Toà án Anh bác bỏ hộ chiếu ghi 'giới tính thứ ba'

Tòa án Thượng thẩm Anh vừa bác bỏ đơn kiện đòi chính phủ Anh phải cấp hộ chiếu đánh dấu X dành cho người không nhận mình là nam hay nữ.
toa an anh bac bo ho chieu ghi gioi tinh thu ba
Nhà vận động Christie Elan-Cane của Anh đã thua cuộc trước tòa án. (Ảnh: Reuters)

Thẩm phán Jeremy Baker đã bác đơn kiện của nhà vận động Christie Elan-Cane muốn hộ chiếu của nước Anh phải có dấu X cho người thuộc giới tính thứ ba.

Theo Christie Elan-Cane, Chính phủ Anh đã có hành vi "phân biệt đối xử" đối với những người thuộc giới tính thứ ba.

Tuy nhiên, phán quyết của Tòa thượng thẩm Anh khẳng định chính sách của Chính phủ Anh "không sai luật".

Theo luật hiện hành ở Anh, để thay đổi giới tính, công dân cần chọn giới tính khác với giấy tờ lúc sinh ra, sống ở tình trạng đó hai năm, và phải bị coi là mắc chứng "gender dysphoria" (giới tính sinh học và tâm lý không phù hợp), thì mới được nộp đơn. Nếu thành công, họ sẽ được cấp giấy chứng nhận giới tính mới.

Trong khi đó từ đầu tháng 9/2017, Canada đã cho phép dùng giấy thông hành cho người thuộc giới tính thứ ba, sau khi Úc, Đan Mạch, Đức, Malta, New Zealand, Pakistan, Ấn Độ và Nepal đã đặt ra hạng mục thứ ba cho giới tính.

Tiếp đó, vào ngày 15/10/2017, các công dân tại tiểu bang California của Mỹ cũng đã có quyền chọn lựa giới tính thứ ba trên các loại giấy tờ pháp lý. Chính quyền đã công nhận sự có mặt của cộng đồng LGBT tại tiểu bang này.

Giới tính thứ ba sẽ chính thức được xuất hiện trên các thẻ căn cước công dân California, bằng lái xe và giấy khai sinh.

Theo báo Los Angeles Times, các công dân tại California không cần có lời tuyên thệ, xác nhận từ bác sĩ để hợp pháp chỉnh sửa thông tin giới tính của mình nữa. Người dưới 18 tuổi sẽ có một quy trình khác để thay đổi giới tính trên giấy tờ khai sinh. Bộ luật sẽ có hiệu lực vào năm 2019.

Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) cũng đã công nhận dấu X trong mục giới tính nhưng việc có cho phép người mang hộ chiếu này nhập cảnh hay không còn tùy thuộc vào từng quốc gia.

Luật sư Adrienne Smith - chuyên phụ trách các vấn đề pháp lý liên quan đến người chuyển giới tại thành phố Toronto (Canada), từng cảnh báo về những nguy cơ người dùng hộ chiếu ghi dấu X có thể phải đối mặt với sự kỳ thị giới tính ở một số quốc gia và địa phương: "Tôi thực sự lo ngại khi ở một số nước như Uganda và Jamaica, cộng đồng LGBT bị coi là phạm pháp và đã có những luật được văn bản hóa cho phép truy tố những người nhận mình là người chuyển giới, việc này có thể khiến nhiều người bị bắt giữ bất công. Nó cũng có thể khiến họ bị rà soát kỹ lưỡng ở sân bay hay bị đối xử miệt thị. Tôi nghĩ có vô số hành vi mà một cơ quan thực thi pháp luật có thể áp dụng nếu bạn chọn giới tính X trong hộ chiếu".

XEM THÊM

toa an anh bac bo ho chieu ghi gioi tinh thu ba Bí ẩn lịch sử của người đồng tính tại Nga

Nga hiện nay bị đánh giá là một trong những quốc gia kém thân thiện nhất với người đồng tính. Mặc dù vậy, ít ai ...

toa an anh bac bo ho chieu ghi gioi tinh thu ba Mặc đồng phục phi giới tính để ủng hộ học sinh đồng tính, chuyển giới

Ngày càng có nhiều trường trung học ở Nhật đưa ra nhiều bộ đồng phục phi giới tính hoặc quy tắc ăn mặc linh hoạt ...

toa an anh bac bo ho chieu ghi gioi tinh thu ba 72 quốc gia vẫn còn hình sự hóa đồng tính luyến ái

Nếu bạn thuộc cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính & chuyển giới) thì đây là 72 quốc gia và vùng lãnh thổ mà bạn ...

toa an anh bac bo ho chieu ghi gioi tinh thu ba WHO chính thức thừa nhận 'chuyển giới' không phải là rối loạn tâm lý

Sau nhiều năm tranh cãi, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã loại chuyển giới ra khỏi chương rối loạn tâm lý. Đây được ...

toa an anh bac bo ho chieu ghi gioi tinh thu ba Bị từ chối tuyển dụng vì là người chuyển giới

Một ứng viên đã bị một công ty thẳng thừng từ chối tuyển dụng với lời giải thích là công ty không có chính sách ...


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Thông tin chi tiết: vietnaminvestmentforum.vn

Đăng ký mua vé hoặc tham gia khảo sát để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt.

chọn
Chi tiết phương án xây dựng metro số 5 Văn Cao - Hòa Lạc 74.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2030
Dự án thành phần 2: Đầu tư xây dựng đường sắt đô thị TP Hà Nội, tuyến số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc có chiều dài khoảng 39,6 km, với tổng mức đầu tư khoảng 74.000 tỷ đồng.