TP Đồng Xoài tạm dừng tách thửa đất nông nghiệp

Chủ tịch UBND TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đề nghị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố tạm dừng tách thửa đất nông nghiệp trên địa bàn thành phố, áp dụng cả với những hồ sơ đã tiếp nhận làm trích đo, trích lục bản đồ để tách thửa.
TP Đồng Xoài, Bình Phước chính thức tạm dừng tách thửa đất nông nghiệp - Ảnh 1.

Tình trạng phân lô tách thửa, tự ý mở đường giao thông trên đất nông nghiệp ở TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước diễn biến phức tạp thời gian qua. (Ảnh: Phạm Thủy).

Chiều ngày 22/3, Chủ tịch UBND TP Đồng Xoài Nguyễn Minh Bình đã ký ban hành công văn hỏa tốc về việc tạm dừng tách thửa đối với các thửa đất nông nghiệp và tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn thành phố.

Theo đó, lãnh đạo thành phố đề nghị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố tạm dừng tách thửa đất nông nghiệp kể từ ngày ban hành công văn này cho đến khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, kể cả với những hồ sơ đã tiếp nhận làm trích đo, trích lục bản đồ để tách thửa.

Cụ thể, tạm dừng các thủ tục tách thửa đối với các thửa đất nông nghiệp không tiếp giáp đường giao thông.

Đối với các thửa đất tiếp giáp đường giao thông, tạm dừng tách thửa đối với các thửa đất có diện tích tách thửa tối thiểu dưới 2.000 m2 đối với phường và dưới 3.000 m2 đối với hai xã Tân Thành, Tiến Hưng. Việc này bao gồm cả thửa đất tách ra và thửa đất còn lại; một thửa đất chỉ tách một lần không tách tiếp từ thửa đã tách.

Không thực hiện tách thửa tất cả các loại đất đối với các thửa đất đã có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Phòng Quản lý đô thị thành phố tạm ngưng tham mưu UBND thành phố cấp phép xây dựng công trình trong khu vực quy hoạch của các đồ án quy hoạch chi tiết, dự án đầu tư đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

UBND thành phố cũng yêu cầu UBND các phường, xã áp dụng các biện pháp ngăn chặn và kiên quyết xử lý ngay từ đầu các trường hợp thi công trái phép, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng công trình không phép, quảng cáo sai sự thật, không để phát sinh khu dân cư ổ chuột. 

Các địa phương tổ chức cắm biển quảng cáo, băng rôn tuyên truyền cho người dân biết các khu vực người sử dụng đất tự ý san ủi mặt bằng, làm đường đi trên đất nông nghiệp, có dấu hiệu phân lô, tách thửa không đúng quy định.

Theo công văn của UBND TP Đồng Xoài, thời gian qua trên địa bàn thành phố đã tái bùng phát nhiều trường hợp tổ chức, cá nhân tự cưa cắt cây cao su và các cây trồng khác trên đất, san ủi mặt bằng, tự ý mở đường làm đường giao thông khi chưa được cho phép, phân chia thửa đất nông nghiệp thành nhiều thửa đất nhỏ rồi quảng cáo thành các dự án khu dân cư để rao bán trên mạng xã hội.

Các khu đất này nằm ở vị trí xa khu vực dân cư, không được quy hoạch đất ở, chưa được nhà nước đầu tư hệ thống điện, nước, không đảm bảo các điều kiện về an sinh xã hội.

Đặc biệt, nhiều khu vực đã được phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng vẫn được tách thửa, gây biến động đất đai so với giai đoạn tổ chức lập đồ án quy hoạch, dẫn đến phát sinh kinh phí đầu tư xây dựng.

Cũng theo UBND TP Đồng Xoài, diện tích đất nông nghiệp trong kỳ quy hoạch là tương đối lớn. Việc tách thửa đất nông nghiệp với số lượng lớn sẽ dẫn đến phá vỡ quy hoạch chung của thành phố, ảnh hưởng đến triển khai thực hiện các đồ án quy hoạch sau này cũng như việc thu hút đầu tư những doanh nghiệp lớn về đầu tư tại thành phố.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (1-7/8): Chậm nhất cuối 2022 hoàn thành đoạn trên cao metro Nhổn - ga Hà Nội, đề án sáp nhập huyện Yên Dũng vào TP Bắc Giang
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - ga Hà Nội chậm nhất là 31/12/2022, Bắc Giang xây dựng đề án sáp nhập huyện Yên Dũng vào TP Bắc Giang, nghiên cứu mở rộng cao tốc TP HCM - Long Thành lên 8 làn xe, cầu vượt sông Hồng nối Thái Bình với Nam Định dự kiến hoàn thành vào 30/4/2023, lùi thời gian khai thác cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sang ngày 2/9,... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.