Brunei: Luật chống đồng tính mới sẽ ngăn chặn người dân khỏi các hành vi chống lại Hồi giáo

Văn phòng thủ tướng tại Brunei đã bảo vệ quyết định đưa ra án tử hình để trừng phạt những người đồng tính và ngoại tình.
Brunei: Luật chống đồng tính mới sẽ ngăn chặn người dân khỏi các hành vi chống lại Hồi giáo  - Ảnh 1.

Hinh minh họa. Ảnh: SBS

Theo Pinknews, trong một tuyên bố cung cấp cho Reuters hôm nay, văn phòng thủ tướng nước này thì luật mới sẽ được thực thi đầy đủ từ tuần tới.

"Luật Sharia, ngoài việc hình sự hóa và răn đe các hành vi trái với giáo lý của đạo Hồi, còn nhằm mục đích giáo dục, tôn trọng và bảo vệ các quyền hợp pháp của mọi cá nhân, xã hội hoặc quốc tịch của bất kỳ tín ngưỡng và chủng tộc nào."

Quốc gia nhỏ của Châu Á, nơi có dân số khoảng 500.000 người, dự định thực hiện luật Sharia mới vào ngày 3 tháng 4, trong đó hành vi trộm cắp bị trừng phạt bằng cắt cụt chi.

Brunei giới thiệu luật hình sự Hồi giáo năm 2014

Brunei ban đầu giới thiệu luật hình sự Hồi giáo vào năm 2014 và tuyên bố rằng nó sẽ được thực hiện đầy đủ trong suốt ba giai đoạn.

Trả lời tin tức trong tuần này, nhóm nhân quyền Dự án Brunei cho biết chính phủ đã vội vã thông qua hai giai đoạn cuối cùng.

"Trong khi điều này có nghĩa là Chính phủ đang thất hứa trong việc thực thi luật theo ba giai đoạn riêng biệt, với giai đoạn ân hạn giữa mỗi giai đoạn, điều đáng báo động hơn nữa là người ta đang bí mật thực hiện"

Quyết định đưa ra các luật mới đã dẫn đến phản ứng dữ dội của quốc tế. Hôm qua, nam diễn viên George Clooney đã viết một bài cho Deadline, nơi anh tuyên bố rằng anh có ý định tẩy chay các khách sạn thuộc sở hữu của Cơ quan Đầu tư Brunei. 

Trong bài báo, Clooney cũng kêu gọi những người khác tẩy chay các khách sạn, nói rằng tất cả những người đến với họ là những người "đưa tiền trực tiếp vào túi của những người đàn ông sẽ lấy đá và ném đến chết công dân của họ vì họ là đồng tính"

Anh nói tiếp: "Đất nước Brunei có một chế độ quân chủ và chắc chắn bất kỳ sự tẩy chay nào cũng sẽ ít có khả năng ảnh hưởng đến việc thay đổi các luật này. Nhưng chúng ta có thực sự sẽ giúp họ trả tiền cho những vi phạm nhân quyền này không? Chúng ta có thực sự sẽ giúp họ tài trợ cho việc giết hại những công dân vô tội không?"

Brunei: Luật chống đồng tính mới sẽ ngăn chặn người dân khỏi các hành vi chống lại Hồi giáo  - Ảnh 2.

Những người biểu tình phản đối việc trừng phạt phụ nữ và người LGBT gần khách sạn Beverly Hills, thuộc sở hữu của Quốc vương, ở Beverly Hills, California (ảnh: David McNew / Getty Images)

Đồng tính luyến ái là bất hợp pháp ở Brunei

Đồng tính luyến ái là bất hợp pháp ở Brunei, trước đó đã có luật người đồng tính bị trừng phạt tới 10 năm tù.

Hôm qua, chính phủ Anh đã cảnh báo công dân Anh du lịch tới Brunei về tác động tiềm tàng của luật mới.

"Hình phạt của các cá nhân và tư bản đi ngược lại các giá trị quốc gia của chúng tôi và đã bị cấm ở Vương quốc Anh trong nhiều thập kỷ" một phát ngôn viên của Văn phòng Liên bang và Liên bang nói với PinkNews.

"Bộ trưởng Bộ Châu Á và Cao ủy đã nêu lên những lo ngại của họ và chúng tôi đã cập nhật lời khuyên du lịch để cảnh báo công dân Anh về luật pháp mới ở Brunei."

Bộ Ngoại giao cũng xác nhận với PinkNews rằng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mark Field đã viết thư cho Dato Erywan, Bộ trưởng Ngoại giao Brunei, về việc nhắc lại sự lo ngại về luật chống LGBT+.

Tag:
chọn