Tinh thần Mỹ trong tác phẩm điện ảnh 'Avengers: Endgame'

Hình ảnh Đội trưởng Mỹ lãnh đạo cuộc chiến chống lại Thanos, một mình đương đầu dù khiên bị đập vỡ khiến "tinh thần Mỹ" được đề cao hơn cả trong tác phẩm điện ảnh 'Avengers: Endgame'.

* Bài viết tiết lộ nội dung phim

Avengers: Endgame - tác phẩm điện ảnh siêu anh hùng "làm mưa làm gió" trên thị trường giải trí toàn cầu công phá kỉ lục phòng vé tại nhiều quốc gia, trở thành bộ phim gặt hái nhiều "chiến tích" của Marvel trong nhiều năm hoạt động.

Trailer "Avengers: Endgame".

Bên cạnh pha hành động bắt mắt và dàn diễn viên tên tuổi xuất hiện trong phim, Avengers: Endgame thu hút bởi tầng ý nghĩa, lớp lang khi đề cao tinh thần Mỹ, nữ quyền và sự quả cảm của con người.

Tinh thần Mỹ sau những thước phim điện ảnh

Mở đầu Avengers: Endgame, những bi kịch cá nhân của từng siêu anh hùng được tái hiện, nhắc về cú búng tay hủy diệt nửa nhận loại của Thanos tại Avengers: Infinity War. Hình ảnh Iron Man (Robert Downey Jr. thủ vai) trôi dạt trong không gian cùng Nebula, duy trì sự sống mong manh và được Captian Marvel cứu giúp, đưa trở về trái đất. 

Thor (Chris Hemsworth thủ vai) ẩn mình cùng người dân Asgard tại một nơi trên trái đất. Đội trưởng Mỹ (Captian American) (Chris Evans thủ vai) cùng Black Window (Scarlet Johansson thủ vai) quẩn quanh với nỗi đau mất đồng đội.

Tinh thần Mỹ trong tác phẩm điện ảnh Avengers: Endgame - Ảnh 2.

"Avengers: Endgame" nói về cuộc đời bi thương của từng siêu anh hùng. (Nguồn: Internet)

Những siêu anh hùng như Ant Man (Paul Rudd thủ vai), Captian Marvel (Brie Larson thủ vai), Hawkeye (Jeremy Renner thủ vai) lần lượt được giới thiệu với hoàn cảnh khác nhau. 

Biệt đội siêu anh hùng được tập hợp khi Black Window, Hulk... kêu gọi mọi người, cùng vào lượng tử giới quay ngược thời gian, thay đổi cục diện trận chiến với Thanos. 1 cơ hội chiến thắng trong 14 triệu dự đoán được Doctor Strange nói với Iron Man thành hiện thực khi biệt đội siêu anh hùng hợp sức chống lại quân đoàn của Thanos. 

Ba nhân vật Captian American, Iron Man, Thor trở thành tâm điểm phim với diễn biến nội tâm phức tạp, thể hiện tinh thần Mỹ rõ nét. Với xuất thân là người Mỹ, sinh ra từ thời chiến, phát triển cơ thể nhờ khoa học tiên tiến, hình ảnh Iron Man và Captian American đại diện thế hệ con người tại xứ sở cờ Hoa. 

Tinh thần Mỹ trong tác phẩm điện ảnh Avengers: Endgame - Ảnh 3.

Ba nhận vật Captian American, Iron Man, Thor trở thành tâm điểm của "Avengers: Endgame". Nguồn: Internet)

Iron Man xuất hiện đại diện chính người Mỹ trong xã hội hiện đại với tư tưởng vượt bậc, trí thông minh, sự nhạy bén trong việc xử lí vấn đề khủng bố, chiến tranh. Từng tuyên bố muốn có cuộc sống ấm êm với Pepper, Iron Man quyết định cùng vợ đưa mô hình máy du hành thời gian. Hi sinh gia đình cho hòa bình chung của thế giới, đó là cách Avenges: Endgame gửi gắm tinh thần Mỹ thông qua tác phẩm điện ảnh dài hơn 180 phút.

Tinh thần Mỹ trong tác phẩm điện ảnh Avengers: Endgame - Ảnh 4.

Iron Man đại diện cho người Mỹ hiện đại với kĩ thuật công nghệ tiên tiến. (Nguồn: Internet)

Iron Man cũng đại diện cho tầng lớp con người bị áp bức bởi những tư tưởng lạc hậu, muốn phát triển và dẫn đầu xu hướng công nghệ thế giới. Anh hi sinh và giữ đúng lời hứa bảo vệ Người Nhện, sát cánh bên đồng đội, chiến đấu oanh liệt với kẻ mạnh nhất vũ trụ. Sức mạnh con người được đề cao rõ nét khi Iron Man chịu đựng sức mạnh búng tay của 5 viên đá, đảo ngược tình thế trận chiến. Cái chết của anh có ý nghĩa cao cả, là sự hi sinh dành cho hòa bình toàn cầu.

Tinh thần Mỹ trong tác phẩm điện ảnh Avengers: Endgame - Ảnh 5.

Iron Man trong trận chiến cuối cùng với Thanos. (Nguồn: Internet)

Nhân vật Captian American đại diện tầng lớp xã hội cũ của Mỹ, tư tưởng chắc chắn và trung thành với tổ quốc. Anh là người điều hành biệt đội siêu anh hùng và trận chiến với Thanos. Hình ảnh quân nhân Mỹ tái hiện qua nhiều nhân vật, màu da biểu tượng cho sự đa sắc tộc. 

Tinh thần Mỹ trong tác phẩm điện ảnh Avengers: Endgame - Ảnh 6.

Captian American là người lãnh đạo biệt đội siêu anh hùng trong trận chiến với Thanos. (Nguồn: Internet)

Lá khiên chắn mang màu quốc kì Mỹ được tô đậm trong mọi chi tiết phim. Hình ảnh Thanos dùng kiếm phá vỡ một nửa khiên không làm ý trí chiến đấu của Captian American thui chột. Anh tiếp tục đứng dậy, chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ hòa bình trái đất, dành lấy 1 cơ hội nhỏ nhoi trong 14 triệu giả thuyết của Doctor Strange đưa ra.

Ở cuối phim, khi Captian American trao lại khiên chắn cho quân nhân người da màu tái hiện hình ảnh xã hội và tư tưởng chính trị của Mỹ. Đây được xem là bước chuyển mình quan trọng của dòng phim siêu anh hùng khi lồng ghép yếu tố thời sự, chính trị trong tác phẩm giải trí đương thời.

Tinh thần Mỹ trong tác phẩm điện ảnh Avengers: Endgame - Ảnh 7.

(Nguồn: Internet)

Tinh thần Mỹ trong tác phẩm điện ảnh Avengers: Endgame - Ảnh 8.

Hình ảnh Captian American kiên cường chiến đấu chống lại Thanos. (Nguồn: Internet)

Captian American nói: "Tôi đã thử sống cuộc đời mà Tony bảo tôi sống". Phân đoạn chứng minh người Mỹ dù ở tuổi nào cũng sẵn sàng đón nhận, mở rộng tư tưởng, tiếp nhận những điều tich cực dành cho cuộc sống.

Ngoài ra, hình ảnh Mỹ nắm giữ ba viên đá vô cực khi tua ngược thời gian nâng cao tinh thần đất nước trong tác phẩm điện ảnh. Đây là nơi quan trọng, tập hợp và diễn ra cuộc chiến mang tính vũ trụ. Vì vậy, tinh thần Mỹ được đề cao, khiến người xem bất ngờ trong Avengers: Endgame.

Những giá trị ngầm được gửi gắm trong phim

Avengers: Endgame - hồi kết rõ nét của Marvel cho loạt phim siêu anh hùng diễn ra hơn 1 thập kỉ. Tuy nhiên, những giá trị xã hội tác phẩm gửi gắm đã nâng tầm bộ phim sánh ngang với những tên tuổi danh giá được giới hàn lâm công nhận.

Đề cao nữ quyền, quyền con người, kêu gọi hòa bình, ngăn ngừa chiến tranh, khắc họa tình bạn, tình yêu, tình cảm gia đình... đều được gài gắm trong từng chi tiết.

Khung cảnh những nữ siêu anh hùng như Scarlet Witch, Iron Woman, Captian Marvel... cùng nhau tham gia trận chiến, đối đầu Thanos đề cao tính nữ quyền trong phim. Thậm chí, nữ siêu anh hùng sở hữu sức mạnh vượt trội, là quân át chủ bài tiêu diệt tàu chiến của Thanos như Captian Marvel được tô điểm trong phim.

Tinh thần Mỹ trong tác phẩm điện ảnh Avengers: Endgame - Ảnh 9.

Hình ảnh những nữ siêu anh hùng tập hợp chiến đấu trong phim. (Nguồn: Internet)

Hình ảnh Black Window hi sinh tính mạng đổi lấy viên đá linh hồn khiến khán giả bật khóc. Hai đạo diễn Joe Russo, Anthony Russo lồng ghép khéo léo, tác phẩm điện ảnh vừa mang yếu tố hài hước, cảm xúc đau thương khi siêu anh hùng hi sinh bảo vệ hòa bình của nhân loại.

Tinh thần Mỹ trong tác phẩm điện ảnh Avengers: Endgame - Ảnh 10.

Black Window là nữ siêu anh hùng hi sinh tính mạng trong "Avengers: Endgame". (Nguồn: Internet)

Iron Man hồi hộp khi gặp lại cha, Captian American lặng lẽ ngắm nhìn người phụ nữ của mình qua ô cửa kính đã tô đậm tình yêu, thương cảm cá nhân trong phim. Ngoài ra, hình ảnh biệt đội siêu anh hùng sát cánh bên nhau trong cuộc chiến đề cao sự đoàn kết, hợp lực và tình bạn cao cả.

Cái chết của Iron Man và Black Window khiến khán giả rơi lệ. Hi sinh thân mình, hạnh phúc cá nhân để đổi lấy yên bình cho hàng tỉ người trong vũ trụ, đó là điều siêu anh hùng đã và đang làm.

Kêu gọi hòa bình và thiết lập một chế độ nhằm bảo vệ cuộc sống an yên của người dân thể hiện thông qua hình ảnh dàn siêu anh hùng đứng nghiêm nghị, đưa tiễn Iron Man.

Một tài khoản trên mạng xã hội bày tỏ: "Hôm nay, nhìn những siêu anh hùng từ trước tới nay tề tựu lại sau Captain America, nhìn họ cùng nhau chống lại kẻ thù mạnh nhất từ trước đến nay để bảo vệ vũ trụ. Và khi câu "biệt đội siêu anh hùng tập hợp" vang lên, tôi đã khóc".

chọn