TP HCM: Sẽ có điều chỉnh để giải quyết lệch pha cung - cầu bất động sản

Tại buổi họp do UBND TP HCM tổ chức chiều 9/2, ông Vũ Anh Dũng, Phó Phòng Phát triển nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TP HCM đã thông tin về tình hình nhà ở, bất động sản trên địa bàn.

Ông Dũng cho biết, Sở Xây dựng TP HCM dự báo thị trường bất động sản năm nay sẽ tiếp tục gặp không ít khó khăn, thách thức. Từ dự báo này, Sở đưa ra một số giải pháp triển khai trong thời gian tới để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. 

Theo đó, TP HCM sẽ có sự điều chỉnh để giải quyết vấn đề lệch pha cung - cầu thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn tối đa thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng các dự án nhà ở. Hiện nay, thành phố đã ban hành quy trình và trình tự thủ tục đối với dự án nhà ở xã hội. 

Cùng với đó là tiếp tục rà soát các dự án chậm tiến độ do vướng mắc về pháp lý, dự án chưa nộp tiền sử dụng đất, dự án bị các chủ đầu tư chậm trễ làm các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

Thành phố cũng tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong việc kinh doanh, xây dựng, sử dụng, giao dịch bất động sản…

Theo báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2022 của Sở Xây dựng TP HCM, tính từ đầu năm đến ngày 21/12/2022, TP HCM có 25 dự án được xác nhận đủ điều kiện huy động vốn sản phẩm hình thành trong tương lai với 12.147 căn nhà, giảm 12,29% so với năm 2021. Trong đó, phân khúc cao cấp (trên 40 triệu đồng/m2) chiếm tới 78,3%, còn lại là phân khúc trung cấp. Sản phẩm bình dân hoàn toàn vắng bóng. 

Về tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để thị trường bất động sản phát triển ổn định, ngày 16/3/2022, Sở Xây dựng TP HCM đã có Công văn số 2500 báo cáo Bộ Xây dựng về tình hình thực hiện triển khai Nghị quyết 11 ngày 30/1/2022 của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trong lĩnh vực phát triển nhà ở.

Sở cũng đã có báo cáo gửi Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các  địa phương, doanh nghiệp.

Tháng 11/2022, Sở cũng đã có công văn tham mưu UBND thành phố về Hội nghị “Gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền thành phố với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản năm 2022”. 

chọn
Hải Phòng yêu cầu Kinh Bắc khởi công các dự án Tràng Cát, Tràng Duệ 3 vào giữa 2024
TP Hải Phòng đã yêu cầu nhà đầu tư các dự án Khu đô thị Tràng Cát và KCN Tràng Duệ 3 tập trung thực hiện theo tiến độ, khởi công các dự án vào tháng 5 và tháng 6/2024.