‘Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh’ bị loại khỏi Oscar 2017

Vòng bán kết hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc” của Oscar 2017 không có tên của bộ phim Việt Nam ăn khách do đạo diễn Victor Vũ thực hiện.

Ngày 16/12, Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh nước Mỹ (AMPAS) công bố danh sách 9 tác phẩm lọt vào vòng tiếp theo hạng mục Phim nói tiếng ngoài xuất sắc của giải thưởng Oscar lần thứ 89.

Đại diện của điện ảnh Việt Nam dự thi năm nay là Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (2015) của đạo diễn Victor Vũ không có tên đi tiếp. Trước đó, bộ phim dựa trên nguyên tác của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh từng thu 80 tỷ đồng tại phòng vé sau khi ra mắt hồi mùa thu 2015 và nhận được sự hưởng ứng từ công chúng.

toi thay hoa vang tren co xanh bi loai khoi oscar 2017
Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh không còn cơ hội đi tiếp tại Oscar 2017. Ảnh: Galaxy.

9 tác phẩm mới được AMPAS lựa chọn bao gồm Tanna (Australia), It’s Only the End of the World (Canada), Land of Mine (Đan Mạch), Toni Erdmann (Đức), The Salesman (Iran), The King’s Choice (Na Uy), Paradise (Nga), A Man Called Ove (Thụy Điển) và My Life as a Zucchini (Thụy Sĩ).

Như vậy, điện ảnh châu Á chỉ có duy nhất một tác phẩm còn hy vọng tranh giải là The Salesman của đạo diễn Asghar Farhadi.

Tác phẩm mang đề tài đồng tính nữ đình đám của Hàn Quốc là The Handmaiden rốt cuộc đã bị loại, dù bộ phim của Park Chan Wook mới đây được Hiệp hội Phê bình phim Los Angeles vinh danh, và nhận đề cử tại Critics’ Choice Award lần thứ 22.

Bốn ứng cử viên sáng giá khác cũng không được trao cơ hội đi tiếp là phim đề tài cưỡng dâm Elle (Pháp) của Paul Verhoeven, Julieta (Tây Ban Nha) của đạo diễn kỳ cựu Pedro Almodovar, Neruda (Chile) của đạo diễn Pablo Larraín, và phim tài liệu Fire at Sea (Italy) từng giành giải Gấu vàng tại LHP Berlin hồi đầu năm.

Tuy nhiên, riêng Pablo Larraín vẫn còn hy vọng tranh tài tại Oscar 2017 khi ông là tác giả của Jackie - bộ phim tiểu sử về Đệ nhất Phu nhân Jacqueline Kennedy có Natalie Portman sắm vai chính.

Ứng cử viên sáng giá nhất tại hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc của Oscar năm nay là Toni Erdmann. Bộ phim hài lấy đề tài gia đình đại diện cho điện ảnh Đức, do nữ đạo diễn Maren Ade thực hiện, và vừa giành chiến thắng toàn diện tại European Film Awards - giải thưởng thường được coi là “Oscar châu Âu” - hôm 10/12

Trong số 9 tác phẩm đi tiếp, có một phim hoạt hình là My Life as a Zucchini. Bộ phim được thực hiện theo phong cách stop-motion, lấy bối cảnh tại một trại trẻ mồ côi, và mới nhận đề cử Phim hoạt hình xuất sắc của Quả cầu vàng 2017 hồi đầu tuần.

Danh sách 9 phim sẽ được rút gọn còn 5 phim khi AMPAS công bố toàn bộ danh sách đề cử Oscar lần thứ 89 vào ngày 24/1/2017. Năm ngoái, bộ phim mang đề tài Thế chiến thứ II Son of Saul của Hungary là tác phẩm giành chiến thắng tại hạng mục.

chọn
Các dự án nghìn tỷ ở Hưng Yên liên tục tìm chủ, 'ông lớn' trong và ngoài nước lên kế hoạch gom đất
Chưa đầy 2 tháng trở lại đây, Hưng Yên lần lượt mời đầu tư loạt dự án nhà ở với tổng vốn gần 11.000 tỷ đồng, nhận được sự quan tâm của những doanh nghiệp lớn như Hoà Phát hay T&T.