Brazil hình sự hóa kì thị LGBT: Nỗ lực xóa bỏ nạn sát hại đồng tính

6/11 thành viên trong Tòa án tối cao Brazil đã bỏ phiếu ủng hộ việc hình sự hóa kì thị, phân biệt đối xử với LGBT. Điều luật này vẫn tiếp tục được bỏ phiếu thông qua phiên tòa vào ngày 6/5/2019. Có lẽ, cộng đồng LGBT cùng những người ủng hộ tại quốc gia này đang trông chờ vào một tương lai tốt đẹp hơn sau chuỗi ngày chứng kiến nhiều vụ sát hại từ những người kì thị.

Tưởng như là "thiên đường", nhưng hóa ra lại là "địa ngục" với cộng đồng LGBT

Brazil là một quốc gia có những điều luật khá tiến bộ trong việc bảo vệ, công nhận quyền của người LGBT. Năm 2013, nơi này trở thành quốc gia thứ 15 đã đảm bảo quyền kết hôn của người đồng tính. Những tưởng đó là một thiên đường, một nơi cởi mở với hệ thống pháp luật hướng đến bình đẳng giữa người với người, nhưng không, tình trạng kì thị, phân biệt đối xử với người LGBT ở đây lên đến báo động dù cho nhiều bên bảo vệ quyền của cộng đồng này đã cố gắng.

Washingtonpost cho biết, Brazil là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới trong việc sát hại cộng đồng LGBT, trung bình cứ 16 giờ lại có một người LGBT bị giết, và vào năm 2017, tại đây có 171 người bị sát hại. Số liệu khác từ The New York Times cung cấp cho hay vào năm 2018 có 420 người bị giết chỉ vì là LGBT. Từ đầu năm 2019 tính đến nay đã có 141 người LGBT bị giết.

Và đương nhiên điều này chứng minh rằng, dù luật pháp cùng các bên đã nỗ lực bảo vệ thì sự thù ghét đồng tính vẫn còn tồn tại ở đây đến mức báo động.

Brazil hình sự hóa kì thị LGBT: Nỗ lực xóa bỏ nạn sát hại đồng tính - Ảnh 1.

Ảnh: Mọi người diễu hành tại bãi biển Copacabana. Ảnh: Mauro Pimentel/AFP via Getty Images. Nguồn: bloomberg

Hình sự hóa phân biệt đối xử đồng tính để giải quyết tình hình này?

Con số người trong cộng đồng này bị sát hại gia tăng theo năm, như năm 2018 đã gấp 3 lần năm 2017. Đỉnh điểm của việc khiến nhân dân phản đối nạn phân biệt đối xử này vì câu nói của Tổng thống Jair Bolsonaro: "Tôi thà có một đứa con đã chết còn hơn là một đứa con đồng tính". Việc công khai kì thị LGBT của Tổng thống đã khơi lên làn sóng phản đối dữ dội trong một bộ phận dân chúng. Chính sự việc này đã khiến cho Tòa án tối cao tiến hành bỏ phiếu điều luật hình sự hóa việc phân biệt đối xử với cộng đồng LGBT.

Rõ ràng, việc đạo luật này được đưa ra thảo luận và bỏ phiếu là một động thái tích cực cho thấy sự nỗ lực nhằm giảm thiểu sự sát hại người thuộc cộng đồng LGBT trong nước.

Mặc dù, việc bỏ phiếu chưa kết thúc, nhưng với sự can thiệp kịp thời của cơ quan tư pháp, chúng ta vẫn có thể hy vọng tỉ lệ tấn công, giết hại người thuộc cộng đồng LGBT giảm.

Mong rằng, điều luật này sớm được thông qua giúp cho cộng đồng LGBT ở nơi này không còn phải sống trong lo sợ trước sự thù ghét và không tôn trọng sự đa dạng từ những người kì thị!

Tag:
chọn