Các lựa chọn mang thai dành cho người đồng tính nữ

Có nhiều lựa chọn khả thi dành cho những người đồng tính nữ muốn mang thai và sinh con tùy thuộc vào điều kiện y tế hiện tại của bạn, chi phí liên quan, tuổi tác.

Theo Kathy Belge, có nhiều lựa chọn khả thi dành cho những người đồng tính nữ muốn mang thai và sinh con. Tiến sĩ Geoffrey Sher từ "Viện Y học Sinh sản Sher" là một trong những chuyên gia hàng đầu về khả năng sinh sản ở Hoa Kỳ. Ông ấy giúp các cặp đồng tính nữ, những người muốn có thai và sinh con, hiểu về các lựa chọn sinh con khả thi cho họ. Các phòng khám của bác sĩ đã từng điều trị cho các cặp đồng giới và khác giới trong hơn 20 năm.

Theo ông, có hàng trăm trẻ sơ sinh được sinh ra bởi các cặp đồng tính nữ và đồng tính nam.

Các lựa chọn mang thai dành cho người đồng tính nữ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Sam Edwards/ OJO images/ Getty Images)

Lựa chọn y tế cho người đồng tính nữ muốn có con

Có ba cách chính mà đồng tính nữ có thể mang thai: thụ tinh nhờ người mang thai hộ, thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hoặc thụ tinh trong tử cung (IUI). Các tùy chọn này có ưu và nhược điểm tùy thuộc vào điều kiện y tế hiện tại của bạn, chi phí liên quan, tuổi tác...

Ví dụ, một người lớn tuổi hơn sẽ có tỷ lệ trứng thấp hơn, vì vậy IVF có thể là một lựa chọn khả thi hơn. Với IVF, bố mẹ cũng có thể chọn giới tính cho con.

Ngoài ra, ví dụ về người bị tắc ống hoặc lạc nội mạc tử cung có thể thất bại khi thụ tinh nhân tạo và có thể mang thai thành công với IVF. Trên thực tế, những người đã thụ tinh không thành công sau hơn ba lần thử thường thử IVF. Bất kể như thế nào, bác sĩ có thể gợi ý về các lựa chọn có thể là tốt nhất cho trường hợp của bạn:

Tiến sĩ Sher cảnh báo rằng khi bạn có một người mang thai hộ là người quen, có một mối lo ngại là sau này họ có thể can thiệp vào cuộc sống của vợ chồng bạn hoặc có thể cố gắng để có được sự công nhận hợp pháp làm mẹ. Nếu thuận lợi thì việc này rất tốt, nhưng thường thì có một vấn đề. Thông thường, một hợp đồng hoặc thỏa thuận trước tiên phải được thiết lập để đảm bảo tính hợp pháp và tránh các vấn đề về quyền của người mẹ.

Tiến sĩ Sher cũng cảnh báo các cặp vợ chồng muốn sử dụng tinh trùng tươi thì phải cách ly tinh trùng trong sáu tháng và được người mang thai hộ thử nghiệm một số bệnh do virus, bao gồm cả HIV. Ông nói rằng quá trình trữ lạnh tinh trùng sẽ không làm hại nó nếu tinh trùng có chất lượng tốt.

Thụ tinh nhờ người mang thai hộ

Đây là một phương pháp sử dụng ống tiêm để đặt tinh dịch vào âm đạo để mang thai. Có những chuyên gia về khả năng sinh sản có thể giúp bạn quyết định quy trình tốt nhất để theo phương pháp thụ tinh nhờ người mang thai hộ (có thể thực hiện khi có người quen biết hoặc ẩn danh).


Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF):

Đây là phương pháp sử dụng thuốc sinh sản để nhân giống sự phát triển của trứng trong buồng trứng của một người. Tại thời điểm chính xác, trứng được chiết xuất ra. Sau đó, được xử lý trong phòng thí nghiệm và những quả trứng được coi là trưởng thành được thụ tinh trong đĩa petri (đĩa bằng thủy tinh hoặc chất dẻo dạng hình trụ có nắp đậy mà các nhà khoa học sử dụng để nuôi cấy tế bào) bằng cách thêm tinh trùng. Phôi sau đó được tiêm vào tử cung mà không gây đau đớn.

Thụ tinh trong tử cung (IUI):

Đây là phương pháp tiêm tinh trùng vào tử cung bằng ống thông được dẫn qua cổ tử cung.


Các lựa chọn mang thai dành cho người đồng tính nữ - Ảnh 3.

Ảnh minh họa (Callie Collyer)

Lý do người đồng tính nữ sử dụng IVF

Trong một mối quan hệ đồng tính nữ, một người phụ nữ có thể cung cấp trứng để người phụ nữ còn lại có thể mang em bé, điều này cho phép cả hai cùng tham gia quá trình mang thai. Quá trình này được gọi là IVF đối ứng, trong đó trứng của một người phụ nữ được thu hoạch và thụ tinh bởi một người hiến tinh trùng vô danh hoặc quen biết, sau đó đặt phôi vào tử cung được chuẩn bị nội tiết tố của người phụ nữ còn lại.

Mặc dù em bé sẽ không chia sẻ vật chất di truyền với cả hai bà mẹ, nhưng chia sẻ trứng là cách để cả hai phụ nữ cùng tham gia vào thai kỳ. Cuối cùng, phụ nữ có thể sử dụng thụ tinh nhân tạo, IVF bằng trứng và tử cung của chính họ, hoặc IVF với trứng và tử cung của bạn tình.

Hiến trứng

Các cơ quan tài trợ trứng tốt nhất làm việc với những người có ý định làm cha mẹ cho một đứa trẻ khỏe mạnh. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn hiến trứng của mình đòi hỏi bạn phải khỏe mạnh. Những người hút thuốc, không được chấp nhận là người hiến trứng vì việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá đã cho thấy làm hỏng hệ thống sinh sản. 

Các yếu tố khác, như ở độ tuổi sinh đẻ chính và có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt, cũng được cân nhắc đến. Đặc điểm tính cách cũng tạo nên sự khác biệt, vì vậy muốn giúp đỡ người khác là điều bắt buộc bạn phải chăm sóc cơ thể mình tốt.

Trữ lạnh trứng

Những người đồng tính nữ có thể muốn có con trong tương lai, nhưng chưa sẵn sàng để có con bây giờ, có thể trữ lạnh trứng để chuẩn bị cho việc sinh nở sau đó.

"Chúng tôi đang thấy ngày càng nhiều về nhu cầu đó" bác sĩ Sher nói. Tùy chọn này hữu ích cho những phụ nữ không biết họ muốn người hiến tinh trùng là ai, hoặc cho những phụ nữ biết họ muốn có con trong tương lai nhưng lo ngại về vấn đề lão hóa trứng.

Chi phí mang thai

Đối với những người đồng tính nữ muốn có con, chi phí là một vấn đề rõ ràng. Theo Trung tâm sinh sản tiên tiến của Chicago, một nghiên cứu IVF năm 2015 cho thấy giá trung bình của thụ tinh trong ống nghiệm ở Hoa Kỳ có giá 11 đến 12 nghìn USD (~250 đến 300 triệu VNĐ)

Tag:
chọn
Nhiều dự án bất động sản lớn được chuyển mục đích sử dụng đất
Từ đầu năm đến nay, nhiều dự án bất động sản tại Long An, Hòa Bình... đã được duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất để triển khai thực hiện.