Brunei: Thông qua điều luật mới cho phép ném đá người LGBT

Thông tin về luật chống LGBT vào tháng tới tại Brunei, mà những người hoạt động liên quan đến đồng tính có thể bị đánh đòn hoặc ném đá.
Brunei: Thông qua điều luật mới cho phép ném đá người LGBT  - Ảnh 1.

Người biểu tình phản đối việc trừng phạt phụ nữ và người LGBT. (Ảnh: David McNew / Getty Images)

Theo Pinknewsđồng tính luyến ái là bất hợp pháp ở quốc gia Đông Á này và bị phạt tù tới mười năm.

Theo các thay đổi sắp tới đối với bộ luật hình sự Brunei, các hình phạt đánh đòn và ném đá có thể bao gồm đối với những người bị kết tội ngoại tình, tội kê gian và hãm hiếp, theo các nhóm nhân quyền.

Nước này đã đưa ra luật hình sự Hồi giáo vào năm 2014 khi tuyên bố lần đầu tiên trong ba giai đoạn thay đổi pháp lý bao gồm việc không cầu nguyện vào thứ Sáu hoặc mang thai ngoài hôn nhân.

Một phản ứng dữ dội sau đó đã dẫn đến hai giai đoạn cuối bị trì hoãn, nhưng hiện tại nước này có kế hoạch đưa ra những thay đổi vào ngày 3 tháng Tư.

Dự án Brunei của một nhóm nhân quyền, đăng trên phương tiện truyền thông xã hội: "Dự án Brunei gần đây đã thảo luận sau nhiều năm liên tục trì hoãn việc thực hiện giai đoạn 2 và 3 của Bộ luật hình sự Syariah (SPC), Chính phủ Brunei hiện đang gấp rút hoàn thành đồng thời hai giai đoạn, với các luật dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 3 tháng 4 năm 2019."

"Trong khi điều này có nghĩa là Chính phủ đang thất hứa trong việc thực thi luật theo ba giai đoạn riêng biệt, với thời gian ân hạn giữa mỗi giai đoạn, điều đáng báo động hơn nữa là họ đang thực hiện mọi việc một cách bí mật"

Brunei: Thông qua điều luật mới cho phép ném đá người LGBT  - Ảnh 2.

Một nhân viên bảo vệ đối mặt với những người biểu tình phản đối việc đưa ra luật nhắm vào phụ nữ và người LGBT ở Brunei, bên ngoài khách sạn Beverley Hills. (Ảnh: David McNew / Getty Images)

Theo một nguồn tin, hiện đã có lệnh cấm đối với các phương tiện truyền thông địa phương báo cáo về việc triển khai SPC, mặc dù hiện tại điều này không thể được xác minh. Tại thời điểm viết bài này, hầu hết mọi người ở Brunei vẫn không biết rằng SPC dự kiến sẽ được thực hiện đầy đủ trong vòng chưa đầy hai tuần.

Bài đăng trên Facebook tiếp tục: "Trong số các hình phạt sẽ là cắt cụt chân tay vì tội trộm cắp, tử hình vì tội bội đạo và một loạt hình phạt dành cho những người bị kết tội có hành vi quan hệ đồng giới và những người ngoại tình."

Tổ chức này cũng nhấn mạnh rằng Brunei đã ký Công ước về chống tra tấn của Liên hợp quốc và các hình phạt hay đối xử tàn ác, vô nhân đạo và hạ thấp khác, mặc dù nó chưa được phê chuẩn.

"Bằng cách thực hiện các luật này, Brunei rõ ràng đã vi phạm các nghĩa vụ của mình theo Công ước về chống tra tấn của Liên Hợp Quốc", tổ chức bổ sung. Dự án Brunei kêu gọi Chính phủ Brunei ngừng bí mật với việc thực thi các luật này và công khai, minh bạch với người dân Brunei.

ASEAN SOGIE Caucus, một nhóm nhân quyền có trụ sở tại Manila, xác nhận việc thực hiện các thay đổi còn lại là do diễn ra vào ngày 3 tháng 4, theo trích dẫn các tài liệu của chính phủ, Reuters đưa tin.

Bệnh hoạn gã hề sát nhân hiếp giết 32 nam giớiBệnh hoạn gã hề sát nhân hiếp giết 32 nam giới Phim truyền hình Hàn Quốc sẽ cởi mở hơn với vai diễn đồng tính?Phim truyền hình Hàn Quốc sẽ cởi mở hơn với vai diễn đồng tính?  Thông điệp về gia đình của người đồng tính đã được nhiều người hưởng ứng Thông điệp về gia đình của người đồng tính đã được nhiều người hưởng ứng
Tag:
chọn