Tin thời tiết 19/8: Trưa nay, bão số 3 sẽ đổ bộ vào Hải Phòng – Ninh Bình

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, ở các tỉnh Quảng Ninh -  Thanh Hóa có gió mạnh dần lên cấp 8-10, giật cấp 11-13. Dự báo trong 06 đến 12 giờ tới, bão đi vào đất liền các tỉnh Hải Phòng-Ninh Bình.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đưa tin, trong 3 giờ vừa qua, bão số 3 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, tốc độ 15 km/h. Do ảnh hưởng của bão, ở Bạch Long Vĩ đã có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10, ở Cô Tô, Cửa Ông (Quảng Ninh) có gió giật mạnh cấp 10; các nơi khác ở ven biển Bắc Bộ có gió giật mạnh cấp 6-8.

Hồi 04 giờ ngày 19/8, vị trí tâm bão số 3 ở vào khoảng 20,4 độ Vĩ Bắc; 108,1 độ Kinh Đông, trên khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ, cách bờ biển Hải Phòng-Ninh Bình khoảng 180km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 10-12.

tin thoi tiet 198 trua nay bao so 3 se do bo vao hai phong ninh binh
Dự kiến trưa nay 19/8 bão Thần sét sẽ đổ bộ vào các tỉnh từ Hải Phòng - Ninh Bình

Dự báo trong 06 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km và còn tiếp tục mạnh thêm, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đến 10 giờ ngày 19/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,4 độ Vĩ Bắc; 106,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng ven biển các tỉnh Hải Phòng-Ninh Bình. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 11-13.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, ở Vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cát Hải, Cô Tô, Vân Đồn) có gió mạnh cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 9-10, giật cấp 11-13, sóng biển cao từ 4-6m. Biển động rất mạnh.

Ở các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, phía Bắc Thanh Hóa có gió mạnh dần lên cấp 8-10, giật cấp 11-13.

Dự báo trong 06 đến 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh Hải Phòng-Ninh Bình và tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đến 16 giờ ngày 19/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,4 độ Vĩ Bắc; 105,6 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và phía Bắc Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10-12.

Vùng ven biển từ Nam Quảng Ninh đến Nam Định có nước dâng do bão kết hợp thủy triều cao 3-4m. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Từ nay đến hết ngày 20/8, tiếp tục xảy ra mưa lớn diện rộng trên toàn khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Tổng lượng mưa cả đợt ở vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, Thanh Hóa-Nghệ An phổ biến 200-300mm, có nơi trên 400mm. Các khu vực khác ở Bắc Bộ, Hà Tĩnh-Quảng Bình phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm.

Mực nước trên hệ thống sông Hồng-Thái Bình, sông Hoàng Long, sông Kỳ Cùng, sông Bằng, sông Đáy, sông Đào sẽ lên nhanh. Biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2-5m, hạ lưu từ 2-3m.

Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ ống, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh và vùng núi các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh; ngập úng ở đồng bằng Bắc Bộ và vùng trũng thấp ở Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh).

Ngày 18/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ra công điện khẩn yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành và các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung chỉ đạo phòng, chống bão số 3. Những tỉnh, thành có hệ thống đê biển phải chuẩn bị mọi biện pháp ứng, phó, đi cùng với chuẩn bị các trạm bơm điện và bơm dầu để nhanh chóng tiêu thoát nước cứu lúa. Thủ tướng cũng yêu cầu ngành điện phải ứng trực và kịp thời khắc phục thiệt hại để cung cấp đủ điện cho các trạm bơm tiêu thoát nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu các tỉnh ven biển và đồng bằng cần hỗ trợ nhân dân chằng chống nhà cửa và di dời nếu cần thiết, các tỉnh miền núi phía Bắc phải chuẩn bị các phương án di dời dân và tài sản đề phòng sạt lở đất, đi cùng với kiểm tra an toàn các hồ đập. Các ngành hàng không và du lịch có phương án bảo đảm an toàn và ngừng đưa khách du lịch đến các địa điểm có nguy cơ cao. Còn các cơ quan truyền thông phải ưu tiên thông tin về cơn bão này.

Căn cứ vào tình hình diễn biến bão, các địa phương có thể quyết định cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn, nhất là đối với các khu vực bão đổ bộ trực tiếp và mưa lũ lớn.

chọn