Tài tử Mỹ phản đối Brunei cho phép ném đá người đồng tính đến chết

Nam diễn viên George Clooney chỉ trích pháp luật Brunei khi đồng thuận cho phép ném đá người đồng tính đến chết. Anh cho rằng đó là bộ luật phi đạo đức của chính phủ.

Mới đây, nam tài tử George Clooney lên tiếng về bộ luật sửa đổi của Brunei khi cho phép nhân dân ném đá người đồng tính đến chết. 

Lời chia sẻ trên tờ Deadline của anh gây chú ý: "Mỗi khi chúng ta sử dụng dịch vụ của các khách sạn này (thuộc quyền sở hữu của Brunei), số tiền ta bỏ ra để trở về túi những kẻ quyết định dùng đá ném chết người có xu hướng tính dục đồng tính hay ngoại tình".

Tài tử Mỹ phản đối Brunei cho phép ném đá người đồng tính đến chết - Ảnh 1.

Nam tài tử George Clooney lên tiếng phản đối bộ luật phi nhân đạo dành cho người đồng tính của Brunei.

Theo bộ luật sửa đổi có hiệu lực vào đầu tháng 4 tới đây, chính phủ Brunei cho phép nhân dân ném đá đến chết người có xu hướng tính dục đồng tính hay ngoại tình. Bên cạnh đó, bộ luật ra quyết định sẽ chặt tay kẻ cắp, có hành vi gian trá tội chặt tay nếu vi phạm lần đầu. Những điều trên được áp dụng với cộng đồng người Hồi giáo của Brunei.

Nam tài tử người Mỹ cho biết Quốc vương Brunei - Hassanal Bolkiah có quyền lực tối cao tại đất nước, được sự tín nhiệm với 52 năm nắm quyền. Vì vậy, người dân quốc tế khó có thể tiếp cận nhằm đảm bảo quyền lợi cho cộng đồng LGBT+ tại nước này.

Nhiều tổ chức phi chính phủ, bảo vệ quyền người đồng tính, song tính, chuyển giới... lên tiếng về bộ luật "phi nhân đạo" của Brunei. Đại diện tổ chức Amnesty International (nơi nghiên cứu về nhân quyền con người: cho biết: "Brunei hãy tháo bỏ mọi hình phạt dã man và sửa đổi Bộ luật Hình sự của mình để tuân thủ mọi nghĩa vụ về nhân quyền. Người dân quốc tế phải lên án việc làm của đất nước khi đưa hình phạt tàn nhẫn áp dụng vào thực tế".

Tài tử Mỹ phản đối Brunei cho phép ném đá người đồng tính đến chết - Ảnh 2.

Nhiều tổ chức phi chính phủ đồng thuận với ý kiến của George Clooney.

Brunei là quốc gia Hồi giáo với dân số đông. Tờ CNN cho biết bộ luật được quốc vương công bố năm 2014 và đăng tải trên website chính phủ cuối năm 2018. Nước này không hi vọng quốc tế chấp nhận bộ luật nhưng các quốc gia cần tôn trọng quyết định của chính phủ.

Brunei cũng là một trong những nước Đông Nam Á không ủng hộ bảo vệ nhân quyền cộng đồng LGBT. Người đồng tính tại nước này ít công khai, lo ngại việc đời sống bị xâm hại bởi sự khắt khe về văn hóa.

chọn