Tâm sự người chuyển giới: Xin đừng đóng 'cánh cửa' hi vọng lại!

Mỗi một ngày trôi qua, tôi tỉnh dậy với sự ám ảnh và sống trong chờ đợi. Tôi luôn tự hỏi mình rằng, bao giờ tôi mới được công nhận? "Cánh cửa" hi vọng đã được mở, xin đừng đóng lại!

"Cánh cửa" hi vọng mở ra một cách hờ hững

Ngày 24/11/2015, khi Quốc hội bỏ phiếu tán thành, thông qua Điều 37 Bộ luật dân sự (sửa đổi), ai cũng hiểu cộng đồng chuyển giới nói riêng và LGBT nói chung vui mừng đến dường nào. Tôi nhớ như in ngày hôm ấy, tôi cùng gia đình cảm thấy rất hạnh phúc khi được kết nối với nhau, sau bao ngày tôi phải sống trong vỏ bọc, không dám thổ lộ với mọi người về bản thân mình. Qua bao ngày tháng nghĩ rằng chẳng rõ bao giờ mình được công nhận thì nay chúng tôi gần như đi đến "cánh cửa" ấy.

Trước khi luật được thông qua, tôi đã sống một cuộc đời im lặng. Tôi im lặng vì không được là chính mình, không dám chia sẻ với gia đình, không dám công khai và xa cách từ người thân cho tới xã hội. Tôi luôn mong muốn một ngày có thể nói rằng tôi là người chuyển giới, đợi chờ giây phút có thể thay đổi bản thân và những thông tin trên chứng minh thư nhân dân cũng được thay đổi một cách hợp pháp để không phải gặp rắc rối. Ngày ấy thật đen tối, u ám, phải chịu nhiều sự dằn vặt, tự ti về bản thân và ấm ức khi gặp sự kỳ thị, coi thường từ xã hội.

Và rồi luật được thông qua, ánh sáng đã chiếu rọi đêm đen. Thế nhưng tia sáng hi vọng hứa hẹn một cuộc đời tươi đẹp hơn lại chỉ le lói chiếu qua cánh cửa bởi lẽ chúng tôi vẫn phải chờ đợi mỏi mòn, 4 năm rồi mà vẫn dự thảo luật vẫn chưa được trình lên Quốc hội! Cánh cửa hy vọng phải chăng được mở ra một cách hờ hững?

 Tâm sự người chuyển giới: Xin đừng đóng cánh cửa hi vọng lại! - Ảnh 1.

Xin đừng đóng "cánh cửa" lại. Ảnh chụp: Bằng Giang

Xin đừng đóng "cánh cửa" hi vọng lại!

4 năm trôi qua, đã có rất nhiều thay đổi, đã có rất nhiều người chờ đợi để thực hiện quyền của mình. Mọi người trong cộng đồng đã nỗ lực để được là chính mình, được nhận sự công nhận chính đáng từ pháp luật nhưng rồi chờ đợi...vẫn chỉ là tiếp tục chờ đợi thôi.

Nhưng chúng tôi không hề chán nản, nhiều người vẫn kiên trì thực hiện điều mà mình đáng được hưởng, vẫn khát khao là chính mình và tin vào một tương lai xa sẽ có thể thực hiện chuyển đổi giới tính ngay tại Việt Nam, được thay đổi giấy tờ, được hướng dẫn tư vấn cụ thể trong các cơ sở y tế và thực hành nhiều quyền khác. Tin và đợi chờ luật được đưa vào thực tiễn rồi mòn mỏi trong đó.

Nếu như bạn không phải là người chuyển giới, bạn hãy hình dung mình có nhu cầu dùng một loại thuốc, phẫu thuật mà cơ sở y tế không thể thực hiện cho bạn vì chưa có luật quy định, khi bạn lên máy bay, xin việc hoặc sử dụng dịch vụ yêu cầu giấy tờ nhân thân, bạn cũng bị gặp khó khăn bởi ngoại hình không khớp với giới tính sinh học, thậm chí bạn bị từ chối, thì bạn sẽ hiểu được cảm giác của cộng đồng này. Vấn đề của cộng đồng chuyển giới giờ đây vẫn còn. Nó sẽ được giải quyết nếu luật được trình lên Quốc hội và được thông qua!

Còn về phần mình, tôi vẫn đang chờ đợi để đến một ngày chính đáng được hưởng những điều đáng được hưởng, thực hiện quyền được là chính mình, được công nhận và bảo vệ trước pháp luật.

4 năm, đã quá dài để tôi tiếp tục tự hỏi bao giờ mình được công nhận. Giờ đây tôi chỉ hi vọng những nhà làm luật cùng các bên liên quan rằng, "cánh cửa" hi vọng đã được mở... xin đừng đóng nó lại!

Tag:
chọn
Thị trường bất động sản tuần qua (18/2 - 24/2): Loạt dự án FDI đổ bộ các tỉnh thành, nhóm doanh nghiệp liên quan Văn Phú nhắm 'siêu dự án'
Quảng Ngãi duyệt chủ trương đầu tư Khu dân cư Tịnh An - Tịnh Long; nhóm doanh nghiệp liên quan Văn Phú Invest nhắm hai dự án 14.000 tỷ ở Đồng Nai... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.