Triều Tiên 'tự tin thắng' nếu chiến tranh với Mỹ

Phái bộ thường trực của Triều Tiên tại Liên hợp quốc cho hay nước này không sợ hãi chiến tranh với Mỹ và chắc chắn sẽ “giành chiến thắng trong cuộc đấu tranh truy hiểm chống Mỹ".
trieu tien tu tin thang neu chien tranh voi my
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un xuất hiện cuộc tập trận pháo binh kỷ niệm 85 năm ngày thành lập quân đội. Ảnh: Reuters

“Triều Tiên, với tư cách một nước yêu chuộng hòa bình, đề cao duy trì hòa bình, song không sợ hãi chiến tranh và cũng không muốn né tránh chiến tranh", TASS dẫn thông báo của Phái bộ thường trực của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 26/4 cho hay.

"Triều Tiên đã tiếp cận với hệ thống răn đe hạt nhân mạnh mẽ để bảo vệ đất nước khỏi mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ. Triều Tiên sẽ đáp trả một cuộc chiến tranh toàn diện bằng một cuộc chiến tranh tổng lực, một cuộc chiến tranh hạt nhân bằng cáccuộc tấn công hạt nhân theo cách của Triều Tiên, và chắc chắn sẽ giành chiến thắng trong cuộc đấu tranh nguy hiểm chống lại đế quốc Mỹ”.

Phái bộ Triều Tiên tại LHQ cũng cáo buộc Washington khiến tình hình leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, và bày tỏ sự phẫn nộ đối với việc Hội đồng Bảo an LHQ từ chối triệu tập một phiên họp để thảo luận về các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn chưa từng thấy của Mỹ và Hàn Quốc.

"Không gì có thể lay chuyển được ý chí của Triều Tiên trong việc theo đuổi mục tiêu đến cùng nếu Mỹ tiếp tục duy trì lập trường đối đầu", thông báo của phái bộ Triều Tiên cho hay.

Theo đó, Triều Tiên sẽ đáp trả mạnh mẽ bằng một đòn tấn công phủ đầu bất ngờ, bao gồm các cuộc tấn công trên bộ, trên biển, dưới nước và trên không, cùng một loạt các biện pháp khác. "Đồng thời, các động thái cứng rắn theo cách của Triều Tiên cũng sẽ được triển khai tức thì để đối phó với các hành động khiêu khích dưới bất kỳ hình thức và cấp độ nào từ phía Mỹ”, thông báo nhấn mạnh.

Căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ tăng cao thời gian qua xung quanh chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 28/4 sẽ chủ trì một phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ nhằm thảo luận các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên. Để các biện pháp trừng phạt có hiệu quả, Mỹ sẽ cần đến sự hợp tác của Trung Quốc, đồng minh lâu năm của Triều Tiên.

Trung Quốc phản đối việc chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và nhiều lần kêu gọi Bình Nhưỡng trở lại đàm phán quốc tế. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ nói, Washington không thấy giá trị khi quay trở lại đàm phán cho đến lúc Bình Nhưỡng thể hiện rằng họ nghiêm túc về việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo, theo Reuters.

chọn