TP HCM đã lấy mẫu xét nghiệm hơn 52.000 người từ Đà Nẵng

HCDC ghi nhận trên địa bàn thành phố có tổng cộng 73 ca mắc Covid-19 tính đến 7h ngày 15/8. 52.449 người rời Đà Nẵng từ ngày 1/7 đã được HCDC hoàn tất lấy mẫu xét nghiệm.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết đến hết ngày 14/8, có 52.449 người rời Đà Nẵng từ ngày 1/7 đã thực hiện khai báo y tế tại các trạm y tế địa phương. Thành phố đã hoàn tất thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cho tất cả các trường hợp trên.

Theo kết quả xét nghiệm những người từ Đà Nẵng trở về từ ngày 1/7, 51.577 trường hợp âm tính, 6 trường hợp dương tính, 866 trường hợp đang đợi kết quả xét nghiệm. Trong đó 6 trường hợp dương tính này đều liên quan đến cụm các điểm bệnh viện tại Đà Nẵng.

Hiện nay thành phố chưa phát hiện các trường hợp nhiễm mới từ nhóm tiếp xúc với bệnh nhân. Những trường hợp nguy cơ thấp được cách li, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, lấy mẫu giám sát theo kế hoạch của địa phương. Thành phố cũng chưa phát hiện trường hợp nhiễm từ nhóm nguy cơ thấp này.

Tính đến 7h ngày 15/8, HCDC ghi nhận trên địa bàn thành phố có tổng cộng 73 ca mắc Covid-19 trong đó 62 ca bình phục. Trong đó, ngày 14/8, TP HCM có thêm một ca mắc mới nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc đã được đưa đi cách li tập trung tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi ngay khi phát hiện tại quận Tân Bình.

Đồng thời, thành phố cũng đã tiến hành phân loại nguy cơ, những trường hợp nguy cơ cao đã được thực hiện cách li tập trung, lấy mẫu xét nghiệm khẩn cấp. 

Kết quả phòng chống dịch bước đầu cho thấy, thành phố đang kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn luôn hiện hữu từ những người nhập cảnh trái phép, những người về từ vùng dịch trong nước nhưng không khai báo y tế. 

Trước đó, chiều 10/8, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong yêu cầu các cấp tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo, đồng thời tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên đối với các đối tượng có nguy cơ mắc Covid-19 như lái xe, nhân viên nhà hàng, tiểu thương chợ đầu mối… để kịp thời ngăn chặn lây nhiễm trong cộng đồng.

Ông Phong cũng nhấn mạnh xử lí nghiêm đối với trường hợp cố tình vi phạm pháp luật về xuất nhập cảnh, xem xét xử lí hình sự các trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực, không chấp hành cách li, tụ tập đông người, chống người thi hành công vụ.

Đồng thời cũng sẽ phạt hình sự với các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng.


chọn