Trong 7 tháng đầu năm 2018, có gần 9.000 gói thầu được đấu thầu qua mạng

Chỉ trong 7 tháng đầu năm 2018 đã có gần 9.000 gói thầu được áp dụng đấu thầu qua mạng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.
 

Sáng nay (8/8), Bộ Kế hoạch & Đầu tư tổ chức Diễn đàn Đấu thầu qua mạng 2018. Đây là Diễn đàn cấp quốc gia về đấu thầu qua mạng lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, tạo Cơ hội cho các bên nhìn lại quá trình triển khai đấu thầu qua mạng, chia sẻ bài học kinh nghiệm, nâng cáo nhận thức về lợi ích và ứng dụng của Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (VNEPS).

Từ đó đề xuất ý kiến để hoàn thiện và cải tiến chính sách về quản lý, công nghệ và hoạt động của Hệ thống trong tương lai.

trong 7 thang dau nam 2018 co gan 9000 goi thau duoc dau thau qua mang
Tại Diễn đàn Đấu thầu qua mạng Việt Nam 2018 (Ảnh: Như Quỳnh)

Theo Trung tâm đấu thầu qua mạng quốc gia, cho tới nay số lượng bên thầu và nhà thầu tích cực sử dụng hệ thống đã tăng đáng kể. Chỉ trong 7 tháng đầu năm 2018 đã có gần 9.000 gói thầu được áp dụng đấu thầu qua mạng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến, đến hết năm 2018 sẽ có khoảng 15.000 gói thầu thực hiện đấu thầu qua mạng.

Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia giúp nâng cao tính công khai, minh bạch, cạnh tranh, công bằng và hiệu quả kinh tế trong công tác đấu thầu. Tỷ lể tiết kiệm đạt được trong đấu thầu qua mạng lên tới 9% khi các thao tác được thực hiện hoàn toàn qua mạng.

Đấu thầu qua mạng giúp các bên tham gia tiết kiệm được thời gian, chi phí và nhân sự thực hiện công tác đấu thầu. Đặc biệt, đấu thầu qua mạng có thể giảm thiểu các hành vi tiêu cực như gian lận, thông đồng hay cản trở xảy ra trong hoạt động đấu thầu.

Khi tham gia đấu thầu qua mạng, thông tin về số lượng, danh tính các nhà thầu nộp thầu đều được bảo mật tuyệt đối trước thời điểm mở thầu.

Ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết, “Trong thời gian tiếp theo, Bộ KH&ĐT sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý, đào tạo nâng cao năng lực, tuyên truyền phổ biến đến các đối tượng tham gia, tăng cường đầu tư để hoàn thiện điệu kiện hạ tầng kỹ thuật Hệ thống”.

Mặc dù kết quả các bước đầu đã đạt được là rất khả quan, song để hiện thực hóa những mục tiêu nêu trên, nhiệm vụ đặt ra đối với phát triển đấu thầu qua mạng còn tất nhiều khó khăn, thách thức. Với ý nghĩa đó, Bộ KH&ĐT tổ chức diễn đàn thầu qua mạng này nhằm chia sẻ thông tin, bài học kinh nghiệm từ đó nâng cao nhận thức về phương thức đấu thầu hiện đại và hiệu quả này, Ông Thắng cho biết thêm.

Dưới góc độ chuyên gia, ông Alexander Fox, Chuyên gia Đấu thầu Cao cấp, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) chia sẻ, “Sau khi thử nghiệm thành công một số gói thầu trong dự án của hai ngân hàng trên hệ thống VNEPs.

Chúng tôi – ADB và WB sẽ nhân rộng việc thực hiện đấu thầu qua mạng cho các gói thầu mua sắm hàng hóa và xây lắp thực hiện đấu thầu cạnh tranh rộng rãi trong nước trong các dự án có sử dụng nguồn vôn của ADB và WB”.

Nhằm thúc đẩu sự phát triển của đấu thầu qua mạng, Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hàng có hiệu lực từ 01/03/2018 với nhiều điểm đột phá.

Trong đó mở rộng phạm vi đấu thầu qua mạng bao gồm cả các gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp có giá trị cao. Áp dụng hình thức một giai đoạn hai túi hồ sơ và tối ưu hóa quy trình lựa chọn nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Thong tư 04 bao gồm 07 mẫu hồ sơ mời thầu qua mạng, theo đói hầu hết các mẫu hồ sơ mời thầu được số hóa dưới dạng webform, cắt giảm tối đa thủ tục hành chính và văn bản giấy.

Được thử nghiệm trong 6 năm và chính thức được triển khai trên toàn quốc từ năm 2016. Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia vận hàng bởi Trung tâm Đấu thầu qua mạng Quốc gia, Cụ Đấu Thầu, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, đã và đang ngày càng thu hút được sự quan tâm và tham gia từ phía chủ đầu tư, bên mời thầu và các nhà thầu. Chứng tỏ được những lợi ích, hiệu quả nhất định cho các nhà thầu, bên mời thầu và cơ quan quản lý nhà nước.

Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (VNEPS) ra đợi năm 2009, được trực tiếp quản lý và vận hàng bởi Trung tâm đấu thầu qua mạng quốc gia. Đây là hệ thống công nghệ thông tin nhằm thực hiện, đấu thầu qua mạng, thay thế hình thức đấu thầu sử dụng hồ sơ giấy trong các dự án, mua sắm sử dụng vốn nhà nước để nâng cao tính công khai, minh bạch, cạnh tranh và hiệu quả kinh tế.

Sau quá trình thí điểm, Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia chính thức được triển khau trên phạm vị toàn quốc vào năm 2016. Cho đến nay, Hệ thống đang từng bước phát triển và hoàn thiên.

trong 7 thang dau nam 2018 co gan 9000 goi thau duoc dau thau qua mang Sau xe Thái và Indonesia, xe Ấn Độ đã cập cảng vào Việt Nam

Trong tuần qua, ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam có 54 chiếc ...

trong 7 thang dau nam 2018 co gan 9000 goi thau duoc dau thau qua mang Bảng giá xe Toyota tháng 8/2018: Toyota Việt Nam chỉ phân phối Yaris nhập khẩu

Bảng giá xe Toyota trong tháng 8/2018 trên thị trường Việt Nam không có sự thay đổi mới về giá bán. Song, tháng này Toyota ...

trong 7 thang dau nam 2018 co gan 9000 goi thau duoc dau thau qua mang Trung Quốc thay đổi chính sách, phế liệu nhập khẩu vào Việt Nam tăng đột biến

Sau khi Trung Quốc thực hiện chính sách cấm nhập khẩu 24 loại phế liệu, một số trường hợp làm giả giấy phép nhập khẩu ...

trong 7 thang dau nam 2018 co gan 9000 goi thau duoc dau thau qua mang Ô tô Indonesia tiếp tục cạnh tranh ô tô Thái nhập khẩu vào Việt Nam

Trong tuần cuối tháng 7, số lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc các loại được đăng ký tờ khai quan đã giảm mạnh so ...

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (18/5 - 24/5): TP HCM chốt phương án điều chỉnh quy hoạch chung, công bố quy hoạch Trung du và miền núi phía bắc
TP HCM chốt phương án điều chỉnh quy hoạch chung; công bố quy hoạch Trung du và miền núi phía bắc; Hậu Giang xây cầu kết nối Cần Thơ, Kiên Giang; Quy hoạch huyện Cát Hải trở thành quận đảo... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.