Các quan chức Brunei đã nghiên cứu cách thực thi luật chống LGBT ở Indonesia

Một phái đoàn đã tới Aceh, Indonesia, nơi những người đồng tính bị kết án có thể bị đánh đập, trước khi đưa ra luật Sharia tàn bạo.

Theo Gaystarnews, các quan chức Brunei đã đi đến tỉnh duy nhất của Indonesia ban hành luật hình sự Hồi giáo trước khi thực hiện luật Sharia tàn bạo của riêng họ.

Các quan chức Brunei đã nghiên cứu cách thực thi luật chống LGBT ở Indonesia - Ảnh 1.

Một người đàn ông đồng tính bị đánh ở Aceh, năm 2017 (ảnh: Rakyat Aceh/Jawapos.com)

Brunei đã phải đối mặt với sự lên án rộng rãi trong tuần này sau khi ban hành một bộ luật hình sự Sharia mới.

Trong số các hình phạt sẽ là cắt cụt chân tay vì tội trộm cắp, tử hình vì tội bội đạo và một loạt hình phạt dành cho những người bị kết tội có hành vi quan hệ đồng giới và những người ngoại tình.

Đồng tính luyến ái đã là bất hợp pháp trong vương quốc nhỏ 500.000 người trên đảo Borneo ở Đông Nam Á.

Các quan chức địa phương ở Aceh, một tỉnh ở Indonesia đã thực thi luật Sharia từ năm 2001, nói với truyền thông địa phương Brunei, bộ luật hình sự mới được đưa ra từ chuyến thăm chính thức của Brunei tới tỉnh này để tìm hiểu cách thực thi luật.

"Các quan chức Brunei thường đến thăm Hội đồng Aceh Ulema để thảo luận với chúng tôi. Chúng tôi đã thảo luận và trao đổi ý kiến với họ" Teungku Faisal Ali nói với các phóng viên hôm thứ Năm (4 tháng Tư), theo Detik.

"Chúng tôi đã thảo luận về LGBT một cách cụ thể, thay vì chủ đề chung về cách thức luật Sharia Hồi giáo có thể được thực hiện để bảo vệ người dân và tuân theo các chỉ dẫn của Thiên Chúa."

Detik đã báo cáo một thông cáo báo chí năm 2014 từ chính phủ Aceh, trong đó nêu chi tiết về chuyến viếng thăm.

Mặc dù Indonesia không hình sự hóa tình dục đồng tính ở cấp quốc gia, nhưng tính Aceh lại trừng phạt quan hệ đồng tính bằng 100 roi. Theo Tòa án Tối cao Indonesia, Tòa án Aceh của Sharia đã xét xử 373 người vào năm 2018.

Các nước láng giềng của Brunei, Malaysia và Indonesia đã chứng kiến cuộc đàn áp đáng lo ngại về dân số LGBTI của họ trong những năm gần đây.

Đã có sự lên án trên toàn cầu đối với Brunei 

Các quan chức Brunei đã nghiên cứu cách thực thi luật chống LGBT ở Indonesia - Ảnh 2.

Những nhân vật nổi tiếng lên tiếng phản đổi luật bạo hành người LGBT của Brunei.

Những ngôi sao nổi tiếng - bao gồm George Clooney đến Elton John và Ellen Degeneres - đã nói thẳng về quyết định tẩy chay tất cả các doanh nghiệp khách sạn thuộc sở hữu của Brunei.

Trong khi đó, Virgin Australia, một hãng hàng không của Úc, đã kết thúc một thỏa thuận với Royal Brunei Airlines.

Chính phủ Anh cũng phải đối mặt với những lời kêu gọi đình chỉ Brunei khỏi Khối thịnh vượng chung.

Đảng Lao động của phe đối lập cho biết đã đến lúc vạch ra ranh giới về việc lạm dụng quyền LGBTI ở các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung, theo Independent.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng chỉ trích hành động này, nhưng đã dừng việc lên án hoàn toàn bộ Luật này.

Bộ luật hình sự Sharia: Trong ba giai đoạn

Trở lại năm 2014, Quốc Vương tuyên bố Bộ luật Hình sự Sharia sẽ được thực hiện theo ba giai đoạn.

Giai đoạn đầu tiên của cải cách pháp lý là không đấu tranh với các nhà lập pháp, nhưng giai đoạn thứ hai và thứ ba của nó vẫn đang trong quá trình thảo luận.

Tuy nhiên, trang web của Tổng chưởng lý Brunei đã chính thức đăng tải kế hoạch theo dõi nhanh việc thực hiện Bộ luật hình sự Sharia vào ngày 29 tháng 12 năm 2018.

Tag:
chọn
FiinGroup: Bất động sản, nhóm phụ trợ và nhiều ngành khác tiếp tục gặp khó trong năm 2023
Năm 2023 sẽ là năm thách thức không hề nhỏ với ngành hàng tiêu dùng, bất động sản, phụ trợ nhưng ngành điện, dược phẩm, công nghệ thông tin được dự báo vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển.