Vũ 'nhôm' kêu oan bất thành, tòa phúc thẩm bác kháng cáo, giữ nguyên mức án 17 năm tù

Căn cứ vào hồ sơ và quá trình thẩm vấn tại tòa, HĐXX xét thấy đã đủ cơ sở buộc tội ông Trần Phương Bình, Vũ "nhôm" cùng đồng phạm gây thất thoát hơn 3.600 tỉ đồng của Ngân hàng Đông Á.

Chiều 7/6, sau hơn 10 ngày xét xử và nghị án, TAND Cấp cao tại TP HCM đưa ra bản án phúc thẩm đối với ông Trần Phương Bình (60 tuổi, nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á - DAB), Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm", 44 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) cùng đồng phạm kết thúc phần tranh luận, liên quan thất thoát hơn 3.600 tỉ động của DAB.

Vũ nhôm kêu oan bất thành, tòa phúc thẩm bác kháng cáo, giữ nguyên mức án 17 năm tù  - Ảnh 1.

Phan Văn Anh Vũ trong phiên phúc thẩm chiều 7/6. (Ảnh: Bách Hợp).

HĐXX dự kiến tuyên án vào lúc 13h30, song đến hơn 14h phiên tòa mới bắt đầu.

Vũ "nhôm" lớn tiếng hỏi: "Người đi mượn tiền thì làm sao phạm tội"?

Trước đó, khoảng 13h40, Vũ "nhôm", ông Bình cùng đồng phạm lần lượt được dẫn vào phòng xử. Trong chiếc áo sơ mi tối màu, Vũ vẫn tỏ ra bình tĩnh. Nhiều người cũng tập trung dưới hàng dự khán, chờ nghe bản án của toà.

Trao đổi với luật sư, Vũ lớn tiếng hỏi: "Người đi mượn tiền thì làm sao phạm tội?".

Khoảng 14h40, trong lúc HĐXX tuyên đọc bản án, bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó giám đốc DAB) tỏ ra mệt mỏi, phải nhờ đến sự hỗ trợ của lực lượng y tế và nhiều lần được dìu ra ngoài phòng xử.

Vũ nhôm kêu oan bất thành, tòa phúc thẩm bác kháng cáo, giữ nguyên mức án 17 năm tù  - Ảnh 2.

Bị cáo được hỗ trợ y tế. (Ảnh: Bách Hợp).

Trong vụ án này, HĐXX đánh giá Vũ "nhôm" biết rõ số tiền 200 tỉ đồng ông Bình cho mượn là của Ngân hàng Đông Á, nhưng vẫn kí vào giấy tờ nộp khống để nhận tiền chuyển về tài khoản của công ty mình.

"Căn cứ lời khai của ông Trần Phương Bình và các bị cáo liên quan, cũng như các chứng từ nộp tiền đã có đủ cơ sở xác định Vũ phạm tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản", đồng phạm với Trần Phương Bình. Mức án 17 năm tù là đúng người đúng tội, không có cơ sở giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo", bản án nêu.

Vũ nhôm kêu oan bất thành, tòa phúc thẩm bác kháng cáo, giữ nguyên mức án 17 năm tù  - Ảnh 3.

HĐXX tuyên đọc bản án. (Ảnh: Bách Hợp).

Theo HĐXX, ông Bình là chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hàng loạt sai phạm: Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; cố ý làm trái Luật Kế toán, Luật các Tổ chức tín dụng... gây thiệt hại nghiêm trọng hơn 3.600 tỉ đồng của Ngân hàng Đông Á.

Đây được cho là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng Đông Á tại thời điểm ngày 31/12/2015 lỗ lũy kế 31.076 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỉ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỉ đồng.

Tòa phúc thẩm bác toàn kháng cáo của ông Trần Phương Bình, Vũ "nhôm", Ngân hàng Đông Á

Tòa đánh giá việc ông Bình yêu cầu không tính lãi các khoản vay là không có cơ sở. Tương tự, đề nghị nhận trách nhiệm dân sự cho thuộc cấp cũng không phù hợp, vì những người này phải liên đới bồi thường cho Đông Á.

Vũ nhôm kêu oan bất thành, tòa phúc thẩm bác kháng cáo, giữ nguyên mức án 17 năm tù  - Ảnh 4.

Ông Trần Phương Bình. (Ảnh: Bách Hợp).

Ngoài ra, tòa nhận định Nguyễn Thị Kim Xuyến đã chỉ đạo cấp dưới chuyển tiền để che giấu âm quỹ; lập chứng từ khống. Bà này cũng đã chuyển 40 tỉ đồng vào tài khoản của người thân để tiêu xài cá nhân.

Về kháng cáo của Nguyễn Hồng Ánh (cựu cán bộ Công an TP HCM), HĐXX đánh giá quá trình vay tiền tại DAB nhưng không đủ khả năng thanh toán, bị cáo đã bàn với ông Bình vay lại 1.900 lượng vàng. Ánh sau đó tiếp tục bàn bạc với nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á tất toán khoản vay 1.900 lượng vàng. 

Theo đó, bị cáo này đã kí vào phiếu thu khống khiến nhà băng thiệt hại hơn 53 tỉ đồng.

Đối với 16 bị cáo còn lại, tòa nhận định các bị cáo là nhân viên của Ngân hàng Đông Á, biết rõ tình trạng của ngân hàng và các quy tắc hoạt động, nhưng lại tiếp tay cho ông Bình và Xuyến chiếm đoạt hàng nghìn tỉ đồng của nhà băng.

Vũ nhôm kêu oan bất thành, tòa phúc thẩm bác kháng cáo, giữ nguyên mức án 17 năm tù  - Ảnh 5.

Nguyễn Thị Ái Lan - nữ bị cáo kêu oan cùng Vũ tại phiên sơ thẩm. (Ảnh: Bách Hợp).

Từ các phân tích trên, HĐXX quyết định bác kháng cáo của ông Trần Phương Bình, bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, Phan Văn Anh Vũ cùng đồng phạm. Tòa cũng tuyên không chấp nhận kháng cáo của Ngân hàng Đông Á cùng những người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Riêng 4 bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan, Trang Tài Tâm, Nguyễn Hồ Bảo Quốc, Vũ Thị Thanh Hoa được tòa chấp nhận kháng cáo, tuyên giảm nhẹ một phần hình phạt.

Tiếp tục kê biên, phong tỏa các bất động sản để đảm bảo thi hành án.

Trong phạm vi vụ án, cơ quan điều tra xác định ông Trần Phương Bình và đồng phạm đã thực hiện hàng loạt sai phạm trong 10 năm điều hành DAB, gây thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng của nhà băng.

Trong đó, quá trình tăng vốn điều lệ cho DAB vào năm 2014, ông Bình chuyển cho Phan Văn Anh Vũ hơn 200 tỉ đồng qua việc kí khống hồ sơ mua bán cổ phần nhằm giúp Chủ tịch công ty Bắc Nam 79 trở thành cổ đông lớn, nắm quyền chi phối nhà băng.

Ngoài ra, ông Bình còn dùng tiền của DAB mua giúp Vũ 13,4 triệu USD nhưng Vũ chưa trả lại.

Tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 12 năm ngoái, ông Bình bị tuyên phạt mức án chung thân về hai tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Vũ "nhôm" nhận 17 năm tù về tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản". Tổng hợp với bản án 8 năm tù TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên trước đó (đã có hiệu lực), bị cáo phải nhận 25 năm tù.

Các bị cáo khác lãnh từ 2 năm tù (nhưng cho hưởng án treo) đến 30 năm tù.

chọn