TP HCM đề xuất hỗ trợ hơn 27.000 người lao động tự do mất việc do Covid-19

TP HCM ghi nhận 27.500 người lao động tự do cần được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mức hỗ trợ cao nhất cho mỗi người là 1 triệu đồng.

Giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội (LĐTB-XH) TP HCM vừa đề nghị sử dụng nguồn quĩ vận động để hỗ trợ người lao động tự do bị mất việc làm gặp khó khăn do dịch Covid-19.

TP HCM đề xuất hỗ trợ hơn 27.000 người lao động tự do vì dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Mức hỗ trợ cao nhất cho người lao động tự do là 1 triệu đồng/người và dự kiến trích từ quĩ phòng chống dịch COVID-19 (Ảnh minh họa: Báo Công thương).

Theo đó, Sở LĐTB-XH đề nghị thành phố bổ sung đối tượng và số lượng những người lao động tự do bị mất việc là những người thuộc diện tự do, không được đào tạo chuyên môn kĩ thuật, làm việc thuộc khu vực kinh tế phi chính thức, việc làm bấp bênh, thu nhập thấp, thời gian làm việc dài, không được chi trả các chế độ phụ cấp và các khoản đảm bảo an sinh xã hội.

Ngoài ra, người được hỗ trợ còn là những người lao động bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu và chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, đó là những người lao động làm việc tại cơ sở làm đẹp, massage, xông hơi, làm tại các tụ điểm vui chơi, giải trí, sân khấu, rạp chiếu phim, nhà hàng, trung tâm tiệc cưới,...

Bên cạnh đó, những lao động tự do được hỗ trợ còn là những người làm tại các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện, người làm tại các cơ sở kinh doanh thể thao (gym, fitness, billiards, yoga…),  làm việc tại bến xe, làm thuê tại các hộ kinh doanh vận tải hành khách công cộng,...

Điều kiện để được hưởng hỗ trợ là không có thu nhập hoặc có thu nhập mỗi tháng thấp hơn mức 3 triệu đồng/người. Ngoài ra phải đảm bảo cư trú hợp pháp tại địa phương, nếu tạm trú thì cần có đăng kí tạm trú được cơ quan chức năng xác nhận và làm công việc thuộc các lĩnh vực, ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động trong tháng 4/2020.

Mức hỗ trợ cao nhất cho người lao động tự do là 1 triệu đồng/người và dự kiến trích từ quĩ phòng chống dịch Covid-19.

Theo khảo sát bước đầu của Sở LĐTB-XH, toàn thành phố ghi nhận 27.500 người (trong đó có 6.700 người ngoại tỉnh) thuộc diện cần được hỗ trợ.

Trước đó, tại cuộc họp chiều ngày 17/8, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan xây dựng gói hỗ trợ thứ hai cho các đối tượng bị ảnh hưởng dịch Covid-19.


chọn