Những rủi ro sức khỏe cực kì nguy hiểm mà người chuyển giới phải đối mặt

Luật chuyển đổi giới tính vẫn đang tạm hoãn và những vấn đề liên quan tới người chuyển giới vẫn chưa thể giải quyết. Ngoài sự kì thị, phân biệt đối xử hay rắc rối về giấy tờ nhân thân ra, người chuyển giới cùng với gia đình vẫn phải đối mặt với rủi ro về mặt sức khỏe của họ.

Người chuyển giới thiếu thông tin về sử dụng hoóc môn và rủi ro đem lại

Cho tới bây giờ, thông tin về sử dụng hoóc môn hay những hướng dẫn cụ thể sử dụng hoóc môn từ phía các cơ sở y tế vẫn chưa có. Chính vì việc này, trong cộng đồng người chuyển giới đã sử dụng hoóc môn và tự truyền tai nhau cách hướng dẫn. Và như thế, phát sinh ra các vấn đề cùng rủi do sức khỏe cho người chuyển giới nếu họ không dùng đúng cách, đúng liều.

Theo truyền lại từ phía những người đã sử dụng, có hai cách là qua đường uống hoặc đường tiêm. Hoóc môn sẽ giúp cho thay đổi cơ thể, với nhóm chuyển giới nam sẽ giúp tăng hoóc môn nam, thay đổi giọng nói, râu tóc… còn với người chuyển giới nữ sẽ giúp thay đổi giống nữ. 

Tuy vậy, những tác dụng phụ của hooc-môn cũng giống như bao loại thuốc khác, nếu dùng quá liều sẽ không tốt cho sức khỏe. Có nhiều thông tin cho rằng, hoóc môn sẽ có tác dụng phụ như loãng xương, sốc thuốc, dị ứng hay ung thư, thậm chí gây tử vong. 

Ngoài ra, nó còn có thể nguy hiểm hơn nếu không biết cách tiêm. Và nếu tình trạng vẫn tiếp diễn như hiện tại, chưa có một hướng dẫn cụ thể nào dành cho việc chăm sóc sức khỏe đối với người chuyển giới thì họ cùng với người thân sẽ vẫn phải chịu những rủi do không đáng có!

Những rủi ro sức khỏe cực kì nguy hiểm mà người chuyển giới phải đối mặt - Ảnh 1.

Nguồn: CNN

Người chuyển giới và vấn đề sức khỏe tâm trí

Áp lực xã hội và gia đình hay những mối quan hệ có thể khiến nhiều người chuyển giới gặp những vấn đề về sức khỏe tâm trí. Ngoài ra, sự kỳ thị phân biệt đối xử cũng góp phần tạo nên vấn đề và khiến họ có suy nghĩ tiêu cực.

Nhiều người chuyển giới đã phải trải qua sự giằn vặt nội tâm hay khủng hoảng tinh thần khi lựa chọn là chính mình, có phẫu thuật hay không hay có dùng hoóc môn hay không. Trong quá trình dùng hoóc môn, họ lại phải trải qua dậy thì lần 2, và đối mặt với những vấn đề tâm lý. 

Đồng thời, cũng trong quá trình ấy, nhiều người chia sẻ rằng nếu như hết hoóc môn và cần tiêm, gần đến ngày cần tiêm tâm lý sẽ có những thay đổi, cảm giác khó chịu, không vui vẻ. Và những điều này vẫn chưa thực sự được giải quyết.

Người chuyển giới và rủi ro về những vấn đề sức khỏe khác

Vì chưa có những hướng dẫn cụ thể về hoóc môn hay làm việc với người chuyển giới, kèm theo đó là sự kỳ thị của xã hội, người chuyển giới rất ái ngại khi phải đến các cơ sở y tế, đặc biệt là để chữa những bệnh như phụ khoa. Nhiều người chuyển giới khi sử dụng hoóc môn lâu cơ quan  sinh dục cùng với cơ thể thay đổi nhiều, điều này cũng sẽ khiến cho cả bác sĩ lẫn người có nhu cầu khám chữa bệnh lúng túng.

Nhìn chung, khi có những quy định cụ thể trong Luật chuyển đổi giới tính cùng với những hướng dẫn dành cho các cơ sở y tế thì mới có thể thay đổi được thực trạng này. Còn cho tới hiện tại, người chuyển giới vẫn đang phải đánh đổi quá nhiều để được là chính mình, không những phải đối mặt với sự kì thị mà họ còn phải đối mặt với những rủi do sức khỏe. Hi vọng rằng, luật sớm đi vào thực tiễn để đảm bảo cho mọi người được sống là chính mình, được hưởng sự bình đẳng và xóa đi sự phân biệt đối xử.

chọn
[Photostory] Vị trí khu đô thị 72.000 tỷ đồng đang tìm chủ tại Biên Hòa
Khu đô thị Hiệp Hòa có vị trí thuộc phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, quy mô quy hoạch khoảng 293 ha, với tổng mức đầu tư hơn 72.000 tỷ đồng.