Top 5 ngân hàng lợi nhuận cao nhất: Lần đầu tiên vắng bóng Vietinbank

Lần đầu tiên trong lịch sử ngành ngân hàng, Vietinbank bị đá văng khỏi top 5 về kết quả kinh doanh sau khi các ngân hàng công bố kết quả kinh doanh năm 2018.

Sự trỗi dậy của các ngân hàng thương mại như MB, VPBank, Techcombank,… cùng với việc phải trích lập dự phòng quá lớn đã khiến Vietinbank – một ngân hàng luôn được xếp trong nhóm “big four” phải tụt hạng.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2018, lợi nhuận trước thuế của Vietinbank chỉ đạt 6.800 tỉ đồng, giảm mạnh so với con số 9.200 tỉ đồng năm 2017.

Vị trí dẫn đầu thuộc về Vietcombank với hơn 18.000 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế, gần gấp 3 lần so với kết quả của Vietinbank.

Đứng thứ hai là Techcombank với lợi nhuận trước thuế ước đạt 10.000 tỉ đồng. Các vị trí tiếp theo trong top 5 lần lượt là BIDV và VPBank với lợi nhuận trước thuế lần lượt là 9.600 tỉ đồng và 9.200 tỉ đồng.

Vietinbank thậm chí còn xếp sau cả ngân hàng TMCP Quân đội (MB bank) và sau cả ngân hàng nhiều tai tiếng Agribank khi hai ngân hàng này công bố lợi nhuận trước thuế năm 2018 lần lượt là 7.600 tỉ đồng và 7.500 tỉ đồng.

top 5 ngan hang loi nhuan cao nhat lan dau tien vang bong vietinbank
Vietcombank giữ vị trí số 1 về lợi nhuận ngành ngân hàng.

Trong số các ngân hàng Việt đã công bố kết quả kinh doanh năm 2018, Vietcombank tỏ ra vượt trội hơn hẳn so với phần còn lại với lợi nhuận trước thuế tăng trưởng 62% nhờ hoạt động kinh doanh chính tăng trưởng ổn định với thu nhập lãi thuần tăng 30%, lãi thuần hoạt động dịch vụ tăng 34%.

Theo báo cáo, cho vay khách hàng của Vietcombank tăng 16,41%, đạt 632,6 nghìn tỉ đồng. Trong đó, cho vay kỳ hạn ngắn đạt 342,9 nghìn tỉ đồng, cho vay trung và dài hạn đạt 289,7 nghìn tỉ đồng.

Trong khi đó, tiền gửi khách hàng đạt 802,2 nghìn tỉ đồng, tăng 13,23% so với năm 2017. Vietcombank tiếp tục là ngân hàng có chi phí huy động thấp nhất ngành ngân hàng.

top 5 ngan hang loi nhuan cao nhat lan dau tien vang bong vietinbank Cập nhật lãi suất ngân hàng mới nhất tháng 2/2019: Hàng loạt nhà băng lớn giảm lãi suất

"Cuộc đua" lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại các nhà băng đã "hạ nhiệt" trong tháng 2/2019 với hàng loạt ngân hàng giảm từ ...

top 5 ngan hang loi nhuan cao nhat lan dau tien vang bong vietinbank Phó phòng ngân hàng đâm chết bố đẻ: Em gái bị chém đã bị sảy thai

Trước khi gây án, Tuấn đưa con đi chơi, lái xe đi tìm mẹ với nhiều biểu hiện không bình thường.

top 5 ngan hang loi nhuan cao nhat lan dau tien vang bong vietinbank Hé lộ nguyên nhân phó phòng ngân hàng đâm chết bố, chém trọng thương mẹ và em gái

Trước khi có hành vi dã man đâm chết bố đẻ, chém mẹ và em gái trọng thương, nghi phạm là phó phòng tại một ...

top 5 ngan hang loi nhuan cao nhat lan dau tien vang bong vietinbank Gia nhập CPTPP: Ngân hàng Việt có nguy cơ thua ngay trên 'sân nhà'

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mang lại nhiều cơ hội, nhưng cũng không ít thách thức ...

Infonet

 
chọn