TP HCM ra thông báo khẩn về ca Covid-19 là người nhập cảnh trái phép

Đây là trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên trong nhóm người nhập cảnh trái phép được phát hiện tại TP HCM. Tính từ tháng 5 đến nay, TP HCM đã phát hiện tổng cộng 152 trường hợp nhập cảnh trái phép.
TP HCM ra thông báo khẩn về ca Covid-19 là người nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

(Ảnh: Bộ Y tế).

Tối 14/8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) ra thông báo khẩn liên quan đến trường hợp mắc Covid-19 số 912 vừa được Bộ Y tế ghi nhận chiều nay.

Đây là bệnh nhân số 912, có quốc tịch Trung Quốc, nhập cảnh trái phép qua biên giới phía Bắc vào Việt Nam cùng với 7 người khác vào ngày 27/7.

Sau đó vào ngày 29/7, nhóm người này di chuyển bằng ô tô vào TP HCM.

Ngày 30/7 nhóm này bị phát hiện và chuyển cách li tập trung. Kết quả xét nghiệm với nhóm 8 người này ba lần đều âm tính.

Ngày 12/8, khi lấy mẫu xét nghiệm lần 4 và phát hiện một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, 7 trường hợp còn lại âm tính.

Bệnh nhân được chuyển cách li điều trị, các trường hợp còn lại tiếp tục được cách li tại khu cách li tập trung của Thành phố.

HCDC cho biết tính từ tháng 5 đến nay, Thành phố đã phát hiện tổng cộng 152 trường hợp nhập cảnh trái phép, trong đó người Trung Quốc chiếm 72%, Campuchia 11%, còn lại là người Việt Nam và Hàn Quốc. Các trường hợp này khi phát hiện đều được cách li tập trung, lấy mẫu xét nghiệm Covid - 19 theo qui định.

Theo HCDC, đây là trường hợp nhiễm Covid -19 đầu tiên trong nhóm người nhập cảnh trái phép được phát hiện tại Thành phố. Vấn đề được đặt ra là nếu trường hợp này không được phát hiện và tiếp tục lẩn trốn trong cộng động thì đó đã là nguồn lây bệnh mà chúng ta không biết, tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây.

Và khi đó công tác phòng chống dịch sẽ khó khăn hơn rất nhiều do TP HCM có dân số lớn và là đầu mối giao lưu của cả nước. Và đây thực sự là nguy cơ của thành phố và cả nước nếu chúng ta không thể phát hiện hết các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Do đó, HCDC đề nghị toàn thể xã hội, cộng đồng và các ngành chức năng cần có biện pháp đấu tranh triệt để nhằm giải quyết vấn đề này vì nếu bỏ lọt các trường hợp này sẽ để lại hậu quả nặng nề.

Người dân Thành phố tiếp tục đề cao cảnh giác, phát hiện và báo cáo chính quiền địa phương các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép.

HCDC cũng đề nghị các cơ quan chức năng rà soát, truy bắt các trường hợp này. Cần có chế tài thật nặng đối với nhóm người nhập cảnh trái phép, xem xét xử hình sự đặc biệt đối với những đối tượng tiếp tay cho nhập cảnh trái phép.

Chúng ta cần ngăn chặn quyết liệt không để những giọt mồ hôi, nước mắt của bao người trong cuộc chiến với Covid – 19 trở thành vô ích chỉ vì vấn đề nhập cảnh trái phép.

Tính đến 18h ngày 14/8, Việt Nam có tổng cộng 929 ca mắc Covid-19, trong đó 328 ca nhiễm nhập cảnh được cách li ngay. Số ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 461 ca.

chọn