Giá dầu giảm mạnh sau khi Tổng thống Trump và cố vấn John Bolton 'chia tay'

Giá dầu thế giới lao dốc ngay sau khi cố vấn An ninh Quốc gia - John Bolton, không còn phục vụ Tổng thống Donald Trump nữa.

Các nhà phân tích cho biết việc cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton không còn ở Nhà Trắng khiến cho tình hình giữa Hoa Kỳ và Iran ít có khả năng sẽ leo thang đến một cuộc xung đột quân sự.

Giá dầu giao dịch giảm ngay sau khi Tổng thống Donald Trump tweet vào hôm thứ Ba, yêu cầu Bolton từ chức. 

Được coi là "thành viên diều hâu nhất" của nội các tổng thống, Bolton nói với NBC News, rằng ông đang từ chức theo ý định của mình, và Trump đã không yêu cầu ông rời đi.

Thông tin từ Nhà Trắng cho biết có một số lí do khiến Bolton ra đi, và không liên quan đến những bất đồng giữa ông và Tổng thống Trump trong việc đàm phán với Taliban tại Camp David.

Ngay sau khi Bolton tuyên bố rời ghế cố vấn của Trump, giá dầu ghi nhận sự giảm mạnh. Mức giảm khoảng 2,2%, xuống còn 57,3 USD/thùng.

boltonoil

Giá dầu giảm sau khi Bolton tuyên bố rời Nhà Trắng (Ảnh: CNBC).

Trump năm ngoái đã rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran trước đó, khi Hoa Kỳ và 5 quốc gia khác đã gỡ bỏ lệnh trừng phạt từ nước này, để đổi lấy cam kết chấm dứt hạt nhân.

Nhà Trắng đã nối lại các lệnh trừng phạt đối với Iran, trong khi các nước thành viên khác đang cố đạt được một thỏa thuận với Iran. Gần nhất, Pháp đã đề nghị cung cấp một khoản tín dụng trị giá khoảng 15 tỉ USD cho Iran, nếu nước này chấm dứt làm giàu uranium và ngồi xuống bàn đàm phán hạt nhân. 

Vẫn theo đề xuất đó, Iran được phép bán 700.000 thùng dầu/ngày.

Giá dầu hồi đầu năm có lúc tăng vọt do lo ngại tình hình giữa Mỹ và Iran đang diễn biến theo chiều hướng ngày càng xấu hơn. Các cuộc tấn công tàu chở dầu càng tăng thêm mối lo của những nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, cho đến hiện tại, ngay cả khi mối quan hệ giữa hai nước chưa được cải thiện, giá dầu đang giảm với nguyên nhân là chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại dẫn đến nhu cầu năng lượng ngày càng đi xuống.

chọn