Vũ 'nhôm' một mực kêu oan, ông Trần Phương Bình cúi đầu xin lỗi khi nói lời cuối tại tòa

Được gọi lên nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, giọng Vũ vẫn rành rọt khẳng định bản thân không phạm tội còn ông Trần Phương Bình cúi đầu xin lỗi những tổ chức, cá nhân đã bị tổn thất tinh thần, vật chất do hành vi sai phạm của mình gây ra

Vũ "nhôm" xin tòa cân nhắc

Chiều 31/5, phiên phúc thẩm xét xử ông Trần Phương Bình (60 tuổi, nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á - DAB), Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm", 44 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) cùng đồng phạm kết thúc phần tranh luận.

Vũ nhôm một mực kêu oan, ông Trần Phương Bình cúi đầu xin lỗi khi nói lời cuối tại tòa - Ảnh 1.

Phan Văn Anh Vũ. (Ảnh: Bách Hợp).

Được gọi lên nói lời sau cùng, Vũ vẫn một mực khẳng định bản thân vô tội. "Mong HĐXX thận trọng xem xét, tôn trọng sự thật, đánh giá đúng chứng cứ và lời khai, đặc biệt là lời khai của anh Bình. Bị cáo hoàn toàn không có tội. Bị cáo chỉ mong muốn một điều là được xử đúng luật pháp", Vũ nói, rành rọt và thành khẩn.

Đến lượt mình, ông Bình tha thiết nói: "Bị cáo cảm thấy hối hận vì hành vi của mình đã gây ra hệ lụy đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nhiều đơn vị, cá nhân. Một lần nữa bị cáo xin cúi đầu xin lỗi những tổ chức, cá nhân đã bị tổn thất tinh thần, vật chất do hành vi sai phạm của bị cáo gây ra".

Vũ nhôm một mực kêu oan, ông Trần Phương Bình cúi đầu xin lỗi khi nói lời cuối tại tòa - Ảnh 2.

Ông Trần Phương Bình. (Ảnh: Bách Hợp).

Bước lên bục khai báo, Nguyễn Thị Kim Xuyến (cựu Phó tổng giám đốc DAB) bật khóc: "Bị cáo mong được thay đổi, hưởng sự khoan hồng của luật pháp, mong được giảm án hình sự và trách nhiệm dân sự để sớm trở về với người thân, con nhỏ…".

Tương tự, các bị cáo còn lại cũng tỏ ra hối hận, nói rằng đã nhận thức được sai phạm gây ra và mong được hưởng mức án khoan hồng.

"Vụ án còn nhiều ý kiến mâu thuẫn"

Trước đó, đối đáp lại phần bào chữa của bị cáo cũng như các luật sư, đại diện VKS bảo lưu quan điểm rằng không có cơ sở giảm nhẹ hình phạt cũng như trách nhiệm dân sự cho các bị cáo.

Tuy nhiên, Vũ vẫn một mực khẳng định lời khai của bản thân trong những ngày qua là đúng sự thật. Nếu bị cáo nói sai, "cứ khởi tố thêm một tội khác".

Bào chữa cho Vũ, luật sư cho rằng VKS chưa chứng minh được tính chất đồng phạm trong vụ án này. Các dấu hiệu chủ quan, khách quan không cũng không được cơ quan công tố làm rõ.

Vũ nhôm một mực kêu oan, ông Trần Phương Bình cúi đầu xin lỗi khi nói lời cuối tại tòa - Ảnh 3.

HĐXX nghị án kéo dài. (Ảnh: Bách Hợp).

Dấu hiệu khách quan gồm việc VKS chưa chứng minh được cả ông Bình và Vũ phải cố ý cùng thực hiện tội phạm. Trong khi đó, ông Bình tự nguyện khai đã "chủ động" thực hiện hành vi treo quỹ.

Về dấu hiệu khách quan, VKS chưa chứng minh được giữa ông Bình và Vũ phải có cùng chung mục đích hay thống nhất ý chí. Trong khi đó, ngay từ đầu ông Bình đã khai cố tình che dấu thực trạng của DAB nợ xấu, âm quỹ lớn... nên ông Bình đã xin lỗi Vũ tại phiên tòa sơ thẩm. Ngoài ra, các bút lục có trong hồ sơ vụ án đều thể hiện rõ ý chí đơn phương của ông Bình trong việc thực hiện treo quỹ.

Luật sư của Vũ cũng cho rằng các giao dịch mà thân chủ thực hiện là "ngay tình". Vũ kháng cáo kêu oan nên mong VKS và HĐXX cân nhắc, xem xét, không bỏ qua bất kì chi tiết nào, nhất là cần làm rõ tính chất đồng phạm với ông Bình. Nếu không đủ cơ sở thì không buộc tội Vũ.

Sau phần đối đáp, VKS đã đề nghị HĐXX xem xét toàn diện cho Vũ. Chủ tọa phiên tòa cũng cho biết vụ án còn tồn tại nhiều ý kiến mâu thuẫn. Theo đó, HĐXX sẽ xem xét cả đề nghị của VKS lẫn luật sư và bị cáo.

HĐXX nghị án kéo dài, dự kiến tuyên án ngày 7/6.

Trong phạm vi vụ án, cơ quan điều tra xác định ông Trần Phương Bình và đồng phạm đã thực hiện hàng loạt sai phạm trong 10 năm điều hành DAB, gây thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng của nhà băng.

Trong đó, quá trình tăng vốn điều lệ cho DAB vào năm 2014, ông Bình chuyển cho Phan Văn Anh Vũ hơn 200 tỉ đồng qua việc kí khống hồ sơ mua bán cổ phần nhằm giúp Chủ tịch công ty Bắc Nam 79 trở thành cổ đông lớn, nắm quyền chi phối nhà băng.

Ngoài ra, ông Bình còn dùng tiền của DAB mua giúp Vũ 13,4 triệu USD nhưng Vũ chưa trả lại.

Tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 12 năm ngoái, ông Bình bị tuyên phạt mức án chung thân về hai tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Vũ "nhôm" nhận 17 năm tù về tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản". Tổng hợp với bản án 8 năm tù TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên trước đó (đã có hiệu lực), bị cáo phải nhận 25 năm tù.

Các bị cáo khác lãnh từ 2 năm tù (nhưng cho hưởng án treo) đến 30 năm tù.


chọn