TP HCM yêu cầu người từ Đà Nẵng về sau ngày 5/9 phải xét nghiệm Covid-19

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm một lần cho những người về từ Đà Nẵng sau ngày 5/9. Với những người di chuyển bằng máy bay từ ngày 8/9, TP HCM sẽ lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), nhằm kiểm soát nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 tại cộng đồng, HCDC yêu cầu những người rời khỏi Đà Nẵng từ ngày 5/9 khi đến TP HCM phải lấy mẫu xét nghiệm. Mỗi người sẽ được lấy mẫu xét nghiệm một lần.

Với những người di chuyển bằng máy bay từ ngày 8/9, TP HCM sẽ lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay.

Những trường hợp đến thành phố bằng các phương tiện khác, HCDC yêu cầu người dân thực hiện khai báo y tế tại các địa điểm do Trung tâm Y tế quận huyện thông báo để được sắp xếp lấy mẫu xét nghiệm. 

Để việc đăng kí lấy mẫu được thuận tiện và nhanh chóng hơn, HCDC sẽ triển khai thực hiện đăng kí và hẹn thời gian lấy mẫu trực tuyến qua website hoặc qua ứng dụng của HCDC. Thời gian dự kiến trong một tuần sẽ hoàn chỉnh.

HCDC cũng lưu ý, các trường hợp không thuộc nhóm được chỉ định lấy mẫu không nên khai báo giả để được lấy mẫu xét nghiệm, tránh gây lãng phí nguồn lực không cần thiết.

Trước đó, HCDC đã có hướng dẫn giám sát y tế đối với người rời Đà Nẵng từ ngày 5/9 đến TP HCM sau khi các hoạt động giao thông vận tải ở Đà Nẵng hoạt động trở lại. 

Cụ thể, TP HCM yêu cầu tất cả người rời khỏi thành phố Đà Nẵng từ 0h ngày 5/9/2020 phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày. Những trường hợp có yếu tố dịch tễ rõ ràng như tiếp xúc ca bệnh xác định, từng đến các bệnh viện có ca nhiễm, sống ở tổ, thôn, ấp đang có ca mắc bệnh: khai báo tại trạm y tế để được điều tra dịch tễ chi tiết.

Đến 7h ngày 9/9, TP HCM ghi nhận 77 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 2 bệnh nhân đang được cách li điều trị. 19 bệnh nhân sau khi xuất viện đang trong thời gian theo dõi tại TP HCM. 

TP HCM đang tăng cường hoạt động giám sát Covid-19 trong tình hình mới, thực hiện cách li người ở các tỉnh thành khác về cư trú tại thành phố. Đồng thời, TP HCM cũng đang chuẩn bị triển khai thu phí cách li người nhập cảnh, cách li chuyên gia nhập cảnh dưới 14 ngày.

chọn