Tin tưởng dùng thuốc nam, người đàn ông bị ung thư di căn gan, phổi

Phát hiện bị ung thư trực tràng nhưng tin tưởng dùng thuốc nam, sau 2 năm, người đàn ông 69 tuổi ngày càng sụt cân, cơ thể mệt mỏi phát hiện ung thư di căn gan, phổi.

Bệnh nhân N.C.V (69 tuổi, Phú Thọ) được các bác sĩ chẩn đoán ung thư trực tràng vào năm 2016 với các biểu hiện rối loạn chức năng đại tiện, gầy sút cân, đi ngoài phân nhầy máu.

Dù được các bác sĩ chuyên khoa ung bướu tư vấn điều trị theo phác đồ điều trị ung thư nhưng ông V. đã xin ra viện và không điều trị. Lý do đơn giản vì ông nghĩ ông tuổi đã cao, cơ thể gầy yếu không thể chịu được những đợt truyền hóa chất dài ngày và bệnh cũng có thể chữa được bằng thuốc nam.

Sau khoảng 1 năm uống thuốc nam, ông đến khám do cơ thể mệt mỏi và ngày càng sút cân. Kết quả khám cho thấy, trực tràng của ông không có khối u nhưng gan của ông xuất hiện khối u. Sau khi sinh thiết, kết quả gan của ông có khối u ác tính, nên chức năng gan dần yếu đi, men gan tăng, cơ thể mệt mỏi. Một lần nữa các bác sĩ đưa ra lời khuyên ông nên điều trị theo đúng phác đồ điều trị ung thư nhưng vẫn giống một năm trước ông từ chối.

Hiện tại sau 2 năm phát hiện khối u trực tràng, ông V. đang phải chiến đấu với hai khối di căn ở gan và phổi.

tin tuong dung thuoc nam nguoi dan ong bi ung thu di can gan phoi
Hiện tại, ông V. bị ung thư di căn vào gan, phổi. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Bác sĩ Tẩn A Pao, chuyên khoa Ung bướu cho biết: Trường hợp của bệnh nhân V. vô cùng đáng tiếc, bệnh nhân có cơ hội điều trị triệt để căn bệnh ung thư trực tràng ngay từ khi phát hiện. Nhưng bệnh nhân kiên quyết không điều trị theo phác đồ điều trị ung thư và tự điều trị tại nhà. Hiện tại bệnh nhân đã bị di căn sang gan và phổi, chỉ còn cơ hội điều trị triệu chứng.

Theo bác sĩ Pao, với những bệnh nhân phát hiện ung thư dạ dày, đại, trực tràng, tuyến giáp,… ở giai đoạn sớm đều có thể điều trị ổn định.

Bác sĩ Pao đưa ra lời khuyên:

Yếu tố quyết định trong điều trị ung thư là khám sàng lọc, phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ có hiệu quả điều trị cao nhất.

Tinh thần lạc quan và tin tưởng bác sỹ điều trị của bệnh nhân rất quan trọng. Bệnh nhân nên tham gia các CLB văn nghệ, thể thao, luôn tạo tâm lý thoải mái và tuân theo chế độ dinh dưỡng cũng như phác đồ điều trị của bác sĩ.

Trong quá trình điều trị hóa trị bổ sung chất dinh dưỡng để hồi phục cơ thể khi điều trị, sau quá trình điều trị ổn định bệnh nhân vẫn sinh hoạt, làm việc bình thường.

Với những người có yếu tố nguy cơ cao ung thư, gia đình tiền sử có người bị ung thư nên đến các bệnh viện có phòng khám ung bướu, trung tâm ung bướu để tầm soát ung thư sớm.

XEM THÊM

tin tuong dung thuoc nam nguoi dan ong bi ung thu di can gan phoi Bố nghiện thuốc lá, con trai bị ung thư phổi và tử vong khi mới 17 tuổi

Nam thiếu niên mắc ung thư phổi từ khi mới 15 tuổi với các triệu chứng thở khò khè, khó thở, ho ra máu, sút cân... Dù ...

tin tuong dung thuoc nam nguoi dan ong bi ung thu di can gan phoi Những điều cực đơn giản này giúp bạn tránh xa ung thư gan

Những cách dưới đây sẽ giúp bạn có lá gan khỏe mạnh và phòng tránh được bệnh gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan...

tin tuong dung thuoc nam nguoi dan ong bi ung thu di can gan phoi Phát hiện sớm ung thư phổi chỉ bằng một xét nghiệm ít người biết

Hiện nay rất cần một phương pháp phát hiện sớm ung thư phổi vì 70% bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn muộn khiến ...

tin tuong dung thuoc nam nguoi dan ong bi ung thu di can gan phoi Liệu pháp miễn dịch cứu sống người bị ung thư di căn khắp cơ thể

Cuộc sống của một phụ nữ bị ung thư vú ác tính đã thay đổi ngoạn mục nhờ một liệu pháp miễn dịch vừa được ...

tin tuong dung thuoc nam nguoi dan ong bi ung thu di can gan phoi Ngăn ngừa ung thư di căn bằng 'liệu pháp 4T' và chế độ ăn uống lành mạnh

Một nghiên cứu được tiến hành tại Mỹ cho thấy, có tới 85% bệnh nhân bị ung thư là do lối sống không lành mạnh. ...

chọn
Nhà liền thổ dưới 5 tỷ TP HCM dự báo 'tuyệt chủng' vào 2026
Theo Savills, dự kiến đến năm 2026, TP HCM sẽ không còn các sản phẩm biệt thự, shophouse dưới 5 tỷ và chỉ có 10% nguồn cung sơ cấp có giá dưới 10 tỷ.