TP HCM cách li, xét nghiệm người về từ địa phương có ca mắc Covid-19

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM yêu cầu cách li tập trung và lấy mẫu xét nghiệm với người iếp txúc với bệnh nhân Covid-19 hoặc đến từ vùng đang giãn cách xã hội.

Chiều 19/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) có công văn gửi 24 quận, huyện về việc triển khai thực hiện giám sát y tế bắt buộc đối với người từ các tỉnh, thành phố đang có ca mắc Covid-19 hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội, gồm: Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị.

Với trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 hoặc đến từ khu vực đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, thực hiện khai báo tại khu cách li của quận, huyện, áp dụng cách li tập trung (cách li cấp 3) tại khu cách li quận huyện hoặc thành phố và lấy mẫu xét nghiệm theo qui định.

Những người từng đến các địa điểm được Bộ Y tế thông báo được cách li tại nhà. Những trường hợp này sẽ khai báo tại trạm y tế, xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

Trường hợp cách li tại nhà được nhân viên y tế giám sát sức khỏe 2 lần/ngày. Ngoài ra, người này cần ở khu vực riêng, hạn chế tiếp xúc thành viên trong gia đình, đeo khẩu trang khi rời khỏi phòng và không được phép ra ngoài cộng đồng.

Những người không thuộc hai nhóm trên thực hiện khai báo online (trên ứng dụng tokhaiyte.vn) và tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Nhóm này được đi ra khỏi nhà nhưng phải đeo khẩu trang tại nơi công cộng, văn phòng làm việc, sinh hoạt, học tập.

Thời gian áp dụng các hình thức giám sát này là 14 ngày, tính từ ngày đến TP HCM. Các tỉnh thành thực hiện giám sát sẽ được cập nhật tùy theo diễn biến tình hình dịch.

HCDC sẽ cập nhật thường xuyên danh sách các địa phương có trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng, các khu vực phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, các địa điểm được Bộ Y tế công bố. 

Người dân thuộc các nhóm đối tượng trên thực hiện theo hướng dẫn của HCDC được đính kèm dưới đây và liên hệ Trung tâm Y tế quận huyện, Trạm Y tế nơi mình cư trú để phối hợp thực hiện.

TP HCM cách li, xét nghiệm người về từ địa phương có ca mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM về việc cách li người từ vùng dịch.

Tính đến 19/8, TP HCM đã ghi nhận 77 trường hợp mắc Covid-19, 62 bệnh nhân đã được điều trị khỏi. TP HCM đang giám sát sức khỏe 1.180 người tại khu cách lI tập trung. 239 chuyên gia nước ngoài cách ly trả phí tại các khách sạn trên địa bàn.

chọn