Tôm hùm chạy bão ra phố, người nuôi vừa khóc vừa bán

Tôm hùm, cá chẽm, cá chim… tại tâm bão Khánh Hòa được người nuôi mang đến TP.HCM vừa khóc vừa bán giá rẻ để vớt vát những gì còn lại sau cơn bão số 12.
tom hum chay bao ra pho nguoi nuoi vua khoc vua ban

Tôm hùm loại lớn được chị Ngân bán với giá 800.000 đồng/kg - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Gần trưa 7-11, tại điểm bán "dã chiến" ở số 140 đường số 1, phường 3, quận Gò Vấp, chúng tôi gặp chị Nguyễn Thị Bích Ngân trú tại thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa cùng với 6 thùng xốp đựng tôm, cá.

Chị Ngân, nước mắt lưng tròng, cho biết đây là ngày thứ hai chị chở tôm, cá được thu hoạch "chạy bão" từ bồng và bè của gia đình lên TP.HCM tiêu thụ, vì bán ngay tại Khánh Hòa bị "ép giá".

Chị Ngân cho biết giá của tôm hùm loại lớn, có trọng lượng mỗi con từ 600gr đến 1kg, bán 800.000 đồng/kg, còn loại nhỏ hơn giá chỉ 500.000 - 600.000 đồng/kg.

Giá này, theo chị Ngân, đã tăng so với ngày trước, nhưng cũng chỉ bằng phân nửa, thậm chí bằng 1/3, nếu so với giá lúc xuất bán đủ tháng. Vì thế gia đình chị bị lỗ nặng.

Ngoài tôm hùm, tại đây hàng chục ký cá chẽm và cá chim trắng, nhiều con có trọng lượng nặng trên dưới 1kg, thu hoạch theo kiểu chạy bão, cũng được bày bán trong các thùng xốp.

Giá bán hiện tại của hai loại cá này chỉ 60.000-90.000 đồng/kg, thấp hơn khoảng 50.000 - 70.000 đồng/kg so với bình thường.

tom hum chay bao ra pho nguoi nuoi vua khoc vua ban

Dù bán chỉ bằng phân nửa giá so với bình thường nhưng đến gần trưa cả chục kg cá chim trắng của chị Ngân vẫn chưa bán được - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Theo chị Ngân, đợt này gia đình chị đầu tư gần 7 tỉ đồng để nuôi tôm hùm và hàng trăm triệu đồng để nuôi cá.

Đến gần đến thời điểm xuất bán nhưng giờ vì có bão nên cả nhà chị Ngân chỉ kịp kéo được khoảng 15kg tôm hùm và vài trăm kg cá, "còn lại bị bão đánh trôi hết ra biển".

"Hàng trăm lồng nuôi tôm hùm thu hoạch vớt vát chạy bão nhưng vì cúp điện không trữ lại được nên thương lái không mua, hoặc ép mua với giá chỉ bằng 1/3 thị trường. Nhiều gia đình phải đem đi bán khắp nơi để mong vớt vát được đồng nào hay đồng đó", chị Ngân nói.

Đến gần trưa, dù có nhiều người mua ủng hộ và chia cho bạn bè nhưng chị Ngân vẫn còn nguyên thùng đầy cá chim trắng.

"Quá trưa nếu không ai mua chắc phải ra chợ bỏ rẻ hoặc trữ đông", chị Ngân rầu rĩ nói.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (27/3 - 2/4): Duyệt quy hoạch Khánh Hòa, Geleximco sẽ góp 9.511 tỷ đồng làm cao tốc nối Nam Định - Thái Bình
Thủ tướng duyệt quy hoạch Khánh Hòa; Geleximco sẽ góp 9.511 tỷ đồng làm cao tốc nối Nam Định - Thái Bình; mức đầu tư cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành có thể tăng thêm 4.000 tỷ đồng; Quảng Ngãi chi 3.500 tỷ đồng làm đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.