TP HCM: Doanh nghiệp bất động sản đứng đầu danh sách nợ thuế

Cục thuế TP HCM cũng vừa công bố rộng rãi thông tin hơn 1.140 doanh nghiệp nợ thuế kì 7/2019. Số tiền nợ thuế lên đến hơn 2.000 tỉ đồng. Dẫn đầu là các doanh nghiệp xây dựng, bất động sản chiếm phần lớn với số tiền nợ cao.

Dẫn đầu danh sách nợ thuế được công khai vừa qua là Công ty cổ phần May – Diêm Sài Gòn. Số tiền nợ thuế hiện tại của doanh nghiệp này là 156 tỉ đồng.

Vị trí thứ hai trong danh sách các doanh nghiệp nợ thuế vẫn là doanh nghiệp bất động sản. Cụ thể số tiền nợ thuế hiện tại của Công ty TNHH Bất động sản Thành Ngân là 153 tỉ đồng.

Tiếp theo là hàng loạt các công ty trong lĩnh vực xây dựng như: Công ty CP Thương mại – Tư vấn – Đầu tư – Xây dựng Bách Khoa Việt nợ 99 tỉ đồng; Công ty TNHH phát triển nhà Hoàng Phúc nợ 51 tỉ; Công ty Bất động sản Diệp Bạch Dương cũng nợ gần 40 tỉ đồng...

TP HCM: Doanh nghiệp bất động sản đứng đầu danh sách nợ thuế - Ảnh 1.

TP HCM: Doanh nghiệp bất động sản đứng đầu danh sách nợ thuế (Ảnh minh họa)

Cùng với nợ thuế, nguồn thu cho ngân sách từ ngành bất động sản, xây dựng ở TP HCM thời gian qua cũng giảm mạnh. Nguyên nhân chính được chỉ rõ là do nguồn cung bất động sản TP HCM thời gian qua gần như không có.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM nhấn mạnh: Sự sụt giảm của thị trường bất động sản đã tác động đến nguồn thu ngân sách TP HCM. Năm 2018, thu ngân sách từ đất khoảng 22.600 tỉ  đồng, chiếm tỉ trọng 9,32% tổng thu ngân sách, giảm 16,8% so với năm 2017.

Cũng theo ông Châu, thu ngân sách thành phố 6 tháng đầu năm 2019 cũng chưa đạt 50% kế hoạch, trong đó số thu tiền sử dụng đất giảm khoảng 60% so với cùng kỳ năm 2018.

chọn
Căn hộ khu tây Sài Gòn dẫn đầu nguồn cung phía nam
Tháng vừa qua, tất cả nguồn cung mới căn hộ phía nam đều tập trung tại khu Tây, TP HCM. Trong đó, sản phẩm chủ đạo là phân khúc căn hộ hạng B với giá dao động 52 - 57 triệu đồng/m2.