5 kiến thức bổ ích về LGBT mới được khoa học phát hiện

Trong số vô vàn các chủ đề khác nhau về mặt kiến thức, khoa học nghiên cứu LGBT+ đã cho chúng ta hiểu rõ hơn về bản sắc giới tính, ham muốn tình dục và sinh sản đồng giới.

Theo Pinknews, trong lĩnh vực y học, đã tiếp tục có dấu hiệu điều trị bằng thuốc kháng vi-rút hàng ngày điều trị HIV (ART) hiệu quả, cùng với đó là một loại vắc-xin thử nghiệm cho vi-rút, cho đến năm ngoái chỉ thử nghiệm trên động vật nhỏ, thì sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người vào năm nay.

Nhờ vào sự hoạt động không mệt mỏi của các nhà khoa học và nhà nghiên cứu LGBT+, đây là những điều chúng ta tổng kết được trong năm vừa qua.

1. Người chuyển giới được sinh ra một cách tự nhiên

Ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học chỉ ra rằng việc chuyển giới là vấn đề về sinh học của một người.

5 kiến thức bổ ích về LGBT mới được khoa học phát hiện  - Ảnh 1.

Munroe Bergford đã được quét não trong bộ phim tài liệu "Điều gì làm nên một người phụ nữ" xông lên. Kết quả chụp cho thấy cô ấy là người chuyển giới (ảnh: Channel 4)

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Sao Paulo đã kiểm tra bộ não của "người chuyển giới (người có trạng thái tâm lý giới tính không phù hợp với giới tính của cơ thể)" và " người cisgender (người có trạng thái tâm lý giới tính trùng với giới tính sinh học của cơ thể)", là những người xác định được giới tính ngay từ khi sinh ra. Phát hiện của họ chỉ ra rằng những người chuyển giới, não bộ thể hiện những đặc điểm tương tự với giới tính mà họ xác định.

(Ví dụ: một người sinh ra có giới tính sinh học là nam, nhưng trạng thái tâm lý giới tính là nữ thì não bộ của người đó cũng thể hiện những đặc điểm của nữ giới, và họ xác định được từ khi có nhận thức, thường là giai đoạn từ 3 tuổi trở lên)

Một nghiên cứu tiếp theo được trình bày vào tháng 5/2018, có tiêu đề: "Cấu trúc và chức năng của não bộ trong chứng rối loạn nhận định giới", đã xuất hiện để ủng hộ những phát hiện đó. Nó chỉ ra rằng kết quả quét não chứng thực các đối tượng báo cáo có chứng rối loạn nhận định giới.

Theo một nghiên cứu khác, có một mối liên hệ giữa giới tính và gen của một người. Nghiên cứu được công bố trên "Tạp chí Nội tiết lâm sàng & Chuyển hóa" vào tháng 9/2018, đã chỉ ra rằng các gen hoóc môn giới tính của người chuyển giới có xu hướng khác so với những người cisgender và đã cho kết quả sinh lý khác nhau.

Mặc dù những phát hiện này giúp phản bác lại ý kiến của những nhà hoạt động "chống người chuyển giới" cho rằng một người xác định là người chuyển giới chỉ là xu hướng, cộng đồng LGBT+ vẫn nên thận trọng trong việc dùng các phát hiện khoa học để chứng minh danh tính của họ.

Như nhà báo chuyển giới Alex Barasch đã giải thích trên tờ The Washington Post, nghiên cứu thiếu sót và giải thích không rõ ràng các nghiên cứu này có thể dẫn đến việc tạo ra các tiêu chuẩn củng cố chính sách giới tính một cách tùy tiện và gây ấn tượng rằng LGBT+ là một sự bất thường.

Sự đột phá về sinh sản

Sự hiểu biết về thụ thai đang thay đổi. Năm nay, các nhà nghiên cứu tại Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc tại Bắc Kinh đã tìm cách tạo ra những con chuột con từ hai con chuột đực sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen.

Mặc dù những con chuột con này đã chết trong vòng 48 giờ, các nhà nghiên cứu tin rằng sự đột phá này có thể dẫn đến việc các cặp đồng giới có thể có con khỏe mạnh.

Phát triển từ nhiều năm trước, nền tảng y tế mới trong thai kì của con người đã được phá vỡ trong năm nay. Một cặp vợ chồng đồng tính nữ đã mang thai cùng một em bé trong lần thực hiện IVF (thụ tinh nhân tạo) đầu tiên. Cậu bé của họ chào đời rất khỏe mạnh vào tháng 6/2018.

5 kiến thức bổ ích về LGBT mới được khoa học phát hiện  - Ảnh 2.

Cặp đồng tính nữ Bliss và Ashleigh trước khi sinh (ảnh: Ashleigh Coulter / facebook)

"Đây là điều mà một cặp vợ chồng dị tính không thể chia sẻ (bào thai) với nhau" Tiến sĩ Kathy Doody, một chuyên gia về sinh sản tại CARE Fertility ở Texas, người đã phát minh ra thiết bị có thể làm được điều này, nói với PinkNews.

Khi các bậc cha mẹ LGBT+ trên toàn thế giới đấu tranh để được thừa nhận quyền gia đình, các nhà nghiên cứu ở Ý đã phát hiện ra rằng trẻ em của các cặp đồng giới có ít vấn đề tâm lý hơn so với trẻ em của các cặp vợ chồng dị tính.

Đàn ông có thể cảm thấy buồn sau khi "quan hệ"

Đàn ông có thể trải qua cảm giác buồn bã, khó chịu hoặc những cảm xúc tiêu cực khác sau khi làm chuyện "ấy".

5 kiến thức bổ ích về LGBT mới được khoa học phát hiện  - Ảnh 3.

Nam giới có thể gặp chứng mất tinh thần sau quan hệ (ảnh: Creative Common)

Nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học Công nghệ Queensland ở Brisbane và được công bố trên tạp chí "Trị liệu Tình dục và Hôn nhân", cho thấy nam giới có thể gặp chứng mất tinh thần sau quan hệ (PCD), một thuật ngữ được sử dụng để mô tả cảm giác chảy nước mắt, lo lắng và kích động sau khi giao hợp.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy PCD có liên quan đến tâm lý đau khổ hiện tại, lạm dụng tình dục trẻ em và một số rối loạn chức năng tình dục.

Người LGB (đồng tính nam, đồng tính nữ, lưỡng tính) "tự xử" nhiều hơn người "thẳng"

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 5/2018 bởi thương hiệu TENGA, những người xác định là đồng tính nam, đồng tính nữ hoặc lưỡng tính "tự xử" nhiều hơn 23% mỗi tuần so với những người xác định là "thẳng".

Đây là một tin tốt đặc biệt đối với những người đàn ông đồng tính nam và lưỡng tính, như chúng ta biết từ một nghiên cứu năm 2016 được xuất bản trên báo "Tiết niệu châu Âu" rằng thủ dâm có lợi ích sức khỏe nổi trội, ví dụ, những người xuất tinh nhiều hơn có tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn so với những người ít xuất tinh hơn.

Phụ nữ có "quan hệ" với phụ nữ đạt cực khoái nhiều hơn

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Arkansas đã phát hiện ra rằng mặc dù các cặp đôi "thẳng" làm chuyện "ấy" thường xuyên hơn, nhưng phụ nữ lưỡng tính và đồng tính nữ có cực khoái nhiều hơn cho đến nay.

Nghiên cứu về vấn đề tình dục của phụ nữ, có đến 2.300 người được hỏi.

Người ta thấy rằng phụ nữ có khả năng đạt cực khoái cao hơn 33% khi họ quan hệ tình dục với một người phụ nữ khác, những người có quan hệ đồng giới cho biết họ đạt cực khoái trung bình 55 lần mỗi tháng.

chọn
Cao tốc Dầu Giây - Tân Phú sẽ có 31 cây cầu và 4 trạm thu phí, thu hồi hơn 300 ha đất
Dự kiến từ trong năm nay, cao tốc Dầu Giây - Tân Phú sẽ bắt đầu thi công các hạng mục chính trên tuyến, bao gồm 4 nút giao liên thông, 4 trạm thu phí, 26 tuyến đường công và 31 công trình cầu vượt dòng chảy/cầu ngang...