Đô thị

Toàn cảnh 15 lô đất 'vàng' ở Thủ Thiêm mà TP HCM sắp đưa ra đấu giá

Trường Nguyên 13:01 | 29/07/2019
15 lô đất "vàng" nằm trong khu chức năng số 3 và 4 của Khu đô thị mới Thủ Thiêm được qui hoạch công trình có chiều cao đến 25 tầng chuẩn bị được TP HCM đưa ra bán đấu giá.
thuthiem1

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa giao Ban quản lí Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm (quận 2) lập bản đồ hiện trạng vị trí 15 lô đất thuộc Khu chức năng số 3, 4 để thực hiện đấu giá quiền sử dụng đất. Trước đó, TP HCM cũng dự kiến quý III/2019 sẽ đưa 9 lô đất khác tại Khu chức năng số 1 với tổng diện tích 77.606 m2 ra đấu giá. (Ảnh: Google Maps)

thuthiem2

15 lô đất "vàng" dự kiến đưa ra đấu giá được đánh kí hiệu số 3-4, 3-5, 3-8, 3-9, 3-10, 3-12 (Khu số 3) 4-1, 4-3, 4-4, 4-5, 4-6, 4-12, 4-13, 4-14 và 4-17 (Khu số 4). UBND TP HCM giao các đơn vị liên quan sẽ làm thủ tục và bản vẽ tổng mặt bằng tại 15 lô đất này làm cơ sở xác định giá khởi điểm để thành phố tổ chức đấu giá quiền sử dụng đất.

thuthiem3

Theo quan sát, hạ tầng giao thông qua 15 lô đất đã gần như hoàn thiện với cầu Thủ Thiêm kết nối với Khu vực quận Bình Thạnh, đường Nguyễn Cơ Thạch kết nối với đại lộ Mai Chí Thọ cùng các tuyến đại lộ vòng cung qua đây. (Ảnh: Google Maps)

Hiện tại mặt bằng 15 lô đất này đã gần như "sạch", đơn vị trúng thầu có thể triển khai xây dựng ngay. Theo đồ án điều chỉnh cục bộ qui hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu số 3 (ảnh phải) và Khu số 4 (ảnh trái) có chức năng dân cư hỗn hợp nằm dọc bờ Bắc Thủ Thiêm, dưới chân cầu Thủ Thiêm 1. Khu thương mại đa chức năng cao tầng được bố trí dọc tuyến Đại lộ Vòng cung, chiều cao được qui hoạch là 20 tầng (đối với Khu số 4) và 25 tầng (đối với khu số 3).

thuthiem7

Những lô đất tại Khu số 3 đã hoàn tất giải phóng mặt bằng và được rào chắn kĩ càng, chờ đấu giá và khởi công xây dựng.

thuthiem7a

Hệ thống đường nội bộ kết nối các lô đất với những khu vực khác đã xây dựng hoàn tất. Một số đoạn đường chưa đưa vào sử dụng nên ngày càng nhếch nhác, trở thành nơi đổ rác và sà bần.

thuthiem8

Trái ngược với các khu chức năng khác đang được xây dựng nhanh chóng và thu hút cư dân, hiện tại Khu số 3 và 4 chưa có nhiều công trình xây dựng ngoài các dự án làm đường, cỏ dại mọc đầy khắp các lô đất "vàng".

thuthiem9

Từ cầu Thủ Thiêm 1, có thể nhìn thấy phía sau các lô đất "vàng" mọc đầy cỏ dại của Khu chức năng số 3 và 4 là Khu tái định cư Bình Khánh (trái), Khu đô thị cao cấp Sala của Đại Quang Minh (phải) đã hoàn tất, đưa vào sử dụng đã mấy năm nay.

thuthiem10

Ngoài 6 lô đất thuộc Khu chức năng số 3 chuẩn bị đấu giá, một số lô đất "đẹp" tại vị trí chân cầu Thủ Thiêm 1 - đường Nguyễn Cơ Thạch đang được chủ đầu tư huy động công nhân, máy móc thi công nhanh chóng.

thuthiem11

Một lán trại công nhân cạnh bờ sông Sài Gòn, đoạn dưới chân cầu Thủ Thiêm 1 để phục vụ cho các dự án đang thi công, cả Khu vực như một đại công trường.

thuthiem12

Dưới bờ sông, rất nhiều sà lan neo đậu cung cấp vật liệu xây dựng cho dự án. Cách đó không xa là công trường xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 tạo nên một con đường kết nối cho Khu đô thị mới với trung tâm quận 1.

thuthiem13

Đối với Khu chức năng số 4 (có 9 lô đất được xem xét đưa ra đấu giá), việc giải phóng mặt bằng đã cơ bản hoàn tất, tuy nhiên vẫn còn một số hộ dân sống xen kẽ trên đường Lương Định Của vẫn chưa di dời.

thuthiem14

Những ngôi nhà này gần như bị "cô lập" với các công trình hiện đại, hoành tráng đang được xây dựng rầm rộ xung quanh.

Đa số những người dân thế này sống trong cảnh nhà cửa xuống cấp nhưng không sửa chữa, không thể buôn bán được gì

thuthiem16

Bên cạnh đó, những lô đất trống tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm chưa xây dựng trở thành nơi người dân xả rác hoặc công nhân mang xà bần đến đổ

thuthiem17

Ngoài hàng chục lô đất được làm trung tâm thương mại hay khu dân cư, Khu chức năng số 3 và 4 có 4 lô đất qui hoạch xây trường học, 1 lô đất làm trụ sở cơ quan hành chính, 1 lô đất làm công viên phần mềm cùng diện tích khá lớn dọc bờ sông Sài Gòn làm công viên công cộng và giải trí ngoài trời. Trong ảnh: Mặt bằng khu đất giáp sông Sài Gòn tại khu vực chân cầu Thủ Thiêm thuộc Khu chức năng số 3 được qui hoạch làm công viên.

thuthiem18

Những tuyến đường qua Khu chức năng số 3 và 4 đã hoàn thiện nhưng chưa đưa vào sử dụng trở thành nơi lí tưởng cho người dân đến dạo mát, tập thể dục.

Đô thị
chọn