Trump hoãn đánh thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc 2 tuần

Tổng thống Hoa Kỳ cho biết ông đang hoãn việc áp thuế tăng thêm 5% với hàng hóa của Trung Quốc trong 2 tuần tới, một động thái như làm nhẹ đi căng thẳng thương mại leo thang trong thời gian qua.

Ông Donald Trump đã xác nhận những hàng hóa của Trung Quốc sẽ chưa bị áp thêm thuế bổ sung trong vòng hai tuần.

"Theo những lời đề nghị của Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He, cũng như căn cứ trên thực tế rằng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sẽ tổ chức Lễ kỉ niệm 70 năm ngày quốc khánh vào 1/10, chúng tôi đã đồng ý, như một cử chỉ đầy thiện chí, sẽ ngưng đánh thuế từ 25% lên 30% với 250 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc cho đến ngày 15/10", ông Trump viết trên twitter cá nhân theo giờ Mỹ.

Người đứng đầu Nhà Trắng được cho là bị cuốn vào vòng xoáy chiến tranh thương mại từ tháng 8, khi ông liên tiếp tuyên bố tăng thuế. Mức thuế mới tăng từ 25% lên 30% trước đó được xác nhận là sẽ có hiệu lực từ 1/10.

photo-1

Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He (Ảnh: Bloomberg).

Ngay lập tức, hợp đồng tương lai của S & P 500 tăng 0,5% và tỉ giá đồng nhân dân tệ tăng 0,3% so với đồng USD. Đồng yên giảm giá.

Các nhà lãnh đạo của hai nước dự kiến sẽ gặp nhau tại Washington trong những tuần tới để thúc đẩy đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại dai dẳng trong thời gian qua.

Vào hôm qua, Trung Quốc đã công bố một loạt danh sách những hàng hóa của Hoa Kỳ được miễn thuế 25% so với cách đây 1 năm. Qua đó cho thấy chính phủ nước này đang tìm cách giảm bớt tác động từ cuộc chiến thương mại.

Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn giữ mức thuế quan không đổi với hàng nông sản của Hoa Kỳ được nhập vào Trung Quốc, mặt hàng mà Trump đang ra sức bảo vệ.

Đánh giá về việc động thái từ Nhà Trắng, ông Tommy Xie, nhà kinh tế thuộc Oversea-Chinese Banking Corp tại Singapore cho biết: "Sự trì hoãn này cho thấy Trump cũng không hoàn toàn muốn tăng thuế cho tới trước khi đàm phán thương mại vào đầu tháng 10. Nó tạo ra các tín hiệu tốt".

Ông Xie cũng đưa ra dự đoán: "Chúng ta có thể hi vọng rằng, tin tốt sẽ tới từ cuộc họp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra vào tháng 10. Thị trường hãy chờ xem".

chọn