Hơn 300 du khách 'mắc kẹt' ở Đà Nẵng đã trở về TP HCM

Sở Y tế TP HCM cho biết, 16h ngày 13/8, chuyến bay VN7121 của hãng hàng không Vietnam Airlines chở hơn 300 du khách bị "mắc kẹt" ở Đà Nẵng đã đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất TP HCM.
Hơn 300 du khách 'mắc kẹt' ở Đà Nẵng đã trở về TP HCM - Ảnh 1.

Những hành khách đầu tiên bị mắc kẹt ở Đà Nẵng về tới TP HCM. (Ảnh: Hoàng Hùng/ Sài Gòn Giải phóng).

Đây là chuyến bay đầu tiên vận chuyển các du khách bị "mắc kẹt" ở Đà Nẵng về TP HCM. Hầu hết số hành khách trên chuyến bay có đi cùng trẻ em và người thân.

Theo Sở Y tế TP HCM, trước khi bay, tất cả hành khách này đã được làm xét nghiệm tầm soát Covid-19 tại Đà Nẵng và cho kết quả âm tính. Khi lên máy bay, tất cả hành khách và phi hành đoàn cũng đã được trang bị bảo hộ y tế toàn thân, đo thân nhiệt lại.

Ở bên trong máy bay, hành khách được khuyến cáo sử dụng tối giản các dịch vụ để hạn chế tiếp xúc nhiều lần, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19. Sau khi hạ cánh, các hành khách, phi hành đoàn được tổ chức đi cách li theo quy định.

Đại diện Hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết, nhằm ngăn ngừa khả năng lây nhiễm dịch bệnh, các chuyến bay đáp ứng những tiêu chuẩn phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt từ mặt đất đến trên không.

Phi hành đoàn, hành khách đều được trang bị bảo hộ y tế toàn thân và đo thân nhiệt trước khi lên máy bay. Các tiêu chuẩn dịch vụ được đơn giản hóa để hạn chế tiếp xúc nhiều lần.

Sau khi hạ cánh, máy bay được đơn vị y tế phun khử trùng toàn bộ khoang hành khách, buồng lái bằng hóa chất đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Ngày 14/8 có 2 chuyến bay chở hơn 300 người còn lại về TP HCM.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), để sẵn sàng chào đón các công dân trở lại TP HCM từ Đà Nẵng đến khu cách li tập trung được nhanh và chu đáo, Bệnh viện điều trị Covid-19 (Cần Giờ) đã tổ chức lên kế hoạch bổ sung thêm nhân sự, phân luồng, đưa đón người dân tại sân bay, dọn dẹp phòng ốc, tân trang, chuẩn bị những đồ dùng thiết yếu cho người cách li tại cơ sở một và cơ sở hai.

Công dân vào cách li sẽ được đơn vị bảo đảm quân trang, nhu yếu phẩm thiết yếu, trang bị các dụng cụ cá nhân riêng biệt; sửa sang nhà tắm, nhà vệ sinh, có khu riêng dành cho nữ và bố trí khu vực nấu ăn riêng biệt cung cấp thức ăn an toàn cho người được cách li.

Trước đó, ngày 12/8, có hai chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines với tổng cộng 413 người (gồm 406 người lớn và 7 trẻ em dưới hai tuổi) từ TP Đà Nẵng về TP Hà Nội.

Lúc 9h, 203 người lên chuyến bay đầu tiên đã về TP Hà Nội. Lúc 16h cùng ngày, tiếp tục chuyến bay chở 203 người còn lại.

Ngày 13/8, hai chuyến bay của hãng hàng không VietJet với tổng cộng 415 người cũng đã về TP Hà Nội.

chọn