục Mưa hàng trăm mm khiến đường ở TP Vinh (Nghệ An) biến thành “sông”. Phương tiện chết máy ngổn ngang, nước tràn ngập vào nhà khiến nhiều hộ dân phải di chuyển đến nơi an toàn.
chọn
Khởi tố vụ án xây dựng 680 căn trái phép tại Khu dân cư Tân Thịnh của LDG
Ngày 29/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại dự án Tân Thịnh do CTCP Đầu tư LDG làm chủ đầu tư.