Trung Quốc tuyên bố hôn nhân là 'một nam, một nữ' sau khi Đài Loan cho phép hôn nhân đồng giới

Người phát ngôn của chính phủ Trung Quốc đã ra tín hiệu rằng họ sẽ không theo Đài Loan trong việc công nhận hôn nhân đồng giới.

Theo Pinknews, việc Đài Loan hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới mới đây, đã được các nhà vận động LGBT+ chào đón nồng nhiệt, nhưng nó đã vấp phải sự đón nhận không mấy nhiệt tình từ chính phủ Trung Quốc. 

Theo đó, chính phủ Trung Quốc không công nhận Đài Loan là một quốc gia theo đúng nghĩa của nó và coi khu vực này là một phần của Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố hôn nhân là một nam, một nữ sau khi Đài Loan cho phép hôn nhân đồng giới  - Ảnh 1.

An Fengshan - phát ngôn viên của Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Hội đồng Nhà nước tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh vào ngày 28 tháng 12 năm 2016. (ảnh: WANG ZHAO / AFP / Getty)

Theo Reuters, người phát ngôn của Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Trung Quốc - An Fengshan đã đề cập đến vấn đề hôn nhân đồng giới trong một cuộc họp báo. An Fengshan nói với các phóng viên rằng văn phòng đã ghi nhận các báo cáo về việc hòn đảo này cho phép các cặp đồng giới được kết hôn. 

Ông nói thêm, "Đại lục có một hệ thống hôn nhân chỉ gồm một nam, một nữ". Các quan chức đã không giải thích gì thêm về ý kiến của mình. 

Người LGBT+ có ít quyền ở Trung Quốc

Đồng tính ở Trung Quốc là hợp pháp, nhưng người LGBT+ vẫn thường bị phân biệt đối xử và bị nhà nước kiểm duyệt. Quốc gia này không cho phép kết hôn đồng giới, mặc dù một số khu vực công nhận các hiệp hội đồng giới ở nước ngoài trong hoàn cảnh hạn chế.

Hồng Kông lần đầu tiên cung cấp thị thực cho người phối ngẫu của các cặp đồng giới sau phán quyết của tòa án vào năm 2018. Tuy nhiên, Hồng Kông chỉ công nhận hôn nhân là giữa nam và nữ, nhưng trung tâm kinh doanh quốc tế đã chịu áp lực từ chủ lao động và các nhà hoạt động LGBT+ để tôn trọng quyền của các cặp đồng giới. 

Vào tháng 7 năm 2018, Tòa phúc thẩm cuối cùng của Hồng Kông phán quyết rằng các cặp đồng giới nếu đã kết hôn ở nơi khác, mối quan hệ của họ phải được công nhận là một phần của quy trình xin visa cho người vợ hoặc chồng.

Trước phán quyết, chính phủ Hồng Kông đã công bố chính sách mới cho phép công nhận hôn nhân đồng giới cho các đơn xin thị thực, nhưng không có yếu tố nào khác của pháp luật.

Các nhà hoạt động LGBT + tại Hồng Kông hiện đang theo đuổi quyền kết hôn đồng giới thông qua một trận chiến khác tại tòa án.

chọn