Đà Nẵng sẽ nới lỏng giãn cách xã hội từ ngày 5/9

Tính đến ngày 31/8, Đà Nẵng đã cơ bản khống chế được dịch. Trong hai ngày liên tiếp, Đà Nẵng không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới nào.

Theo Cổng Thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch ngày 31/8 đã thảo luận, đánh giá tình hình dịch bệnh và bàn một số biện pháp chuẩn bị thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội trong dự kiến chuyển đổi trạng thái, nới lỏng các quy định cách li xã hội theo Chỉ thị 16 để thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. 

Nếu tình hình tốt dần, trong vài ngày tới sẽ tổ chức xét nghiệm cho đại diện của gần 60.000 hộ gia đình trên địa bàn thành phố mà không có ca mắc mới nào trong cộng đồng, thì dự kiến từ ngày 5/9 này, toàn thành phố sẽ chuyển đổi trạng thái, nới lỏng các quy định cách ly xã hội theo chỉ thị 16 để thực hiện Chỉ thị 19 về phòng chống dịch của Thủ tướng Chính phủ.

Việc chuyển đổi trạng thái không phải diễn ra ngay lập tức mà sẽ từng bước nới lỏng quy mô, mức độ các hoạt động. Trong đó vẫn yêu cầu bắt buộc thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Đà Nẵng sẽ nới lỏng giãn cách xã hội từ ngày 5/9 - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ: Bộ Y tế)

Các hoạt động tiếp tục dừng

Theo dự thảo, trong giai đoạn đầu, một số hoạt động tiếp tục dừng: Các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện, đám hiếu, đám hỉ, ...tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết;  

Hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu tại các khu, điểm vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, rạp phim, casino, phòng tập gym, tập yoga, hoạt động thể thao trong nhà; Hoạt động ăn, uống tại chỗ tại các nhà hàng, quán ăn (cho phép bán mang đi); Hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt (nội thành và liên tỉnh), xe tuyến cố định liên tỉnh, xe điện 04 bánh, vận tải khách đường thủy nội địa; hoạt động tắm biển.

Hoạt động dạy và học trực tiếp tại các trường học, các  cơ sở giáo dục cũng tạm ngừng; Các trường học phổ thông tiếp tục thực hiện việc dạy trực tuyến ôn lại kiến thức cho học sinh trong thời gian đầu sau ngày khai giảng năm học mới.

Hoạt động dịch vụ du lịch, lữ hành, lưu trú tại các khách sạn, nhà khách, cơ sở kinh doanh nhà nghỉ, các công ty lữ hành cũng được yêu cầu hạn chế với quy định cho phép không quá 50% công suất.

Nhiều hoạt động được hoạt động trở lại

Các hoạt động khác được hoạt động trở lại nếu đủ điều kiện và phải có cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch theo quy định: Nhà hàng, quán ăn được phép bán mang về; Hoạt động bán buôn, bán lẻ hàng hóa, máy móc thiết bị, vật liệu xây dựng, văn phòng phẩm, sản phẩm may mặc..., các dịch vụ khác như cắt tóc, sửa chữa, bảo dưỡng… tại các cửa hàng, cửa hiệu, nhà sách, tiệm photocopy, các doanh nghiệp… 

Hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ các mặt hàng không thiết yếu tại các doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn, trong khu công nghệ cao, trong các khu công nghiệp; Vận chuyển hành khách bằng xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch chỉ được hoạt động trong phạm vi nội thành (đảm bảo vận chuyển 01 chuyến không quá 50% số chỗ ngồi và tối đa không quá 20 người), xe công cộng (xe bus, taxi, grab car, grab bike…).  Hoạt động thi công xây dựng tại các công trình, dự án, công trình nhà dân.

Các hoạt động tập luyện thể thao tại các sân tập bóng đá, cầu lông, quần vợt…; các hoạt động tham quan, thăm viếng tại các khu di tích, tượng đài, bảo tàng, thư viện tập trung không quá 20 người tại cùng một thời điểm, tại cùng một địa điểm hoạt động. Các hoạt động, sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp có thẩm quyền quyết định.

Các hoạt động khác được hoạt động trở lại (bán hàng di động, người bán vé số, người giao hàng...) nhưng phải bảo đảm an toàn, thực hiện nghiêm túc quy định phòng, chống dịch theo quy định.

Đối với hoạt động của trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cảng cá cũng yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng dịch. Riêng các chợ vẫn  tiếp tục thực hiện giảm tần suất người đi chợ theo phiếu quy định cho đến khi có thông báo mới.

Theo Bộ Y tế, hiện Đà Nẵng đã ghi nhận 394 ca nhiễm Covid-19, trong đó 133 ca đa điều trị, 229 ca đã khỏi và 30 tử vong.

chọn