TP.HCM muốn xây nhà hát hơn 1.500 tỉ đồng ở Thủ Thiêm

UBND TP.HCM vừa trình HĐND TP.HCM về chủ trương đầu tư dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch sử dụng vốn ngân sách thành phố với tổng mức đầu tư khoảng 1.508 tỉ đồng.
tphcm muon xay nha hat hon 1500 ti dong o thu thiem 'Nhà hát của những giấc mơ' ở đảo Lý Sơn
tphcm muon xay nha hat hon 1500 ti dong o thu thiem Hà Nội bất ngờ dừng xây nhà hát khổng lồ nổi giữa hồ

Theo UBND TP.HCM, việc xây dựng một Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đạt tiêu chuẩn quốc tế là thật sự cần thiết và cấp bách. Đây sẽ là một công trình văn hóa mang tính biểu tượng, điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật của thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

tphcm muon xay nha hat hon 1500 ti dong o thu thiem
Phối cảnh quảng trường trung tâm và công viên bờ sông - Ảnh: Ban Quản lý khu đô thị Thủ Thiêm

Nhà hát này được xây dựng với quy mô 1.700 chỗ, có hai khán phòng gồm khán phòng lớn 1.200 chỗ và khán phòng nhỏ 500 chỗ, tại quận 2.

Được biết từ năm 1999, TP.HCM đã dự kiến xây nhà hát hiện đại tại số 23 Lê Duẩn, quận 1, thế nhưng sau đó địa điểm này được cho là không phù hợp. Đến năm 2012, địa điểm xây nhà hát được chọn là công viên 23.9, trong không gian rộng 1,2 ha với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 2.200 tỉ đồng. Thành phố đã chi tiền khảo sát địa điểm, lập bản vẽ, lên phương án thiết kế sau khi đi nước ngoài học tập, tham khảo. Tuy nhiên, phương án này đến nay vẫn chỉ nằm trên... giấy.

Mới đây nhất, vào tháng 8/2017. UBND TP.HCM đã ra công văn mới, trong đó có chủ trương thay đổi địa điểm dự kiến chuyển về khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2. Cũng tại khu đô thị này, chính quyền thành phố đã thống nhất chủ trương xây dựng một trung tâm biểu diễn nghệ thuật đa năng khác có chiều cao từ 4-10 tầng, tổng diện tích hơn 40.000 m2.

Nhiều chuyên gia và giới nghệ sĩ cho rằng TP.HCM đang rất cần xây dựng thêm cơ sở vật chất trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật quy mô lớn và hiện đại, đáp ứng nhu cầu thưởng thức ngày càng lớn và đa dạng của người dân.

Hiện tại, hầu hết các chương trình nghệ thuật nhạc giao hưởng đều được biểu diễn tại Nhà hát Thành phố (số 7 Công trường Lam Sơn, quận 1), vốn được xây dựng từ năm 1898 với quy mô khoảng 500 chỗ ngồi.

tphcm muon xay nha hat hon 1500 ti dong o thu thiem 'Nhà hát của những giấc mơ' ở đảo Lý Sơn

Đảo Lý Sơn có một sân bóng rất đặc biệt, sân bóng duy nhất trên đảo, là nơi những Fan hâm mộ của Messi và ...

tphcm muon xay nha hat hon 1500 ti dong o thu thiem Hà Nội bất ngờ dừng xây nhà hát khổng lồ nổi giữa hồ

Sau gần một năm phê duyệt chấp thuận xây dựng, thành phố Hà Nội đột nhiên thông báo dừng dự án Nhà hát Hoa Sen ...

tphcm muon xay nha hat hon 1500 ti dong o thu thiem Vì sao Thủ Thiêm chỉ thấy nhà ở chứ không phải quảng trường, nhà hát?

Điều chỉnh quy hoạch cần công khai, minh bạch từ thông tin, ý kiến chuyên gia cho đến việc đấu thầu, đấu giá đất, kể ...

chọn
Ecopark làm khu đô thị du lịch 10.000 tỷ ở Hà Tĩnh
Tập đoàn Ecopark dự kiến đầu tư Khu đô thị du lịch Xuân Đan - Xuân Phổ tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh với diện tích 154 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 10.000 tỷ đồng.