Tôi đau đớn khi nghe con nói: 'Mẹ ơi! Con là người đồng tính'

"Khi nghe con trai mình thú nhận "con là người đồng tính", tôi rất bất ngờ mà không biết làm thế nào để đối diện với sự việc này".

Đầu óc trống rỗng và dường như mọi thứ đã bị tê liệt vào khoảnh khắc con tôi thú nhận là người đồng tính. Tôi không biết chuyện gì đã diễn ra chính trong gia đình của mình. Tôi không mong đợi điều đó xảy ra đối với gia đình, với con trai tôi.

Sinh con, nuôi con với bao gian khó, chứng kiến con trưởng thành, tôi cứ nghĩ mình hiểu con hơn bất cứ ai. Thế nhưng, vào ngày sinh nhật lần thứ 22 của mình, con bất ngờ thừa nhận xu hướng tính dục khiến tôi vô cùng sốc. Hóa ra, sinh và nuôi con nhưng tôi không thể hiểu được hết về con mình. 

Trước ngày sinh nhật khoảng 1 tháng, con có để một bức thư lên trên bàn ăn. Như mọi khi, tôi đi làm về và vào bếp nấu ăn cho gia đình. Cầm lá thư con chia sẻ về những cảm giác của bản thân khi luôn cảm thấy bị áp lực, đau khổ và những bức bối khi không được là chính mình. Nhưng lúc đó, tôi không hề hiểu những gì con đang phải chịu đựng khi nhận ra mình là người LGBT. Tôi nghĩ, đó là cảm xúc nhất thời của con khi hờn trách bố mẹ mà thôi.

Tôi đau đớn khi nghe con nói: Mẹ ơi! Con là người đồng tính - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Mọi việc sau đó cũng dần chìm xuống. Và cho đến ngày sinh nhật của con, một lần nữa con trai tôi lại chính thức công khai về mình. Hôm đó tôi thấy con không tổ chức sinh nhật vui nhộn như mọi lần, không có bạn bè hay tiệc nhẹ. 

Ngày sinh nhật, nhìn con buồn mà tôi không biết làm thế nào để chia sẻ. Dù cố an ủi con rằng mọi chuyện sẽ ổn. Tôi cố gắng không khóc trước con, nhưng thực tế nước mắt của mình vẫn không ngừng tuôn rơi.

Vài lần, tôi cũng thấy con đưa bạn trai về nhà. Con từng hỏi tôi về bạn của mình. Tôi nói, mình không thể nhớ rõ ai ấn tượng vì nghĩ rằng đó chỉ là bạn học của con đến nhà chơi. Bởi tôi là người phụ nữ ở nông thôn, không hề có khái niệm gì về LGBT để mà có thế nhận biết về tình yêu cùng giới của con. 

Ngày sinh nhật con, gia đình tôi đã xảy ra to tiếng. Tôi và chồng tôi đã dùng những lời mắng cùng những việc dạy bảo đối với con. Cuối cùng, tất cả chọn phương pháp thỏa hiệp vì con trai không thể phản đối trước lí lẽ của chúng tôi cũng như cả xã hội. 

Giờ tôi có thể hiểu cảm giác của con. Cảm giác muốn được sống là chính mình nhưng lại bị tất cả khước từ sự công nhận.

Tôi lo sợ những gì cho tương lai của con nếu con vẫn quyết định theo sự lựa chọn của mình. Vợ chồng tôi bắt đầu lên kế hoạch để tìm bạn gái giới thiệu, mai mối cho con vì nghĩ rằng cách làm của mình như vậy sẽ giúp con trở lại "đi đúng đường". Con sẽ trở lại bình thường vì hiện tại chỉ là do sa ngã và bị bạn bè lôi kéo.

Ý nghĩ sẽ đưa con trở về "đúng đường" khiến vợ chồng chúng tôi tìm mọi cách, kể cả đưa con đi "chữa" đồng tính. Về phần mình, con vẫn âm thầm nghe theo và phối hợp, bất kể chúng tôi bảo con làm là con làm theo. Bảo con đến gặp bác sĩ con cũng đến mà không hề phản đối. Chính điều đó chúng tôi lại mơ hồ rằng con đã hiểu ra vấn đề và nghe theo bố mẹ. Nhưng hóa ra, chúng tôi đã lầm, chính bản thân làm bố làm mẹ như tôi đã vô tình làm hại con.

Vào cuối tuần trước, cách ngày sinh nhật của con khoảng 3 tháng sau, tôi thấy con ít nói, luôn ủ rũ và chán nản. Dù cố gắng hỏi con để có thể chia sẻ nhưng con trai vẫn nói rằng không có chuyện gì và mọi thứ vẫn bình thường. Nhưng linh tính của một người mẹ đã mách bảo tôi rằng có chuyện gì đó không hay xảy ra. Tôi đã vào phòng con để tìm kiếm xem có gì đó không ổn. Và sự thật là con và người bạn trai của mình chia tay. Đọc dòng tin nhắn của con và bạn trai trên máy tính mà tim tôi như thắt lại. Con và người yêu chia tay vì cả hai bên đều bị gia đình cấm cản, không chấp nhận là người đồng tính với tình yêu đồng giới.

Tôi cố gắng giữ bình tình và sẽ đợi con về để giúp con chia sẻ chuyện này. Thế nhưng, chỉ hai tiếng sau chồng tôi đã gọi điện con đang cấp cứu trong bệnh viện. Tôi hoảng loạn, sợ hãi, chân tay bủn rủn mà không để làm chủ cảm xúc, vội vã bắt xe tới bệnh viện với con. 

Vừa nhìn thấy tôi, chồng nói rằng con đã ổn. Vì nghĩ quẩn mà con muốn tự tử, may mà mọi người phát hiện kịp. Tôi vẫn chưa hết bàng hoàng lo sợ. Nhìn con nằm trên giường bệnh mà lòng tôi như thắt lại. 

Giờ tôi biết phải làm sao mới có thể đối diện với việc này. Thương con nhưng tôi cũng vô cùng lo sợ cho những gì phía trước sắp phải đối diện. Liệu rằng, mọi người có sẵn sàng bao dung nhìn nhận con trai tôi là người đồng tính hay không? Còn cuộc sống tương lai của con sẽ ra sao?

chọn
Tiến độ dự án Artisan Park của Gamuda Land tại Bình Dương
Artisan Park nằm tại phường Hòa Phú, cửa ngõ của trung tâm thành phố mới Bình Dương, do Công ty TNHH Gamuda Land Bình Dương làm chủ đầu tư.