Làm thế nào để 'come out' trên các phương tiện truyền thông xã hội

Liệu bạn có nên công khai xu hướng tính dục trên Facebook hay một mạng xã hội nào đó không?

"Come out" trên thực tế là bạn phải nói với mọi người trong cuộc đời bạn rằng bạn là đồng tính nữđồng tính nam hoặc người lưỡng tính. Bạn phải nói cho bạn thân nhất, bạn cùng phòng thời đại học và người họ hàng xa. Đi đến những sự kiện như họp lớp cũ thường gặp phải một chút lo lắng, không biết những người bạn đã từng lớn lên cùng sẽ phản ứng thế nào với thiên hướng tình dục của bạn.

Tuy nhiên bây giờ, với các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, việc đó trở nên khá dễ dàng để "come out" với tất cả mọi người trong cuộc đời bạn mà không cần phải làm lớn chuyện lên như vậy nữa.

Làm thế nào để come out trên các phương tiện truyền thông xã hội - Ảnh 1.

Hình minh họa (nguồn: reklamona)

Nhưng liệu bạn có nên "come out"  trên Facebook không?

Việc liệu có hay không nên công khai giới tính trên Facebook hay phương tiện truyền thông xã hội khác là một lựa chọn mang tính cá nhân. Nếu bạn dưới 18 tuổi và vẫn sống với cha mẹ thì điều đó có thể khá có ý nghĩa để dành một cuộc nói chuyện với họ trước khi bạn để con người bạn bước ra thế giới. Mặc dù một số người đã nói rằng họ từng công khai giới tính với cha mẹ họ thông qua Facebook hay thậm chí là một tin nhắn văn bản, tôi vẫn khuyên các bạn rằng mọi người nên mặt đối mặt công khai với cha mẹ , trong một cuộc nói chuyện, không phân biệt ở độ tuổi nào.

Cân nhắc cảm nhận của mọi người

Trước khi bạn thay đổi trạng thái của bạn có thể xuất hiện trên Facebook, hãy cân nhắc cảm nhận của bạn bè và các thành viên trong gia đình của bạn. Liệu có ai đó sẽ cảm thấy bị coi thường hay chán ghét rằng bạn công khai giới tính theo cách bâng quơ, hơn là tự bạn nói với họ? Cân nhắc những người thân thiết với bạn và những người sẽ muốn nghe điều đó một cách trực tiếp từ bạn trước khi bạn phổ biến rộng rãi với cả thế giới.

Sự an toàn trong công việc

Tương tự như vậy, nếu bạn làm việc cho một nhà tuyển dụng mà họ có thể coi thiên hướng tình dục của bạn như là một trở ngại cho năng suất công việc, thì bạn có thể sẽ không muốn quá công khai như vậy trên Facebook. Hoặc tối thiểu, hãy cài đặt chế độ quyền riêng tư của bạn để chỉ mỗi bạn bè của bạn có thể thấy những bài đăng của bạn.

Làm thế nào để "come out" trên Facebook

Nếu bạn đang trong một mối quan hệ thì nó sẽ dễ dàng để công khai trên Facebook. Chỉ cần cập nhật trạng thái của bạn thành "đang trong một mối quan hệ với", "kết hôn với", hay "đang trong một mối quan hệ với người đồng giới". Khá dễ dàng.

Làm thế nào bạn có thể công khai giới tính trên Facebook nếu bạn đang không trong một mối quan hệ? Bạn có thể công khai bằng cách chia sẻ thông tin hay đường link về những câu chuyện gợi sự thích thú với cộng đồng LGBT. 

Ví dụ, bạn có thể dẫn đường link đến một số câu chuyện được phát hành ở đây trên mục "Cuộc sống người đồng tính" mà gây hứng thú cho bạn. Bạn có thể thích rất nhiều lý do hay những tính cách LGBT khác nhau. Một fan bự của Melissa Etheridge, The Indio Girls hay Rachel Maddow? Ding! Ding! Bạn có thể là một người đồng tính nữ đó.

Bạn cũng có thể thay đổi bức hình của người đã nói lên điều đó. Một tấm hình dễ thương của hai cô gái hôn nhau có thể mang ý nghĩa gì đó khi một người đàn ông "thẳng" sử dụng nó làm hình ảnh đại diện của anh ta, nhưng khi một người phụ nữ làm vậy, nó giống như nói cho thế giới rằng, "Tôi là đồng tính nữ hoặc người lưỡng tính!" Thêm cầu vồng vào trang cá nhân của bạn. Hãy nhấn thích vào những tổ chức chính trị về LGBT khác nhau.

Đối phó với những người ngoài cuộc

Bạn sẽ làm gì khi một người họ hàng bảo thủ gửi cho bạn một yêu cầu kết bạn? Bạn sẽ không bao giờ thực sự công khai giới tính với người đó vì những gì họ thể hiện ra là kì thị đồng tính, tôn trọng kết hôn khác giới.

Trong tình huống như vậy, bạn có một vài lựa chọn. Bạn có thể chấp nhận yêu cầu kết bạn của người đó, nhưng không cho phép người đó thấy bất cứ bài đăng nào của bạn. Hoặc có thể bạn chấp nhận thử thách và muốn ông ấy có cái nhìn khái quát về thế giới LGBT. Nếu thế, hãy cứ làm và để ông ấy tham gia. Chỉ là hãy đảm bảo giám sát những bình luận của ông ấy. Điều đó có thể gây khó chịu với các bạn của bạn khi thấy những câu chế giễu mang tính bài xích đồng tính trên trang của bạn.

 

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu Bắc Cầu nối Đông Anh - Long Biên, Hà Nội
Cầu Bắc Cầu vượt sông Đuống dự kiến được xây dựng nối huyện Đông Anh và quận Long Biên, Hà Nội.