TP HCM đề xuất 2 vị trí mới xây cầu Cát Lái

Theo Sở GTVT TP HCM, hướng tuyến xây dựng cầu Cát Lái tại vị trí phà Cát Lái hiện nay là không khả thi vì liên quan đến các vấn đề như điều chỉnh quy hoạch lộ giới đường Nguyễn Thị Định và ùn tắc, mất an toàn giao thông.

Cổng thông tin điện tử Chính phủ trang TP HCM dẫn thông tin từ Sở GTVT TP HCM cho biết, hướng tuyến xây dựng cầu Cát Lái tại vị trí phà Cát Lái hiện nay là không khả thi vì nếu xây dựng tại vị trí này thì cần phải điều chỉnh quy hoạch lộ giới đường Nguyễn Thị Định từ 60 m lên 77 m.

Bên cạnh đó, khi xây dựng cầu Cát Lái tại vị trí này có nguy cơ gây ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến hoạt động khai thác cảng Cát Lái.

Hướng tuyến cầu Cát Lái theo phương án cũ cách cầu cảng hiện hữu của cảng Cát Lái khoảng 100 m, khi xây dựng cầu tại đây sẽ ảnh hưởng đến hoạt động khai thác của cảng không đảm bảo an toàn cho tàu container quay tàu khi ra vào cảng.

Ngoài ra, tuyến vành đai 3 đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch vừa được khởi công, trong đó có cầu Nhơn Trạch kết nối giữa TP HCM với Đồng Nai. Vì vậy, Sở này cho rằng, vị trí xây cầu Cát Lái tại bến phà hiện nay là không khả thi và đề xuất 2 vị trí mới để xây cầu Cát Lái.

Theo đó, vị trí thứ nhất là xây cầu nối từ đường trục Bắc - Nam (nối quận 7), vượt sông Đồng Nai sang xã Phú Hữu, Phú Đông, huyện Nhơn Trạch. Và vị trí thứ hai, kết nối từ TP Thủ Đức với xã Tam An, huyện Long Thành, Đồng Nai (theo hướng quy hoạch ĐT.777B).

Sở Giao thông vận tải TP HCM cho biết việc bổ sung phương án quy hoạch hai vị trí cầu kết nối TP HCM với tỉnh Đồng Nai là cầu có tính chất kết nối liên vùng và quy mô cầu thuộc đối tượng phải trình Bộ Giao thông Vận tải.

Sau khi tổng hợp ý kiến góp ý của các sở, ngành, Sở Giao thông vận tải sẽ tham mưu UBND TP lấy ý kiến của Bộ Giao thông vận tải làm cơ sở chuẩn bị nội dung làm việc giữa hai địa phương.

Về dự án cầu Nhơn Trạch kết nối TP HCM - Đồng Nai, cầu Nhơn Trạch và đường dẫn có tổng mức đầu tư hơn 1.813 tỷ đồng, từ vốn vay của Chính phủ Hàn Quốc và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Theo thiết kế, công trình rộng 19,75 m, dài 2 km, đường dẫn hai bên cầu 560 m; thực hiện hợp đồng trong vòng 35 tháng. Nhà thầu thi công là Kumho Engineering & Construction Co., Ltd.

Vành đai 3 TP HCM đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch có chiều dài khoảng 8,75 km. Trong đó, có 6,3 km qua địa bàn Đồng Nai và 2,45 km đi qua địa bàn TP HCM. Điểm đầu dự án giao đường tỉnh 25B (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai), điểm cuối giao cắt với đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây thuộc địa bàn TP Thủ Đức (TP HCM). Dự án này vừa được khởi công vào ngày 24/9 vừa qua.

chọn
Giá căn hộ khó giảm, dòng tiền dự báo sẽ chuyển hướng đến 3 phân khúc này
VARS dự báo ngoài căn hộ, dòng tiền trên thị trường BĐS sẽ dần rẽ sang một số loại hình khác như sản phẩm thấp tầng đã đủ điều kiện bán hàng hoặc đã có sổ trên thị trường thứ cấp, đất đã tách thửa hay đất đấu giá.