Đỗ Nhật Hà: 'Tôi nhận ra chính mình khi không có sự tương đồng giữa cơ thể và tâm hồn'

Sau khi trở về từ Miss International Queen 2019, Đỗ Nhật Hà trở thành cái tên được rất nhiều người quan tâm. Sở hữu nét đẹp dịu dàng, mong manh, ít ai biết rằng quán quân Chinh Phục Hoàn Mỹ từng trải qua những góc khuất trong quá khứ của mình.

Nhật Hà có một tuổi thơ khá êm đềm, không gặp bất cứ sóng gió hay biến cố nào. Tuy nhiên, ngay từ bé, Nhật Hà đã có sở thích mặc đồ con gái và chỉ chơi với các bạn nữ khi đi học. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Nhật Hà bắt đầu nhận ra con người bên trong của mình không đồng nhất với hình dáng bên ngoài. Tuy nhiên, lúc đó cô vẫn chưa có ý định sẽ tiến hành chuyển giới.

Quán quân The Tiffany Đỗ Nhật Hà yêu trai thẳng và lời thú nhận chuyển giới trong chương trình "Come out - Bước ra ánh sáng".

"Ngay từ lúc còn là con trai, Hà đã sở hữu ngoại hình khá xinh xắn, thậm chí còn bị nhầm là bạn nữ chuyển giới thành nam. Một thời gian sau khi thấy con có những biểu hiện "bất thường", mẹ Hà đã dò hỏi và mình cũng thật lòng thú nhận. Lúc đó cả ba và mẹ đều bị sốc và kiên quyết đi tìm bệnh viện để "chữa bệnh" cho Hà".

"Come out" đó là cả hành trình dài đầy khó khăn với người trong cộng đồng LGBT. Có người may mắn được ba mẹ chấp thuật, nhưng số đông người trong cộng đồng phải đối diện với việc ba mẹ phản đối. Thậm chí, họ còn bị người thân và bạn bè xa lánh, kì thị.

Quán quân Chinh Phục Hoàn Mỹ cũng chia sẻ, cô là người khá may mắn khi hành trình "come out" không có quá nhiều rào cản khi được ba mẹ yêu thương và chấp nhận. "Sau khi bị ba mẹ phát hiện, Hà luôn tìm cách tránh mặt. Mình đi học từ sáng sớm đến tối mịt mới về, không muốn đối diện với ba mẹ. Nhưng chỉ sau vài ngày, mẹ Hà đã thấu hiểu và thông cảm cho con".

Đỗ Nhật Hà: Tôi nhận ra chính mình khi không có sự tương đồng giữa cơ thể và tâm hồn - Ảnh 2.

Đỗ Nhật Hà và mẹ.

Đỗ Nhật Hà: Tôi nhận ra chính mình khi không có sự tương đồng giữa cơ thể và tâm hồn - Ảnh 3.

Nhật Hà chi sẻ, năm 2016, khi quyết định sang Thái Lan phẫu thuật chuyển giới. Cô được mẹ ủng hộ và trợ giúp tiền bạc. "Lúc đầu chỉ tính chi phí cho một mình em. Nhưng lúc sắp bay, mẹ lại muốn đi theo để chăm sóc em, vì vậy không đủ tiền. Mẹ đã phải bán những chiếc nhẫn của mình" - Nhật Hà không kiềm được cảm xúc khi nhớ về mẹ.

Có lẽ, không có hạnh phúc nào bằng sự yêu thương, ủng hộ của gia đình đới với người trong cộng đồng LGBT. Bởi trong rất cả rào cản thì gia đình luôn là rào cản khó khăn nhất.

Nhớ về khoảng thời gian nằm viện, Nhật Hà gọi đó là khoảng thời gian kinh khủng. Vì bị dị ứng thuốc kháng sinh nên cơ thể cô bị sưng phù, phải 4 đến 5 ngày sau cô gái này mới bắt đầu thích ứng. Trở về sau cuộc đại phẫu, nhiều người không nhận ra Nhật Hà giờ đây đã là con gái vì trông cô không quá khác so với trước.

Ở đấu trường Miss International Queen 2019, dù không thể mang vương miện về nhưng thành tích top 6 của Nhật Hà đã đủ khiến khán giả hài lòng. Bởi lẽ, người đẹp hi vọng những cuộc thi sẽ giúp bản thân có thêm những kĩ năng, kinh nghiệm sống và thêm những người bạn tuyệt vời.

Đỗ Nhật Hà: Tôi nhận ra chính mình khi không có sự tương đồng giữa cơ thể và tâm hồn - Ảnh 4.

Đỗ Nhật Hà với trang phục lô tô tại cuộc thi Miss International Queen 2019.

Nhật Hà không ngần ngại tiết lộ cô biết yêu từ năm lớp 7. Lúc đó cô vẫn còn là con trai, người yêu là một bạn nữ. Nhưng trớ trêu là sau khi chia tay, bạn nữ đó đã chuyển giới thành nam, trong khi cô lại "come out" thành nữ.

Mối tình thứ 2 của Nhật Hà đến khi cô đã chuyển giới xong. Dù người yêu rất tốt, hết lòng chiều chuộng nhưng khi nghe Hà thổ lộ sự thật mình là người chuyển giới và đề nghị chia tay, anh đã đồng ý. Kể từ đó về sau, cô chưa bắt đầu một mối quan hệ nghiêm túc, sâu đậm nào khác.

Đỗ Nhật Hà: Tôi nhận ra chính mình khi không có sự tương đồng giữa cơ thể và tâm hồn - Ảnh 5.

Đỗ Nhật Hà: Tôi nhận ra chính mình khi không có sự tương đồng giữa cơ thể và tâm hồn - Ảnh 6.

Đỗ Nhật Hà trong chương trình "Come out - Bước ra ánh sáng".

Chia sẻ về dự định gần nhất, Nhật Hà cho biết cô sẽ là tích cực kêu gọi, ủng hộ vấn đề chấp nhận người chuyển giới ở Việt Nam. Với cô, người chuyển giới trong nước nói riêng và thế giới nói chung đang ngày càng sống tích cực, có nhiều đóng góp cho cộng đồng, xã hội. 

Nhiều người hi vọng cô sẽ là nhân vật tiếp theo tạo được dấu ấn tốt đẹp trong lòng công chúng, góp phần giúp đỡ cộng đồng LGBT.

chọn