Thiếu niên chuyển giới 16 tuổi tự kết liễu đời mình sau khi để lại bức thư tuyệt mệnh đau lòng

Một thiếu niên chuyển giới 16 tuổi đã tự kết liễu đời mình sau khi phải đối mặt với việc bị bắt nạt tại trường học. Thiếu niên này đã để lại bức thư tuyệt mệnh đau lòng.

Theo GSN, José Matías De la Fuente Guevara sống ở thị trấn Copiapó phía bắc Chile, và học tại trường trung học Holy Heart ở Copiapó.

Thiếu niên chuyển giới 16 tuổi tự kết liễu đời mình sau khi để lại bức thư tuyệt mệnh đau lòng - Ảnh 1.

Jose Matias đã tự kết liễu đời mình sau khi bắt nạt (Ảnh: Movilh)

 Thiếu niên đã ra đi vào thứ Năm (23/5), gia đình của cậu đã tiết lộ một phần của lá thư tuyệt mệnh thiếu niên viết trước khi tự kết thúc mạng sống của mình, với mục đích nâng cao nhận thức về sự kì thị người chuyển giới mà cậu bé phải đối mặt.

"Trường trung học chết tiệt này và tất cả những gì liên quan đến nó, các cô gái và mọi người đã hủy hoại tôi, tôi chỉ là một kẻ ái nam ái nữ", một phần lá thư của cậu bé 16 tuổi.

Mẹ của Jose, Marcela cho biết cậu bé bắt đầu quá trình chuyển đổi giới tính từ năm 13 tuổi. Cô đã cố gắng kết nối một nhóm trên mạng xã hội với các bậc cha mẹ khác nhưng họ đã rời nhóm sau cái chết của Jose.

"Cuộc trò chuyện cuối cùng của tôi với thằng bé, nó nói với tôi là hãy cho con chuyển trường", Marcela nói. "Tôi đã không hiểu rằng trường học sẽ trừng phạt cậu bé vì sự khác biệt".

Cô tố cáo các giáo viên và thanh tra tại trường đối xử tệ với Jose bằng cách làm cô bẽ mặt sau khi phát hiện ra danh tính người chuyển giới của cậu bé.

"Con trai tôi luôn cảm thấy bị gạt ra ngoài lề. Là một người mẹ, tôi có thể nói rằng tôi không muốn đến ngôi trường đó nữa, tôi muốn chúng bị nhuộm bằng máu của con trai tôi".

Cuộc sống chịu đựng bạo lực của những thiếu niên chuyển giới

Nhóm LGBTI quốc gia Movilh chỉ trích nhà trường và Bộ trưởng Bộ Giáo dục, cho rằng phản ứng của họ đối với việc tự tử của Jose là không đủ. Movilh đã tố cáo quyết định của chính phủ về việc cho phép các trường bỏ qua bản sắc giới tính của học sinh nếu cha mẹ của họ yêu cầu làm như vậy. 

"Chúng tôi đã tố cáo về việc xử lí không tốt xung quanh vụ việc này do Bộ trưởng Bộ Giáo dục thực hiện, họ không những không làm gì. Ngược lại, Bộ đã đi xa đến mức buộc gia đình của thiếu niên trẻ tuổi phải chịu trách nhiệm về việc đối xử không thỏa đáng mà chính người mẹ đã cho cậu bé tự công khai, cho rằng do một số người thân của cậu gọi cậu là con gái", Movilh nói trong một bức thư gửi Bộ trưởng.

"Chúng tôi đã yêu cầu sự can thiệp của Thanh tra viên trẻ em của Viện Nhân quyền Quốc gia và Phòng Đại biểu, bởi vì Bộ Giáo dục, ngược lại với việc đảm bảo quyền của học sinh chuyển giới, lại đang công khai xâm phạm chúng", người đứng đầu Movilh, Ramon Gomez nói. 

Quan điểm của Chile về quyền LGBTI

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 65% người Chile trên 18 tuổi, ủng hộ bình đẳng hôn nhân. Đó là một bước nhảy 7% kể từ tháng Hai.

Khoảng 67% số người đồng ý một người sẽ có thể chuyển đổi giới tính mà không cần phẫu thuật hoặc phê duyệt cho hội đồng y tế. Nhưng chỉ một khi họ đã thay đổi nơi đánh dấu giới tính của họ trên các tài liệu chính thức như thẻ ID quốc gia và hộ chiếu.

Chile hiện cung cấp "quan hệ đối tượng dân sự" cho các cặp đồng giới. Tổng thống trước đó đã đưa ra một dự luật để hợp pháp hóa tình yêu nhưng tân tổng thống Chile mới đây tuyên bố hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới không phải là ưu tiên hàng đầu .

Nhưng các cuộc tấn công đồng tính và chuyển giới đã tăng đột biến trong 12 tháng qua.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (25/11 - 1/12): Duyệt quy hoạch tỉnh Bình Phước, chọn được nhà thầu xây sân bay Quảng Trị
Duyệt quy hoạch tỉnh Bình Phước; chọn được nhà thầu xây sân bay Quảng Trị; Khánh Hòa sắp xây đường kết nối cao tốc Bắc Nam và đường sắt tốc độ cao qua huyện Diên Khánh; 7 tuyến đường sắt mới sẽ xây dựng qua vùng Đông Nam Bộ... là những thông tin quy hoạch nội bật tuần qua.