TP HCM dự kiến thu hút 7,4 tỷ USD vốn FDI trong năm 2023

Nếu thành công trong việc thu hút dự án mới của Công ty TNHH Intel Products Việt Nam và tình hình kinh tế - xã hội ổn định hơn, lạm phát tiếp tục được kiềm chế thì số vốn FDI thu hút được trong năm 2023 của TPHCM ước đạt 7,4 tỷ USD.

TP HCM đang đẩy mạnh rà soát các quỹ đất lớn còn lại, tập trung xử lý các vướng mắc về pháp lý, quy hoạch, kết nối hạ tầng, giải phóng mặt bằng và tái định cư… để sẵn sàng cho việc thu hút các dự án đầu tư quy mô lớn.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM, tính từ ngày 1 - 20/1, trên địa bàn có 50 dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 86,86 triệu USD.

Có 20 lượt dự án được cấp phép từ các năm trước thực hiện điều chỉnh vốn đầu tư với số vốn tăng thêm đạt gần 37,51 triệu USD.

Ngoài ra, còn có 139 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục để được góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước, với vốn góp đăng ký tương đương 54,68 triệu USD.

Như vậy, trong tháng đầu năm 2023 (tính đến ngày 20/1), tổng vốn đầu tư nước ngoài, tính chung cấp mới, vốn đầu tư tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp đạt hơn 179,04 triệu USD, bằng 173,78% tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2022.      

Trong số các dự án cấp mới, có 44 dự án cấp mới dưới hình thức đầu tư 100% vốn nước ngoài và 6 dự án dưới hình thức liên doanh.

Singapore vẫn đứng đầu trong số quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào TPHCM nhiều nhất với 12 dự án (24%), giá trị vốn đầu tư gần 77 triệu USD (88,34%); Đài Loan (Trung Quốc) đứng thứ hai với 3 dự án (6%), vốn đầu tư hơn 3,2 triệu USD (3,72 %); Hong Kong (Trung Quốc) với 3 dự án, vốn đầu tư hơn 2,2 triệu USD (2,56%)…

Ông Phạm Tuấn Anh, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cho biết, năm 2022, mặc dù là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch bệnh COVID-19 nhưng thu hút vốn đầu tư nước trực tiếp của nước ngoài vẫn tăng trưởng và đạt 3,94 tỷ USD, tăng 5,41% so với cùng kỳ, dẫn đầu 63 tỉnh, thành phố.

Đáng chú ý, dòng vốn FDI đã có chuyển biến theo hướng giảm tỉ lệ vốn đầu tư cho lĩnh vực kinh doanh bất động sản, tăng tỉ trọng của lĩnh vực hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ; công nghiệp chế biến, chế tạo…

Về đóng góp của FDI với kinh tế TP HCM, năm 2022, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chiếm hơn 13% tổng vốn đầu tư toàn xã hội; thu ngân sách khu vực FDI đạt 78.112 tỷ đồng, chiếm 17,07% và kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt hơn 25 tỷ USD, chiếm 61% kim ngạch xuất nhập khẩu của Thành phố.

Ông Phạm Tuấn Anh cho rằng, năm 2023, tình hình chung có thể còn tiếp tục khó khăn nên thu hút FDI của TP HCM dự kiến khó có đột biến so với năm 2022.

Tuy nhiên, nếu thành công trong việc thu hút dự án mới của Công ty TNHH Intel Products Việt Nam với tổng vốn 3,3 tỷ USD và tình hình kinh tế - xã hội ổn định hơn, lạm phát tiếp tục được kiềm chế thì số vốn FDI thu hút được của TP HCM ước đạt 7,4 tỷ USD.

Về định hướng thu hút đầu tư nước ngoài, theo ông Phạm Tuấn Anh, nếu so sánh các yếu tố thu hút đầu tư nước ngoài truyền thống thì thành phố hiện nay đang có những bất lợi trong việc thu hút đầu tư, đặc biệt là các dự án sản xuất quy mô lớn vì quỹ đất của thành phố hiện rất hạn chế, chi phí đầu vào cao, lao động khó khăn…

Do vậy, thành phố xác định chiến lược trong thời gian tới không chỉ dừng lại ở việc thu hút đầu tư nước ngoài trực tiếp vào thành phố mà sẽ tập trung thu hút các chuỗi cung ứng vào vùng, khu vực trong đó thành phố là nơi đặt những phần quan trọng của chuỗi cung ứng như: Trụ sở chính, trung tâm R&D, trung tâm logistics, trung tâm đào tạo, trung tâm kết nối, hỗ trợ… và hoạt động sản xuất trực tiếp thực hiện tại các địa phương lân cận. 

chọn
Hình ảnh đường liên kết vùng đang làm với 6 làn xe, cắt qua QL38, Vành đai 5, đến gần chùa Tam Chúc ở Hà Nam
Tuyến đường liên kết vùng, nối từ đường nối Vành đai 4 - Vành đai 5 qua QL38 đến QL21 huyện Kim Bảng, Hà Nam đang xây dựng được phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2021.