Sao nhạc pop Dua Lipa ủng hộ việc tẩy chay về luật ném đá đến chết đối với người LGBT tại Brunei

Chia sẻ trên trang cá nhân của mình, nữ siêu sao nhạc pop và đồng minh của cộng đồng LGBTQ Dua Lipa đã bày tỏ quan điểm tẩy chay luật ném đá đến chết đối với người đồng tính tại Brunei.

Tuần này, đất nước Brunei đã thi hành một đạo luật mới khi mà người đồng tính nam "quan hệ" là một sự xúc phạm và hình phạt sẽ bị ném đá tới chết. Trong khi đó, quan hệ giữa hai người phụ nữ sẽ bị phạt đánh 40 roi và khả năng có thể bị cầm tù tối đa lên đến 10 năm.

Trước làn sóng phản đối đạo luật này của Brunei đối với người LGBT, nữ ca sĩ Dua Lipa đã kêu gọi việc tẩy chay những người và các doanh nghiệp đang sát cánh cùng Brunei.

Sao nhạc pop Dua Lipa ủng hộ việc tẩy chay về luật ném đá đến chết đối với người LGBT tại Brunei  - Ảnh 1.

Nữ ca sĩ kiêm người mẫu Dua Lipa.

Trước đó có nhiều tên tuổi lớn trong làng giải trí thế giới cũng đã kêu gọi sự tẩy chay đất nước này, bao gồm Ellen DeGeneres và George Clooney, và bây giờ ngôi sao nhạc pop toàn cầu, đồng thời là đồng minh của cộng đồng LGBT cũng đã góp tiếng nói vào quá trình đấu tranh cho sự quyền bình đẳng.

"Quyền của người đồng giới là quyền con người", nữ ca sĩ này đã viết dòng trạng thái đó trong tấm ảnh của đôi giày thể thao của cô và trên đôi giày đó có lá cờ cầu vồng.

"Hãy tẩy chay những người và các doanh nghiệp đang tin vào cái sự vô nhân tính trong đạo luật chống đối cộng đồng LGBT. Hãy vùng lên ngay hôm nay và mãi mãi về sau để thể hiện sự ủng hộ. Cuộc chiến không bao giờ đi đến hồi kết khi chúng ta chỉ đang cào trên bề mặt nhưng chúng ta cần lên tiếng nhiều hơn thế nữa."

Theo lẽ tự nhiên, bộ luật này đã làm cho cộng đồng LGBT trong khu vực cảm thấy hoảng sợ cho đời sống của họ.

"Cộng đồng người đồng tính nam ở Brunei chưa bao giờ công khai nhưng khi có Grindr (phần mềm hẹn hò cho đồng tính nam) thì nó đã giúp đỡ họ gặp nhau trong bí mật. Nhưng bây giờ, tôi nghe là đã gần như không còn ai sử dụng phần mềm đó nữa." Shahiran S Shahrani Md đã nói với đài BBC

"Họ sợ rằng họ sẽ có thể đang nói chuyện với một viên cảnh sát giả vờ là người đồng tính nam. Chưa có sự việc này xảy ra nhưng vì có bộ luật mới này nên ai cũng sợ."

Ngôi sao Hollywood George Clooney đã thúc đẩy việc tẩy chay các khách sạn được sở hữu bởi Brunei.

Trên một mẩu tin ngắn của tờ Deadline, ông đã viết: "Mỗi khi chúng ta ở hay gặp mặt hay ăn uống tại 9 khách sạn này là chúng ta đang trực tiếp đưa tiền vào túi những người mà chọn việc ném đá và đòn roi tới chết trên chính người dân của họ vì là người đồng tính nam hoặc bị buộc tội ngoại tình."

"Brunei là một đất nước theo chế độ quân chủ và bất kì sự tẩy chay nào cũng sẽ đem đến tác động nhỏ để thay đổi những luật lệ này. Nhưng chúng ta có đang giúp họ trả tiền cho những sự bạo lực này không? Chúng ta có đang gây quỹ cho những vụ chém giết những người dân vô tội này không?

Chiến dịch của ông đã nhận được sự ủng hộ từ Ngài Elton John, ông đã viết trên Twitter: "Tôi tình rằng yêu là yêu và được yêu như chúng ta lựa chọn là quyền cơ bản của một con người"

"Dù chúng tôi đi đâu, tôi và chồng tôi, David, cũng xứng đáng được đối xử đàng hoàng và tôn trọng - cũng giống như hàng triệu người thuộc cộng đồng LGBTQ+ trên toàn thế giới."

"Tôi phải khen ông bạn tôi, #George Clooney, đã đứng lên chống lại sự kì thị người đồng tính nam và sự cố chấp đang chiếm hữu đất nước Brunei, nơi mà - nơi mà người đồng tính đang bị làm tổn thương, hoặc tệ hơn - đang bị tẩy chay khỏi những khách sạn của Sultan".

chọn