Trả mặt bằng kinh doanh hàng loạt ngay trung tâm quận 1

Nhiều mặt bằng kinh doanh trên những tuyến đường sầm uất nhất ở quận 1, TP HCM từng được khách thuê săn đón bỗng lâm vào tình cảnh bỏ không.
Trả mặt bằng kinh doanh hàng loạt ngay trung tâm quận 1 - Ảnh 1.

Trong 3 tháng trở lại đây, nhiều tuyến đường sầm uất tại trung tâm quận 1 như Lê Thánh Tôn, Lý Tự Trọng, Nguyễn Trãi... đều có tình trạng người kinh doanh trả mặt bằng.

Trả mặt bằng kinh doanh hàng loạt ngay trung tâm quận 1 - Ảnh 2.

Trong "cơn khát" mặt bằng của ngành bán lẻ tại trung tâm, những vị trí có mặt tiền thu hút như quận 1 đều được săn đón dù giá thuê cao, tỉ lệ lấp đầy gần như tuyệt đối. Chính vì vậy, việc khách thuê đồng loạt trả mặt bằng như hiện nay là một điều bất ngờ.

Trả mặt bằng kinh doanh hàng loạt ngay trung tâm quận 1 - Ảnh 3.

Trên đường Lý Tự Trọng, một mặt bằng từng được sử dụng làm cửa hàng trưng bày xe máy sau nhiều năm mới trả lại cho chủ thuê khoảng một tháng trong tình trạng xập xệ. Tuy nhiên, chủ của mặt bằng có mặt tiền rộng 12 m này cho biết sẽ chỉ cho khách thuê mới với điều kiện thuê cả 3 căn giá 27.000 USD/tháng, tương đương hơn nửa tỉ đồng.

Trả mặt bằng kinh doanh hàng loạt ngay trung tâm quận 1 - Ảnh 4.

Trên đường Lý Tự Trọng, các mặt bằng có giá dao động từ 5.800 USD đến hơn 7.000 USD.

Trả mặt bằng kinh doanh hàng loạt ngay trung tâm quận 1 - Ảnh 5.

Hầu hết mặt bằng trên các tuyến đường ở khu vực này đều chỉ trống khi giá thuê nhà đẩy lên quá cao, trong khi tình hình kinh doanh của khách thuê không thể chi trả được, hoặc một số thương hiệu kinh doanh thua lỗ và phải trả mặt bằng trước thời hạn.

Trả mặt bằng kinh doanh hàng loạt ngay trung tâm quận 1 - Ảnh 6.

Trên "con đường thời trang" Nguyễn Trãi sầm uất, đặc biết là đoạn gần với nút giao ngã 6 Phù Đổng, giá thuê một căn nhà 4 m ngang mặt tiền cũng ở mức khoảng 6.000 USD/tháng, căn 8 m mặt tiền trở lên là 15.000 - 20.000 USD/tháng, thậm chí là 25.000 USD/tháng đối với những mặt bằng chất lượng.

Trả mặt bằng kinh doanh hàng loạt ngay trung tâm quận 1 - Ảnh 7.

Tuy nhiên đường Nguyễn Trãi cũng đang đối mặt với tình trạng trả lại mặt bằng hàng loạt. Được biết, nhiều thương hiệu, cơ sở kinh doanh đang gặp tình trạng khó khăn về tài chính, chịu tác động của mùa dịch khiến cho hoạt động buôn bán giảm mạnh.

Trả mặt bằng kinh doanh hàng loạt ngay trung tâm quận 1 - Ảnh 8.

Những cửa hàng dịch vụ ăn uống trên những con đường này trước đây đều tấp nập khách ra vào, tuy nhiên nhiều tuần trở lại đây đều vắng vẻ.

Trả mặt bằng kinh doanh hàng loạt ngay trung tâm quận 1 - Ảnh 9.

Các cửa hàng thời trang lớn đủ tiềm lực tài chính để cầm cự phải áp dụng nhiều chương trình giảm giá lớn để kích cầu giữa mùa dịch.

Trả mặt bằng kinh doanh hàng loạt ngay trung tâm quận 1 - Ảnh 10.

Chủ một cửa hàng vừa và nhỏ cho biết đang chịu tác động lớn từ mùa dịch Covid-19, trong khi giá mặt bằng lại quá cao, buộc phải giảm giá bán tới 80% với mục đích cắt lỗ và tính đến chuyện đóng cửa.

Trả mặt bằng kinh doanh hàng loạt ngay trung tâm quận 1 - Ảnh 11.

Mặc dù một số chủ thuê đã có dấu hiệu hạ nhẹ giá mặt bằng, song với tình hình kinh doanh ế ẩm, họ đánh giá ít có khả năng có khách thuê mới, trong khi khách thuê cũ vẫn đang chật vật với bài toán kinh doanh của mình.

chọn
Nhiều dự án bất động sản lớn được chuyển mục đích sử dụng đất
Từ đầu năm đến nay, nhiều dự án bất động sản tại Long An, Hòa Bình... đã được duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất để triển khai thực hiện.