Nhà hoạt động vì quyền người chuyển giới: 'Mỗi chúng ta là một hạt nhân thay đổi'

Trước thực trạng luật chuyển đổi giới tính vẫn đang tạm hoãn, Nguyễn Thiện Trí Phong hiện tại là Quản lý văn phòng ở ICS, và phụ trách mảng vận động luật và thúc đẩy nhận thức xã hội về quyền của người chuyển giới gửi tới cộng đồng và mọi người thông điệp kêu gọi về một xã hội không bỏ ai lại phía sau.

Cộng đồng chuyển giới vẫn đang bị bỏ lại phía sau!

Trí Phong chia sẻ: "Cứ mỗi một ngày qua đi mà luật Chuyển đổi Giới tính vẫn còn chưa được thông qua, là một ngày mà hơn 500.000 người chuyển giới tại Việt Nam vẫn còn phải chịu cảnh sống "ngoài vòng pháp luật".

Họ không được thừa nhận trên giấy tờ, không được chính danh sử dụng các quyền nhân thân của mình, và cũng đồng thời, một khi chưa được thừa nhận bởi pháp luật thì họ cũng chưa thể thực hiện các nghĩa vụ công dân của mình như đóng thuế, thực hiện nghĩa vụ Quân sự... 

Về cá nhân tôi, đứng ở góc độ là một người vận động pháp luật và tham gia vào tiến trình này từ những ngày đầu tiên, tôi cảm thấy đó là một sự thiếu hụt trong chính sách. Tại sao những người chuyển giới vẫn ngày ngày lao động hợp pháp, vẫn sống vẫn cống hiến, mà lại không được bảo vệ?"

Nhà hoạt động vì quyền người chuyển giới: Mỗi chúng ta là một hạt nhân thay đổi - Ảnh 1.

Ảnh: Nguyễn Thiện Trí Phong

Vai trò của mỗi người trong tiến trình

Trí Phong nói thêm: "Ngay từ những ngày đầu tiên khi tham gia tiến trình hồi năm 2012, tôi đã ít nhiều nhận được những phản ứng trái chiều nhau từ phía những người xung quanh mình. Có người từng bảo tôi, tại sao lại cố gắng thúc đẩy cho những điều "viển vông" như thế? 

Và rằng việc thay đổi luật pháp, thêm điều này vào luật, hay thêm cả một bộ luật mới hoàn toàn, là việc của những tổ chức, của những người "bên trên". Khi đó, tôi vẫn còn là giáo viên tại một trung tâm Anh ngữ ở quận vùng ven TP.HCM. Nhưng tôi tin rằng, cứ thêm một người góp sức sẽ là thêm một chút động lực cho con thuyền này đi nhanh hơn. 

Đó là lý do để ngay từ những ngày đầu vừa đi làm, tôi đã luôn có một sự thôi thúc về việc chia sẻ những thông tin đúng về cộng đồng, và lan tỏa những giá trị của bình đẳng, của quyền con người

Đối tượng chia sẻ của tôi hồi đó là chính các bạn sinh viên, là những anh chị đồng nghiệp. Rồi đến khi chính thức về làm việc tại Trung tâm ICS cho đến nay, tôi tham gia nhiều hơn vào việc vận động luật cho người chuyển giới, và trong tương lai sẽ là hôn nhân bình đẳng.

Thay đổi từ một người trong cộng đồng sang vai trò là một người đi vận động luật, làm việc với chính những người làm ra các bộ luật đó, tôi cũng phải thay đổi chính mình rất nhiều. Khi xây dựng luật cho cộng đồng người chuyển giới, thì cũng giống như bất cứ nhóm nào, điều quan trọng nhất là mình phải hiểu nhu cầu của nhóm đó, xem họ đang còn gặp khó khăn ở đâu, họ cần những điều gì trong cuộc sống, nhu cầu của họ là gì... 

Để từ đó có thể xây dựng nên một bộ luật đáp ứng được những nhu cầu chính đáng ấy. Ví dụ như đợt vận động truyền thông hồi tháng 3 vừa rồi, tôi cùng ngồi với các đại diện từ những tổ chức cộng đồng để lên ý tưởng, xem rằng mình làm cái gì là phù hợp vào thời điểm đó, cũng như là lựa chọn chiến lược thế nào để khi mình kêu gọi thì sẽ nhận được sự hưởng ứng tham gia nhiều nhất có thể. 

Và bên cạnh đó thì tôi cũng chia sẻ, dùng chính trang FB cá nhân của mình để đưa thông tin về việc mà mình đang làm, để cho những bạn bè của mình cũng có thêm thông tin, rồi nếu họ cũng muốn chung tay thì họ sẽ làm theo thôi.

Trong một tiến trình vận động thì theo tôi, mỗi người đều có một vai trò nhất định của họ, và không có vai trò của ai là quan trọng hơn ai, hay cũng không có sự đóng góp nào là nhỏ bé hay "thua kém" sự đóng góp khác. mỗi người đều có thể chung sức cho tiến trình chung, dù cho họ là ai, họ làm gì thì ít nhiều cũng tác động đến hướng đi chung của tập thể."

Nhà hoạt động vì quyền người chuyển giới: Mỗi chúng ta là một hạt nhân thay đổi - Ảnh 2.

Nguyễn Thiện Trí Phong (áo đen) chia sẻ với các bạn về LGBTQ+.

Mỗi chúng ta là một hạt nhân thay đổi

Phong nhận thấy rằng: "Với cộng đồng người chuyển giới nói riêng và người LGBT nói chung, chúng ta hãy tiếp tục sống là chính mình như trong những năm qua mình đã sống, và tiếp tục theo dõi, tham gia và chia sẻ những hoạt động nhằm nâng cao tính hiện diện của mình (ví dụ như đổi ảnh đại diện, chia sẻ bài viết từ những trang cộng đồng như ICS, Trans Core, FTM Vietnam, It's T Time...)

Bên cạnh đó, thực hiện những nghĩa vụ công dân của mình và tìm hiểu thêm về lộ trình của việc làm luật (tham gia góp ý kiến cho Dự thảo luật, chia sẻ kiến thức về Luật để nhiều người cùng hiểu và tham gia...)

Với những ai không phải là LGBT, chúng ta cần chủ động hơn trong việc tìm đọc những thông tin, kiến thức đúng về cộng đồng. Khi đã có được thông tin đúng, mình cũng hãy chia sẻ nó đến với những người xung quanh mình, cùng chung tay nâng cao nhận thức và hiểu biết đúng về cộng đồng LGBT, góp sức xóa dần những rào cản, kì thị vẫn còn tồn tại đối với người LGBT.

Tôi nghĩ rằng, mỗi chúng ta sẽ là một hạt nhân thay đổi, khi càng nhiều người thay đổi, thì chắc chắn xã hội cũng sẽ tích cực hơn lên. Và chính vì vậy, mỗi chúng ta đều có vai trò rất quan trọng góp phần lên tiếng kêu gọi các bên liên quan để đưa luật chuyển đổi giới tính vào thực tiễn!"

CÁC TIN LIÊN QUAN

chọn